Luyện tập tả người dựng đoạn kết bài


Kết bài không mở rộng: Mỗi lúc hình dung ra hình dáng thân thương bà. đôi mắt hiền từ, nước da màu hạt dẻ nhăn nheo của bà, tôi luôn tự nhủ thầm: “Hãy làm điều tốt để bà vui”.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Hai đoạn kết bài khác nhau:

Phương pháp giải:

Đối với bài văn miêu tả, có hai kiểu kết bài:

Kết bài không mở rộng, nêu nhận xét chung hoặc nói lên tình cảm của em với người được tả.

- Kết bài mở rộng, từ hình ảnh và hoạt động của người được tả, suy rộng ra các vấn đề khác.

Lời giải chi tiết:

   - Đoạn kết bài a là kết bài theo kiểu không mở rộng: nhấn mạnh tình cảm với người được tả.

   - Đoạn kết bài b là kết bài theo kiểu mở rộng: thể hiện tình cảm với bác nông dân, bình luận vai trò của những người nông dân với xã hội.

Câu 2

Viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết ở tiết luyện tập tả người (dựng đoạn mở bài).

Phương pháp giải:

Đối với bài văn miêu tả, có hai kiểu kết bài:

Kết bài không mở rộng, nêu nhận xét chung hoặc nói lên tình cảm của em với người được tả.

- Kết bài mở rộng, từ hình ảnh và hoạt động của người được tả, suy rộng ra các vấn đề khác.

Lời giải chi tiết:

   a) Tả một người thân trong gia đình em.

   - Kết bài không mở rộng: Mỗi lúc hình dung ra hình dáng thân thương bà. đôi mắt hiền từ, nước da màu hạt dẻ nhăn nheo của bà, tôi luôn tự nhủ thầm: “Hãy làm điều tốt để bà vui”.

   - Kết bài mở rộng: Bà em đã khoẻ lại. Mọi người đều vui mừng nhưng em là người sung sướng nhất. Sau trận ốm, bà em vẫn làm việc, vẫn nấu cơm, dọn nhà cửa và dạy em học. Ôi có lẽ trên đời này, bà em là người tốt với em. Bà là người mà em yêu nhất. Em mong sao bà sống trăm tuổi vui vầy với con cháu.

   b) Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em.

   - Kết bài không mở rộng: Vân Anh là một người bạn tốt. Em cần học tập ở bạn những đức tính như giúp đỡ bạn bè, lễ phép với người lớn, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

   - Kết bài mở rộng: Được chứng kiến thành tích học tập của Vân Anh, em cảm phục bạn. Em cũng hiếu thêm được con người cần phải có ý chí và nghị lực, dù gặp hoàn cành nào nếu ta đã quyết tâm thì sẽ thành công. Thành tích học tập của Vân Anh mãi mãi là tấm gương sáng cho em và các bạn noi theo.

   c)Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

   - Kết bài không mở rộng: Em rất thích giọng hát của bác Trần Tiến. Em sẽ cố gắng sưu tập một bộ đĩa hát của bác để lúc nào rảnh rỗi em thưởng thức.

   - Kết bài mở rộng: Các bài hát mà bác Trần Tiến sáng tác đều phù hợp mọi lứa tuổi. Bố em rất thích bác hát bài "Ngọn lửa cao nguyên" bởi âm hưởng của nó hùng tráng, gợi được cả một cuộc sống sôi động của đồng bào Tây Nguyên. Còn mẹ thì lại thích bài "Chị tôi" lời ca nhẹ nhàng đầm ấm như lời tâm sự. Còn em thì rất thích bài "Mặt trời bé con" nhí nhảnh, tươi vui. Em mong rằng bác sẽ sáng tác nhiều bài hát cho tuổi thiếu niên.

   d)Tả một nghệ sĩ hài em yêu thích.

   - Kết bài không mở rộng: Những vở kịch mà chú Hoài Linh đóng em đều thích cả. Em mong chú luôn có những vai diễn mới, đem tiếng cười sảng khoái đến cho mọi người.

   - Kết bài mở rộng: Được chứng kiến sự hoá thân của chú Hoài Linh nhiều vai diễn, em càng cảm phục trước sự lao động nghệ thuật vất vả của chú. Để có một vai diễn hay, chắc chú phải mất nhiều công sức nghiên cứu tìm tòi, khám phá tính cách của nhân vật, rồi lại phải nghiền ngẫm với số phận của các nhân vật. Có như thế, chú mới mang đến cho khán giả nhí tiếng cười sảng khoái.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 577 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí