Tiếng Việt 5

Các thể loại văn tham khảo lớp 5

Luyện tập tả người bài tập 1,2 SGK tiếng việt 5 tập 2 trang 12

Bình chọn:
4.2 trên 419 phiếu

Mở bài gián tiếp: Hè năm vừa qua, em được ba mẹ cho về quê thăm ông, bà. Nơi đây có cánh đồng lúa rộng mênh mông bát ngát, thẳng cánh cò bay. Vừa nào cũng rộng trái cây xum xuê. Ngoại dẫn em đi chơi nhiều nơi và dành cho em nhiều loại trái cây ngon có trong vườn.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

1. Dưới đây là hai đoạn mở đầu bài văn tả người. Theo em, cách mở bài ở hai đoạn này có gì khác nhau?

a) Nếu có ai hỏi rằng "Em yêu ai nhất ?" thì không cần suy nghĩ, em có thể trả lời ngay : "Em yêu bà nhất" (Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.)

b) Lần về quê nội vừa qua, một buổi sáng, em chạy ra cánh đồng làng. Nơi ấy vòm trời cao vời vợi, không khí thoáng đãng, mùi lúa chín vẫn còn thoang thoảng, những chú trâu đang thong thả gặm cỏ; tất cả đều hấp dẫn em đến kì lạ. Phía trước, em thấy một bác nông dân đang cày ruộng. Em chợt nhận ra đó là bác Tư, người lối xóm nội em. (Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)

-  Lối xóm (tiếng Nam Bộ): hàng xóm.

-  Nội (tiếng Nam Bộ): ông nội, bà nội.

Gợi ý:

Đối với một bài văn miêu tả, có hai kiểu mở bài là:

- Mở bài trực tiếp, giới thiệu trực tiếp và người hay sự vật định tả.

- Mở bài gián tiếp, nói một sự việc khác, từ đó chuyển sang giới thiệu về người hay sự vậy định tả.


Trả Lời

   - Đoạn mở bài a là cách mở bài trực tiếp: Giới thiệu trực tiếp người định tả (là người bà trong gia đình)

   - Đoạn mở bài b là cách mở bài gián tiếp: Giới thiệu hoàn cảnh, sau đó mới giới thiệu người được tả (bác nông dân đang cày ruộng)

   2. Hãy viết hai đoạn mở bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn dưới đây:

a)  Tả một người thân trong gia đình em.

b)  Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em.

c)   Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

d)  Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

Gợi ý:

Đối với một bài văn miêu tả, có hai kiểu mở bài là:

- Mở bài trực tiếp, giới thiệu trực tiếp và người hay sự vật định tả.

- Mở bài gián tiếp, nói một sự việc khác, từ đó chuyển sang giới thiệu về người hay sự vậy định tả.

Trả lời: 
a) Tả một người thân trong gia đình em

   Tả bà em

   - Mở bài trực tiếp: Gia đình em gồm ông, bà, cha, me và hai chị em em. Nhưng người em yêu nhất chính là bà ngoại em.

   - Mở bài gián tiếp: Hè năm vừa qua, em được ba mẹ cho về quê thăm ông, bà. Nơi đây có cánh đồng lúa rộng mênh mông bát ngát, thẳng cánh cò bay. Vừa nào cũng rộng trái cây xum xuê. Ngoại dẫn em đi chơi nhiều nơi và dành cho em nhiều loại trái cây ngon có trong vườn. Dù có bao nhiêu năm trôi qua, ngoại vẫn yêu thương và ân cần chăm sóc em như thế. Ngoại là người mà em vô cùng yêu quý.

   b) Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ờ gần nhà em.

   - Mở bài trực tiếp: Trong lớp em có nhiều bạn tốt, nhưng bạn Hiền Nhi là người bạn mà em yêu quý nhất và là bạn cùng xóm của em.

   - Mở bài gián tiếp: Từ khi chuyển trường mới có nhiều điều làm em bỡ ngỡ và lo lắng. Những người bạn trong lớp thật xa lạ đối với em. Nhưng rồi vào một buổi chiều khi đi học về, không hiểu sao chiếc xe đạp của em bị hỏng. Em đang loay hoay với chiếc xe này, bỗng có một bàn tay nhỏ nhắn đặt lên vai em và một giọng nói nhẹ nhàng: “ Xe bạn làm sao thế?” Em quay lại, thì ra là Quỳnh Hương, người ngồi sau em một dãy bàn.

   c) Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

   - Mở bài trực tiếp: Trong những ca sĩ trẻ hiện nay, em thích nhất là ca sĩ Hồng Nhung, cô ấy hát rất hay.

   - Mở bài gián tiếp: Đang ngồi chơi cùng bạn, bỗng em nghe thấy lời giới thiệu trên ti vi: “ Các bạn thân mến! Chương trình ca nhạc hôm nay được mở đầu bằng bài hát Giọt sương trên mí mắt do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện”. Em vội chạy vào xem. Đây là cô ca sĩ em yêu thích.

   d) Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích

   - Mở bài trực tiếp: Trong số nghệ sĩ hài hiện nay, em yêu thích nhất là chú Hoài Linh.

   - Mở bài gián tiếp: Tối thứ bảy vừa qua, em đang ngồi trước hiên nhà để hóng mát, bỗng em nghe lời giới thiệu trên ti vi: “ Chương trình gặp nhau cuối tuần”. Em chạy vào và reo lên “ A!Chú hoài Linh”. Đây là nghệ sĩ hài mà em yêu thích nhất.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Nhận xét cấu tạo bài văn Nắng trưa SGK trang 12,13 tiếng việt 5 Nhận xét cấu tạo bài văn Nắng trưa SGK trang 12,13 tiếng việt 5

Mở bài: Nhận xét chung về nắng trưa. Thân bài: Từ Buổi trưa đến ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong. Ở phần thân bài có thể chia ra làm bốn đoạn nhỏ.

Xem chi tiết
Từ phần dàn ý tả cảnh cơn mưa em hãy viết thành một đoạn văn bài 2 trang 34 Từ phần dàn ý tả cảnh cơn mưa em hãy viết thành một đoạn văn bài 2 trang 34

Mây che kín bầu trời. Một vài hạt mưa bắt đầu rơi. Gió thổi ào ào, bụi bay mù mịt, câv cối nghiêng ngả. Mưa tuôn xuống rào rào trên mái nhà, sân vườn

Xem chi tiết
Tả cảnh thiên nhiên bải tập SGK trang 41 Tả cảnh thiên nhiên bải tập SGK trang 41

Một miền quê thanh bình, một buổi sớm mai thật mát mẻ. Cánh đồng lúa quê em đã vào mùa. Em rất vui khi được ngắm cánh đồng lúa chín quê em trước lúc mặt trời lên.

Xem chi tiết
Ôn tập văn kể chuyện bài tập 1,2 SGK tiếng việt 5 tâp 2 trang 42 Ôn tập văn kể chuyện bài tập 1,2 SGK tiếng việt 5 tâp 2 trang 42

a) Thế nào là kể chuyện?b) Tính cách của nhân vật được thể hiện qua những mặt nào?

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,...)

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 3. Tìm các từ ngữ miêu tả hình dáng của người

Xem chi tiết
 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Lập dàn ý cho bài văn tả hoạt động của một bạn nhỏ hoặc một em bé ở tuổi tập nói, tập đi.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng