Trả lời gợi ý Bài 8 trang 21 SGK GDCD lớp 8


Chúng ta cần tôn trọng độc lập chủ quyền và các giá trị văn hóa của tất cả các dân tộc trên thế giới; có quan hệ hữu nghị không kì thị, phân biệt, coi thường bất cứ dân tộc nào.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a

a) Việt Nam đã có những đóng góp gì đáng tự hào vào nền văn hoá thế giới ? Em hãy nêu thêm một vài ví dụ.

Giải chi tiết:

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, dân tộc ta đã có những đóng góp đáng tự hào vào nền văn hóa thế giới: kinh nghiệm chống giặc ngoại xâm, truyền thông đạo đức, phong tục tập quán, giá trị văn hóa nghệ thuật, kinh nghiệm vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội ổn định... Đặc biệt Việt Nam đóng góp vào kho bảo tàng văn hóa thế giới những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể:

- Quần thể di tích Cố đô Huế;

- Vịnh Hạ Long;

- Phố cổ Hội An;

- Di tích Mỹ Sơn;

- Vườn quốc gia Phong Nha;

- Nhã nhạc cung đình Huế;

- Văn hóa ẩm thực ba miền;

- Áo dài Việt Nam.

LG b

b)   Lí do quan trọng nào giúp nền kinh tế Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ ?

Giải chi tiết:

Nền kinh tế Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ. Những năm cuối thế kỉ XX - đầu thế kỉ XXI, Trung Quốc là nước có tốc độ phát triển kinh tế vào loại nhanh nhất thế giới.

Bởi vì:

- Trung Quốc mở rộng quan hệ và học tập kinh nghiệm các nước khác như cử người đi du học nước ngoài - cách làm từng được Nhật Bản áp dụng thành công.

- Phát triển các ngành công nghiệp mới có nhiều triển vọng như Hàn Quốc...

LG c

c)  Theo em, chúng ta có cần phải tôn trọng, học hỏi và tiếp thu những thành tựu của các nước trong khu vực và trên thế giới không ? Vì sao ?

Giải chi tiết:

Theo em, chúng ta cần phải tôn trọng, học hỏi và tiếp thu những thành tựu của các nước trong khu vực và trên thế giới. Bởi vì:

+  Mỗi dân tộc có giá trị văn hóa riêng mà chúng ta không có. Khi chúng ta tôn trọng họ điều đó đồng nghĩa với việc họ cũng phải tôn trọng lại mình.

+  Những giá trị văn hóa của các dân tộc khác góp phần giúp chúng ta phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học - kĩ thuật

+  Đất nước ta còn nghèo, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, rất cần học hỏi các giá trị văn hóa của dân tộc.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 79 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.