Bài văn tả cảnh công viên vào buổi sáng


Sáng sớm, công viên còn rất yên tĩnh. Không khí thật trong lành mát mẻ. Bao trùm cả công viên là màu xanh thật dễ chịu.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý

Mở bài: Giới thiệu công viên mà em định tả

- Tên công viên đó là gì?

- Em thường ra công viên với ai?

Thân bài:

a. Tả bao quát

- Công viên ở đâu?

- Công viên rộng hay nhỏ?

- Không gian, quang cảnh vào buổi sáng yên tĩnh hay tấp nập?

b. Tả chi tiết

- Mặt trời lúc này như thế nào?

- Nắng ra sao?

- Cây cối trong công viên như thế nào?

- Chim chóc làm gì?

- Con đường trong công viên như thế nào?

- Các hàng ghế đá được sắp xếp ra sao?

- Mọi người thường làm gì ở công viên vào buổi sáng?

- Kết thúc buổi sáng như thế nào?

Kết bài: Cảm nghĩ của em về buổi sáng tại công viên

Bài siêu ngắn

Sáng sớm, công viên còn rất yên tĩnh. Không khí thật trong lành mát mẻ. Bao trùm cả công viên là màu xanh thật dễ chịu.

Trên bầu trời, thỉnh thoảng điểm những đám mây trắng xốp trôi bồng bềnh. Gió nhè nhẹ thổi nhưng cũng đủ để hoa lá phải rung lên nhè nhẹ. Trên các bãi cỏ xanh mượt, những giọt sương còn đọng lại long lanh trong nắng sớm. Những bồn hoa bắt đầu tỉnh dậy vươn mình uống những giọt sương mai, sẵn sàng khoe sắc. Xa xa, phía bờ biển, hàng dừa kiêu hãnh xòe những đám lá đón làn gió biển mát rượi. Đằng đông, một vệt hồng rạng lên góc chân trời, vệt ấy cứ lớn dần cho đến khi dải thành một đường hồng thắm. Sóng biển sáng hồng, lấp lánh. Rồi như trong phép lạ, một quả cầu lửa tròn, to và đỏ nhô lên khỏi biển, oai vệ tỏa sáng khắp công viên.

Cả công viên như bừng tỉnh dậy. Mọi người bắt đầu đổ vào rất đông. Người lớn, trẻ em, cụ già hay thanh niên đều chăm chỉ luyện tập. Trên một khoảng đất rộng, các cô, các chú đang tập múa kiếm. Ở chỗ khác, các anh thanh niên đang nâng tạ và tập chống đẩy với những động tác dẻo dai, khỏe mạnh. Phía bên kia, các cụ già đang tập dưỡng sinh, thật đông vui và nhộn nhịp.

Các bài mẫu

Bài tham khảo 1:

Ba em sáng nào cũng dậy sớm đi tập thể dục dưỡng sinh ở công viên Tao Đàn. Hôm nay chủ nhật, em không phải đi học, ba cho em đi theo chơi với ba.

Khu công viên rộng lớn. Cả khu vực như chìm trong giấc ngủ. Nhưng em đã lầm, vào đến bên trong, em mới thấy được sự hoạt động thầm lặng mà bền bỉ của mọi người. Chỗ nào cũng có người tập. Các cụ có. Thanh niên có. Nam có. Nữ có. Hầu như mọi người đều cỏ ý thức tôn trọng cảnh tịch mịch của khuôn viên. Người tập đông, nhưng chẳng ai nói năng to tiếng. Mọi người đều chăm chú vào việc rèn luyện của mình. Những tầng cây cổ thụ thẳng tắp vườn khiến em không nhìn rõ bầu trời đêm. Những ngọn đèn trong công viên toả ánh sáng yếu ớt, chỉ đủ để mọi người nhận rõ lối đi và bồn cỏ, bồn cây.

Ba cho tự do đi dạo, còn ba ở lại nơi góc công viên, chỗ lớp dưỡng sinh của ba đang hoạt động. Em ngồi trên ghế đá, thích thú dõi theo lớp học. Tất cả mọi người trong lớp của ba đều lớn tuổi. Có cụ râu tóc bạc phơ nhưng da dẻ vẫn hồng hào và nét mặt vẫn tươi tắn, trẻ trung. Ai cũng ăn mặc gọn gàng, áo thun, quần rộng, giày ba ta. Tất cả đều tập thật nghiêm túc theo sự điều khiển của một cụ có bộ râu dài trắng như tiên ông. Em có ấn tượng nhất với một cụ bà hình như là người Hoa, mặc áo đen cài cúc có những đường khuy thêu, quần đen và mang giày vải đen như tài tử Hồng Kông trong các phim kiếm hiệp. Cụ tập những động tác thật nhẹ nhàng, mềm mại cứ như múa. Các động tác uyển chuyển, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Em chăm chú đứng dõi theo mà có cảm tưởng như đang xem hộ phim kiếm hiệp quay chậm.

