Tiếng Việt 5

VIẾT THƯ

Viết một bức thư gửi anh trai yêu quý của em

Bình chọn:
3.9 trên 14 phiếu

Anh Quang thương nhớ,Cả nhà, bố mẹ và em vẫn mong anh. Tết vừa rồi, nhận được thư anh, cả nhà ai cũng vui. Ai cũng tưởng là sau Tết, anh sẽ được về phép ba tuần như anh nói trong thư, nhưng rồi chờ mãi

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Gợi ý:

Dàn bài chung cho bài văn viết thư:

*Phần đầu thư:

- Địa điểm và thời gian viết thư.

- Lời thưa gửi.

*Phần chính:

- Nêu mục đích, lý do viết thư

- Thăm hỏi tình hình của người nhận thư

- Thông báo tình hình của người viết thư.

- Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư.

* Phần cuối:

- Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn.

- Chữ kí và tên hoặc họ tên.

Trả lời:

Hà Nội, ngày 15 tháng 2 năm 2009

Anh Quang thương nhớ,


    Cả nhà, bố mẹ và em vẫn mong anh. Tết vừa rồi, nhận được thư anh, cả nhà ai cũng vui. Ai cũng tưởng là sau Tết, anh sẽ được về phép ba tuần như anh nói trong thư, nhưng rồi chờ mãi, mong mãi chẳng thấy anh trở về. Bố "trấn an" mọi người là "anh bận". Còn mẹ thì sau khi ốm đi viện về, mẹ vẫn giữ lá thư anh, nhiều hôm em vẫn thấy mẹ đem thư anh ra đọc. Hôm cô Lý, y sĩ bệnh viện  "bạn anh" - đến chơi, mẹ cũng đưa thư anh gửi về cho "cô con dâu tương lai" đọc. Cô Lý ở lại ăn cơm với gia đình, ở chơi mãi đến chiều mới về cơ quan.

    Anh Quang ơi, anh còn nợ em một túi vỏ ốc biển bảy màu như anh hứa đấy nhé. Anh có khỏe không? Anh đã được đeo lon Trung úy chưa ? Trong thư gửi về, anh có dặn em là phải chăm học, biết giúp đỡ mẹ một số việc trong gia đình, và không nên để mẹ phải "hầu", phải giặt quần áo cho nữa. Anh hứa với em là nếu em đạt được học sinh giỏi, được tuyển thẳng lên lớp 6 Trường Trung học cơ sở Bắc Hà thì anh sẽ "thưởng to". Anh còn nhớ chứ?

    Chỉ còn 2 tháng nữa là trường em thi học kì II, giữa tháng 5 năm 2004 sẽ thi tốt nghiệp bậc Tiểu học. Ngày nào em cũng đi học hai buổi. Có hôm về nhà ăn cơm trưa một lúc đã phải cưỡi "con ngựa sắt", phi đến trường. Bạn bè em đứa nào cũng hết sức cố gắng. Em gái của anh đã lập công trong học kì I. Cô Lý tặng em chiếc mũ vải rất đẹp, mừng em là học sinh giỏi. Cô Lý chỉ cười khi em hỏi: "Thế quà của anh Quang đâu ?". Mẹ thưởng cho 50.000 đồng để bỏ lợn, còn bố thì bảo là lên lớp 6 mới "ăn khao".

   Sáng nào, em cũng dậy từ 6 giờ học bài; tối nào cũng học bài, làm bài đến 9 giờ. Bố mẹ không cho học khuya. Văn và Toán, em vẫn thuộc "tốp" 6 người dẫn đầu lớp. Các thầy cô giáo thi đua dạy tốt, tích cực ôn tập và hướng dẫn học sinh khối 5 thi tốt nghiệp và chuyển cấp 100%. Em đã được tất cả 124 điểm 10; em đang cố gắng thu về "quỹ học tập" của mình một "trung đội" điểm 10 nữa. Có chuyện này hay đáo để: thi đồng ca lớp 5C của chúng em chỉ được giải Khuyến khích, còn đội bóng "Nòng nọc" lớp em phải xuống hạng vì thi "đấu bốn trận" đều bị thua đậm cả bốn trận.

  Chúc anh khỏe. Chúc các chú, các anh trong đơn vị anh trên đảo Thuyền Chài dồi dào sức khỏe, đứng vững trước sóng gió Trường Sa. Bố vẫn đi làm đều. Sức khỏe mẹ đã khá dần lên. Bao giờ anh về phép? Mẹ nhắc anh nhiều. Em vẫn mong anh về. Cô y sĩ vẫn chờ anh đấy..

Nhận được thư em gái, anh nhớ viết thư về ngay đấy nhé !

Nhớ anh nhiều!

Em gái thân thương của anh

Cao Thị Bích Ngọc

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Viết một bức thư gửi ông bà của em Viết một bức thư gửi ông bà của em

Cháu chỉ mong ông bà được vui khỏe, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc là cha mẹ cháu, anh chị em cháu vui mừng. Bà còn ăn kiêng và uống thuốc bắc như năm ngoái nữa không ?

Xem chi tiết
Em hãy viết một lá thư gửi thầy cô giáo cũ Em hãy viết một lá thư gửi thầy cô giáo cũ

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay (20-11-2005), trường ta tổ chức thật rầm rộ. Các thầy cô giáo cũ, học sinh cũ về dự lễ đông vui lắm. Trước ngày lễ, chúng em mong ngóng cô, và hi vọng được gặp lại cô sau hơn hai năm trời xa cách.

Xem chi tiết
Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

Con thuyền neo vào bến đỗ. Đây cũng là lúc bọn trẻ chăn trâu lùa trâu xuống tắm. Bọn trẻ tắm cho trâu, rồi bọn trẻ giỡn nước.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước dựa vào dàn ý đã lập Viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước dựa vào dàn ý đã lập

Quê em chợ huyện họp một tháng bốn phiên chủ vào chủ nhật hàng tuần. Những ngày đó, dòng sông là một ngày hội.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Qua đoạn văn sau, em hiểu khu bảo tồn đa dạng sinh học là gì?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 3. Tìm các từ ngữ miêu tả hình dáng của người

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 131 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 131 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Tìm các cặp quan hệ từ trong những câu sau:

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng