Bài văn tả mùa thu


Thu đã về. Mùa thu tựu trường của tuổi thơ. Con đường và bầu trời thu như nâng đôi-cánh của em nhẹ bay lên.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý

Mở bài: Giới thiệu chung về mùa thu

- Đó là mùa thứ mấy trong năm?

- Tại sao em lại thích mùa thu nhất?

Thân bài:

a. Tả quang cảnh mùa thu

- Không khí như thế nào?

- Bầu trời ra sao?

- Cây cối, hoa lá thế nào?

b. Tả hoạt động của con người

- Học sinh trở lại trường

- Những xe bán hàng rong, xe đạp, xe máy ngày một đông

Kết bài: Tình cảm của em với mùa thu

Bài siêu ngắn

Thu đã về. Mùa thu tựu trường của tuổi thơ. Con đường và bầu trời thu như nâng đôi cánh của em nhẹ bay lên. Thu xôn xao lòng người. Lá thu reo xào xạc. Gió thu nhè nhẹ thổi, lá vàng vèo bay. Nắng vàng hoe đất trời. Đàn chim ngói với bộ lông màu tím biếc, từng đàn, từng đàn... đáp xuống những cánh ruộng mới gặt, con trống, con mái thẩn thơ đi tìm mồi.

Mặt trời vừa lấp ló sau cánh rừng xa thì trăng thu đã lơ lửng giữa bầu trời xanh. Mảnh trăng non đầu tháng sáng trong mơ màng. Ngước nhìn lên, muôn nghìn vì sao đã lấp lánh.

Hương thu, ngày thì nồng nàn, đêm thì dìu dịu. Hương của lá hương nhu, của khóm ngải cứu. Hương vị của chuối tiêu trứng cuốc, của trái hồng đỏ mọng. Lá sen xanh ôm ấp cốm Vòng dẻo thơm như nâng hồn người quyện với hương thu sắc thu.

Thu của quê em bình dị thế đó. Em sinh ra giữa mùa thu nên em càng yêu mùa thu.

Các bài mẫu

Bài tham khảo 1:

Ánh nắng chói chang của mùa hạ đã khép lại, nhường chỗ cho màu nắng vàng hoe khi mùa thu đến. Cảnh mùa thu quê em thật đẹp, thật thơ mộng.

Biết nói gì với mùa thu khi bầu trời trong veo và xanh thẳm, bao la. Những dải mây mỏng như những chiếc khăn voan vắt ngang bầu trời. Gió thu mát rượi, nhè nhẹ thổi, mang theo hương lúa nếp, hương cốm mới từ các cánh đồng quê. Sau một đêm mưa, trời thu như dịu lại, nắng trở nên vàng hoe. Trăng thu sáng trong vằng vặc. Hoa cúc thêm vàng, cây hồng thêm ửng đỏ, quả bưởi vàng óng căng tròn. Lá vàng bay vào khung cửa sổ, giàn trầu lại xanh trước ngõ, vài quả cam cười chúm chím trên cây. Má các cô gái quê em lại thêm ứng hồng vì mùa thu vội đến.

Ngoài vườn hoa cúc cùng nhiều loài hoa khác cũng rực rỡ sắc màu. Hương thơm ngát hoà quyện với màu sắc rực rỡ làm cuốn hút bao bầy ong bướm bay rập rờn.

Chúng em vui mừng đón đợt Tết Trung thu để múa đèn, rước sư tử và phá cỗ. Nằm mơ em đã thấy ông trăng thu lơ lửng giữa trời. Những dãy núi xa cúi xuống nhìn đồng lúa trổ đòng. Dòng sông trong xanh lững lờ trôi, thuyền buồm tấp nập, ghe xuồng rộn rã trên sông. Những cánh buồm như những cánh chim bay giữa trời thu.

Thật thú vị khi nhìn mùa thu “thay áo mới”. Đẹp thay lúc thu sang. Mùa thu khai trường đế lại trong em sự cảm nhận thật tuyệt vời và bao kỉ niệm đầy vơi.

Bài tham khảo 2:

Hầu hết các bạn học sinh đều yêu thích và mong chờ mùa hè, bởi mùa hè đến chúng em sẽ có ba tháng nghỉ hè để vui chơi, thư giãn, thế nhưng mùa em yêu thích nhất lại là mùa thu vì mùa thu tiết trời sẽ rất dễ chịu và cũng là thời điểm em có thể gặp lại bạn bè, thầy cô.

Mùa thu trong cảm nhận của em gắn liền với những biến đổi thật kì diệu của thiên nhiên, khác với âm thanh tiếng ve râm ran trong không gian của mùa hè, em nhận biết mùa thu qua hình ảnh những hàng cây trước nhà. Vào mùa thu, những chiếc lá vốn xanh tươi, xum xuê trên những cành cây cao bỗng vàng úa và rụng như trút xuống những gốc cây. Hình ảnh những chiếc lá vàng bay theo làn gió tựa như những cơn mưa lá thật đẹp. Tuy nhiên, nhìn lên những cành cây trơ trọi, khẳng khiu lại khiến em có chút nuối tiếc, đau lòng, cây cối như trải qua một cuộc chia li đau lòng với gia đình, người thân của mình vậy. Thế nhưng thiên nhiên thật kì diệu, những chiếc lá rụng xuống vào mùa thu lại giúp cho hàng cây ấp ủ một sức sống mới mãnh liệt hơn, để đến mùa xuân thì sự sống ấy bắt đầu bừng nở rực rỡ nhất.

Mùa thu năm nay bắt đầu cũng là khi học sinh chúng em náo nức niềm vui bước vào năm học mới. Em rất vui khi được gặp lại bạn bè, thầy cô và được bắt đầu một năm học mới nhiều hứa hẹn.


Bình chọn:
4.7 trên 22 phiếu
  • Bài văn tả mùa xuân

    Khi những cánh én bắt đầu chao liệng trên bầu trời, cũng là lúc mùa xuân đã về trên quê hương em.

  • Bài văn tả mùa hè

    "Mùa hè hoa rau muống. Tím lấp lánh trong dầm. Mùa hè nắng rất vàng. Bãi cát dài chói nắng". Dựa vào những hình ảnh trong đoạn thơ trên, em hãy viết đoạn văn cảnh sắc tươi sáng rực rỡ của mùa hè.

  • Bài văn tả mùa đông

    Em sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nên có thể cảm nhận rõ nét không khí và sự thay đổi của cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nếu để chọn ra một mùa em yêu thích nhất thì có lẽ chính là mùa đông.

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.