Cách chỗ em ngồi một quãng không xa, có một nhóm bốn cô chú tập kiếm. Đây là các cô chú tuổi chỉ chừng bốn mươi. Gọn ghẽ trong bộ đồ đen, lưng ai cũng thắt một dải khăn lụa đồng màu đen, chân đi giày vải màu đen, hai tay cầm hai thanh kiếm sáng loáng. Bốn cô chú đứng thành hàng ngang, cùng đồng diễn một bài kiếm. Đường kiếm quay nhanh, lúc trên đầu, lúc ngang thân. Có lúc cả bốn cô chú lại lăn người trên sân mà đường kiếm vẫn bay loang loáng, em đứng xem mà chỉ thấy những đường sáng loáng bay lượn và tiếng kiếm xé gió "vút vút". Sau bài tập đồng diễn, bốn cô chú quay sang tập đấu đối kháng. Em bỏ bài tập của các cụ để quay hẳn sang tận hưởng cuộc chiến tay đôi của từng cặp song đấu. Lúc nhảy sang phải, lúc bay sang trái. Có lúc rạp hẳn người xuống. Các cô chú nhẹ nhàng di động như những con sóc mà đường kiếm tung ra lại mãnh liệt như những đòn sấm sét. Kiếm chém ngang thân, kiếm bổ thẳng đầu, kiếm lia nhanh thân cẳng... Không còn nhìn thấy đường kiếm, chỉ nghe tiếng kiếm va chạm nhau vang lên khô, gọn, đanh. Kiếm thép va chạm còn làm tung bắn ra những tia lửa sáng loé. Em thích thú đứng hẳn lên lúc nào không hay nữa. Em mê mẩn dõi theo đến độ ba đến bên cạnh lúc nào cũng không biết. Phải đến khi các cô chú dừng kiếm lui về nghỉ em mới giật mình nhận ra ba đang đợi em cùng về.

Theo ba về mà em còn thèm muốn được xem thêm. Trên đường, em vui thích kể cho ba nghe trận đấu kiếm của các cô chú và xin với ba chủ nhật sau cho theo ba đi đến vườn hoa Tao Đàn.

Bài tham khảo 2:

Nhà em ở gần công viên 23- 9 nên sáng sáng, em thường theo bố ra công viên tập thể dục.

Nơi đây xưa kia là ga Sài Gòn. Nay trở thành vườn hoa. Và mỗi sáng, khi chuông kêu là em trở dậy, nhanh nhẹn làm vệ sinh buổi sáng rồi nhanh chóng theo bố chạy ra công viên tập thể dục.

Năm rưỡi, trời chưa sáng hẳn mà công viên đã tấp nập người, vỉa hè quanh công viên đã có từng tốp các anh các chị lớn đi bộ. Một ông lớn tuổi hơn bố em sáng nào cũng ngồi trên chiếc ghế đá quay ra đường Lê Lai vừa kéo đàn phong cầm vừa hát những bài ca cách mạng. Ông hát rất say sưa, mặc dù giọng hát cũng chẳng hay gì. Người đi qua như cũng quá quen mặt, quen việc nên chẳng ai chú ý. Ông cứ hát, cứ đàn, người đi tập cứ đi tập, không ngoái đầu nhìn, coi đó như đó là bài tập thể dục sáng của ông vậy. Trên vỉa hè phía trước khách sạn Thế giới mới, hai ba người tranh thủ trải tấm ni lông ngay trên vỉa hè bày bán quần áo, giày tập thể dục. Trong công viên, rải rác suốt dọc hai con đường giữa các bồn hoa là các ông, các bà, các người lớn tuổi, các anh chị thanh niên tập các động tác thể dục cá nhân. Nơi quầy hàng giữa công viên, có một lớp tập võ dưỡng sinh. Người hướng dẫn đứng ngay cửa quầy hàng, còn các học viên - phần đông là các ông bà lớn tuổi - đứng ngay trên con đường trước quầy hàng, tập theo sự "hướng dẫn. Phía đầu công viên, chỗ giáp với bên xe buýt trông ra chợ Bến Thành, mấy người trạc tuổi bố em chăng lưới đánh cầu lông.

Hai bố con em đã quen tập ở con đường bên quầy hàng cạnh khu có lớp dưỡng sinh. Tập ở chỗ này vừa thoáng vì ít người tập lại thuận tiện cho việc ngó nhìn đồng hồ của chợ Bên Thành để biêt giờ về cho kịp bố đi làm, em đi học. Sáng nào cũng cứ 6 giờ 15 là bố giục em về. Lúc này trời đã sáng nhưng công viên vẫn còn đông người tập.

Bài tham khảo 3:

Một buổi sáng mùa xuân đẹp trời, bố mẹ cho em ra vườn hoa chơi. Cả vườn hoa như chìm ngập trong không khí ấm áp của mùa xuân.

Em nhẹ bước đi... Gió xuân hây hẩy nồng nàn lay lay những cánh hoa yếu ớt mỏng manh trong bồn. Những bông hoa rực rỡ đủ màu sắc đắm mình trong ánh nắng xuân vàng rực. Những bông hoa nhỏ xinh như vô vàn chú bướm đang rung rinh đôi cánh vẫy chào ông mặt trời. Phảng phất đâu đây hương hoa hồng thơm ngát. Em đưa hai tay nâng niu nụ hồng. Cánh hoa mỏng mịn như nhung. Trên cánh hoa còn đọng những giọt sương mai. Những giọt sương long lanh dưới ánh nắng mặt trời. Cả vườn hoa rung rinh trong gió.

