200+ bài văn nghị luận về một tác phẩm thơ Hai-cư
Bài thơ miêu tả cảnh mùa xuân bên hồ Bi-oa với hình ảnh hoa anh đào rơi nhẹ trên mặt nước. Cánh hoa mong manh hòa cùng làn sóng gợn tạo nên bức tranh thanh thoát, tinh tế. Qua đó, tác giả thể hiện triết lí về sự tương giao của vạn vật: mọi thứ trong tự nhiên đều gắn kết và hòa hợp với nhau một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc.
Xem thêm >>
Thơ Hai-cư Nhật Bản nổi bật bởi sự ngắn gọn nhưng giàu sức gợi. Chỉ với vài hình ảnh đơn sơ, nhà thơ có thể mở ra cả một thế giới cảm xúc. Một trong những bài thơ tiêu biểu của Matsuo Bashō là:
“Trên cành khô
Con quạ đậu
Chiều thu”
Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh “cành khô”, gợi lên cảm giác tàn úa, lạnh lẽo. Đây là dấu hiệu của thời gian trôi về cuối, khi sự sống dần suy giảm. Không gian vì thế mang nét hoang vắng, tĩnh lặng.
Hình ảnh “con quạ đậu” xuất hiện ở dòng thứ hai càng làm nổi bật sự cô tịch. Quạ thường gắn với những điều u buồn, nên khi đứng yên trên cành khô, nó tạo nên một bức tranh đậm chất trầm mặc. Không có chuyển động, không có âm thanh, tất cả như ngưng đọng.
Dòng cuối “chiều thu” hoàn thiện bức tranh bằng yếu tố thời gian. Mùa thu vốn gợi sự tàn phai, còn buổi chiều là khoảnh khắc sắp kết thúc một ngày. Hai yếu tố này kết hợp khiến cảm xúc bài thơ càng thêm sâu lắng.
Qua những hình ảnh giản dị, Bashō đã thể hiện nỗi cô đơn và suy tư về sự vô thường của cuộc sống. Đây chính là nét đặc trưng của thơ Hai-cư: ít lời nhưng nhiều ý.
Xem thêm >>
- Top 45 bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) cảm nhận về hình tượng Đất nước trong đoạn trích: "Tôi đi như bốc lên trên bụi đường số Một/... Truyền sức sống hôm qua vào sức sống bây giờ" trong bài thơ Đất nước (Bằng Việt) hay nhất
- Top 45 đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) phân tích nhân vật cụ Kép trong đoạn truyện "Cụ Kép là người thích uống rượu ngâm thơ và chơi hoa lan. ... chúng tàn lá cũng không hay thì chơi hoa làm gì cho thêm tội" (Hương cuội, Trích Vang bóng một thời - Ng
- Top 45 đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) phân tích tình huống truyện được thể hiện trong văn bản Mưa đỏ (Chu Lai) hay nhất
- Top 45 Bài văn nghị luận truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long để thấy vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa và con người Sa Pa hay nhất
- Top 45 đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày cảm nhận của Anh/ Chị về nhân vật “tôi” trong đoạn trích: "Mỗi sáng mẹ ngồi gỡ tóc ... mẹ ngồi gỡ tóc như thế nữa" trong Kẹo mầm của Băng Sơn hay nhất



Danh sách bình luận