Soạn bài Uy-lít-xơ trở về siêu ngắn


Soạn bài Uy-lít-xơ trở về siêu ngắn nhất trang 47 SGK ngữ văn 10 tập 1 giúp tiết kiệm thời gian soạn bài


Video hướng dẫn giải

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 trang 52 SGK Ngữ văn 10, tập 1

Bố cục: 2 phần

- Phần 1 (từ đầu đến "kém gan dạ"): Pê-nê-lốp chưa chịu nhận chồng.

- Phần 2 (còn lại): cảnh đoàn tụ (Pê-nê-lốp nhận chồng). 

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 trang 52 SGK Ngữ văn 10, tập 1

- Khi Pê-nê-lốp chưa chịu nhận chồng:

+ Uy-lít-xơ mỉm cười khuyên con trai đừng trách mẹ (chàng cho rằng vì vẻ ngoài rách rưới mà Pê-nê-lốp chưa chịu nhận mình) và hãy bàn đến việc xử trí tình hình sau khi bọn cầu hôn bị tiêu diệt

+ Khi Uy-lít-xơ đi tắm rửa để hiện diện với vẻ đẹp như cũ, chàng trách vợ lạnh giá vì không nhận mình.

- Khi Pê-nê-lốp nhận ra chàng: "Uy-lít-xơ càng thêm muốn khóc, người ôm lấy người vợ xiết bao thân yêu, người bạn đời chung thủy của mình mà khóc dầm dề".

=> Uy-lít-xơ vô cùng xúc động, vui sướng và hạnh phúc khi được gặp lại vợ.

=> Cách ứng xử của chàng bộc lộ phẩm chất cao quý, nhẫn nại, khoan dung và bản lĩnh. 

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 trang 52 SGK Ngữ văn 10, tập 1

- Pê-nê-lốp rất đỗi phân vân vì:

+ Nàng không biết đứng xa hỏi chuyện chồng hay nên lại gần ôm hôn chàng.

+ Sâu xa hơn, Pê-nê-lốp phân vân vì chưa chắc chắn hoàn toàn rằng đó là Uy-lít-xơ. Nàng đã giải thích điều đó khi đoàn tụ: "Thiếp luôn lo sợ có người đến đây, dùng lời đường mật đánh lừa, vì đời chẳng thiếu gì người xảo quyệt, chỉ làm điều tai ác".

=> Pê-nê-lốp vô cùng bình tĩnh, tự tin và thận trọng.

- Việc chọn cách thử "bí mật của chiếc giường" cho thấy vẻ đẹp của sự thông minh, khéo léo, trí tuệ, sắc sảo của Pê-nê-lốp.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 trang 52 SGK Ngữ văn 10, tập 1

- Cách kể của Hô-me-rơ tỉ mỉ, chậm rãi, trang trọng mang đặc trưng của sử thi Hy Lạp.

- Để khắc họa nhân vật, tác giả thường sử dụng các định nghĩa chỉ phẩm chất mỗi khi nhắc tên nhân vật và đặt nhân vật vào các tình huống thử thách, để nhân vật bộc lộ phẩm chất qua hành động và lời thoại.

- Ở khổ cuối ("Dịu hiền… buông rời") sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh mở rộng kết hợp với lối lặp đi lặp lại các định ngữ chỉ phẩm chất.

Luyện tập

Câu 2 (trang 52 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

     Tôi trở về ngôi nhà thân thương của mình sau hai mươi năm ròng rã bên ngoài. Một niềm vui vô bờ khi đặt chân đến ngôi nhà, gặp lại người thân, bạn bè, gia nhân thế nhưng họ lại không nhận ra tôi và người vợ yêu dấu ngày nào nay lại lạnh nhạt. Trải qua thử thách khi tiêu diệt được bọn cầu hôn vô nhân, tôi bước vào nhà những mong được ôm lấy vợ mình nhưng nàng lại đắn đo, nhìn tôi như người xa lạ. Tim tôi nhói đau, chẳng lẽ nàng lại không nhận ra tôi, chẳng nhẽ thời gian đã làm cho nàng quên đi người chồng thuở nào. Cuối cùng nàng đặt ra thử thách “chiếc giường” để chắc chắn tôi là chồng của nàng. Tôi biết ơn sự thông tuệ của nàng, sự cẩn trọng của nàng, điều đó cho thấy nàng chưa bao giờ dễ dãi, chưa bao giờ hết mong nhớ người chồng này. Tôi nhận biết chiếc giường bí mật giữa hai vợ chồng và được nàng công nhận. Vợ tôi xúc động ôm chầm lấy tôi, nàng nhỏ những giọt lệ vui mừng chào đón sự trở về của chồng. Cả gia đình ai nấy đều vui mừng và hạnh phúc chào đón tôi trở về.

Tóm tắt

     Uy-lít-xơ cho rằng Pê-nê-lốp chưa nhận mình vì vẻ ngoài rách rưới. Tê-lê-mác trách mẹ. Pê-nê-lốp cho biết sẽ nhận người hành khất là chồng nếu ông ta trả lời được bí mật về những dấu hiệu riêng mà chỉ có hai người biết. Nhũ mẫu đưa ra bằng chứng vết sẹo, Pê-nê-lốp vẫn không tin nhưng đồng ý xuống nhà để xem người đã giết những kẻ cầu hôn. Nhũ mẫu Ơ-ri-clê báo tin Uy-lít-xơ trở về nhưng Pê-nê-lốp không tin. Uy-lít-xơ nói ra bí mật về chiếc giường, Pê-nê-lốp chạy lại ôm chồng và không nỡ buông rời.

ND chính

Qua cảnh vợ chồng đoàn tụ sau hai mươi năm xa cách, Hơ - me - rơ đã khắc họa vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của Uy - lít - xơ và Pê - nê - lốp.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 24 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 10 - Xem ngay

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.