Em ngồi bên bố mẹ ngẩng mặt nhìn lên cao. Bầu trời mùa xuân trong xanh như một tấm cẩm thạch khổng lồ. Mây trắng bay nhởn nhơ. Em hít thở thật sâu không khí trong lành và phóng tầm mắt nhìn ra xa. Trên bầu trời cao muôn ngàn cánh én chao mình bay lượn như đang dệt trên nền trời tấm thảm trắng vàng. Chà! Mùa xuân thật là tuyệt. Em nghe líu lo tiếng chim hót trên cành chào mừng mùa xuân. Tiếng chim như nói: “Ồ! Mùa xuân đẹp quá. Mùa xuân đã đem về niềm vui sức sống”. Dưới nắng xuân ấm áp em như nghe thấy tiếng mầm non đang lớn lên, mang đến một sức sống mãnh liệt.

Có một cô bé đang tung tăng chạy nhảy trên bãi cỏ. Cô ôm lấy những bông hoa, cười đùa ríu rít rồi cô bé cất tiếng hát. Tiếng hát ngây thơ và rất hồn nhiên. Rồi còn bao nhiêu cô bé, cậu bé cũng đang vui chơi bên cha mẹ. Vườn hoa ngay bên hồ nước. Hồ nước trong xanh soi bóng mây trời. Sóng hồ gợn lăn tăn, lăn tăn. Ánh nàng lấp lánh, lấp lánh trên đầu ngọn sóng khiến cho hồ nước trở nên rực rỡ như dát vàng. Gió thổi vi vu, cành lá reo xào xạc. Những bông hoa đu đưa. Những mái tóc bay bay

Cảnh công viên thật là tuyệt đẹp. Em ra về mà còn thấy như luyến tiếc...

Bài tham khảo 4:

Một buổi sáng mùa xuân nắng ấm, chúng em ra chơi công viên. Ai cũng trầm trồ ngắm mãi không dứt những bồn hoa đẹp.

Bồn hoa hình tròn, nền đất khum khum cao hơn mặt đường. Một hàng gạch xếp nghiêng như răng cưa bao quanh cho đất khỏi lở được quét vôi tráng lốp. Nhiều loài hoa đủ màu được trồng thành từng hàng, từng lớp chen nhau.

Lớp ngoài là một đai cỏ chạy vòng quanh, màu xanh non mượt như nhung. Lớp thứ hai là loại hoa hồng phớt toả mùi hương thơm nhẹ. Lớp thứ ba là loại hoa lay-ơn đủ các màu, rung rinh trước gió. Một hàng cây tóc tiên xanh thẫm, uốn cong như những mái đầu được chài gọn gàng. Mảnh trong cùng lá hoa cúc nhỏ, nhiều màu. Mỗi khi có làn gió thoáng tới, những bông hoa cúc lại lắc lư cái đầu trông rất ngộ nghĩnh.

Em thích nhất những bông hoa đỗ quyên cánh tím nhị vàng nổi bật giữa bồn hoa. Những giọt sương sớm còn đọng trong kẽ lá, long lanh dưới ánh mặt trời. Mặt trời ló qua rặng nhãn, ánh nắng trải vàng trên bồn hoa làm cả bồn hoa rực rỡ nhiều màu sắc. Vượt lên khỏi đám hoa lá đỏ thấp lè tè là những khóm hoa thược dược cánh sen. Mỗi bông hoa có rất nhiều cánh xếp quanh nhị vàng ở giữa. Mỗi cánh hoa khum khum nhỏ hơn cánh hoa sen nhưng dày và mượt như nhung. Giống hoa này lạ thật, em chưa nhìn thấy bao giờ. Em hỏi bác công nhân đang chăm bón, được bác cho biết đấy là giống hoa các bác mới nghiên cứu tạo ra.

Rời công viên ra vẻ, em thấy đường phố vui hơn, đẹp hơn. Em nhớ mãi bồn hoa đẹp chúng em vừa ngắm nhìn buổi sáng.


Bình chọn:
4.6 trên 29 phiếu
  • Bài văn tả cảnh công viên vào buổi chiều

    Cứ vào chiều chủ nhật hàng tuần, em lại được bố mẹ cho đi chơi công viên. Khi trời về chiều, ánh nắng dịu dần, làn gió thổi nhè nhẹ làm cho bầu không khí mát mẻ hơn. Dưới những tán cây xanh, các em nhỏ ríu rít chơi đu quay, chơi cầu trượt, bập bênh.

  • Bài văn tả cảnh một công viên mà em có dịp đến thăm

    Du khách đến Biên Hoà không thể không ghé thăm công viên thành phố em. Công viên nằm cạnh dòng sông Đồng Nai nước trong xanh, êm ả chảy bốn mùa.

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.