Luyện tập tả người bài tập 1,2 SGK tiếng việt 5 tập 2 trang 12

Bình chọn:
4.3 trên 251 phiếu

Mở bài gián tiếp: Hè năm vừa qua, em được ba mẹ cho về quê thăm ông, bà. Nơi đây có cánh đồng lúa rộng mênh mông bát ngát, thẳng cánh cò bay. Vừa nào cũng rộng trái cây xum xuê. Ngoại dẫn em đi chơi nhiều nơi và dành cho em nhiều loại trái cây ngon có trong vườn.

Trả Lời

   1. Cách mở bài ở hai đoạn khác nhau :

   - Đoạn mở bài a là cách mở bài trực tiếp: Giới thiệu trực tiếp người định tả (là người bà trong gia đình)

   - Đoạn mở bài b là cách mở bài gián tiếp: Giới thiệu hoàn cảnh, sau đó mới giới thiệu người được tả (bác nông dân đang cày ruộng)

   2. a) Tả một người thân trong gia đình em

   Tả bà em

   - Mở bài trực tiếp: Gia đình em gồm ông, bà, cha, me và hai chị em em. Nhưng người em yêu nhất chính là bà ngoại em.

   - Mở bài gián tiếp: Hè năm vừa qua, em được ba mẹ cho về quê thăm ông, bà. Nơi đây có cánh đồng lúa rộng mênh mông bát ngát, thẳng cánh cò bay. Vừa nào cũng rộng trái cây xum xuê. Ngoại dẫn em đi chơi nhiều nơi và dành cho em nhiều loại trái cây ngon có trong vườn.

   b) Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ờ gần nhà em.

   - Mở bài trực tiếp: Trong lớp em có nhiều bạn tốt, nhưng bạn Hiền Nhi là người bạn mà em yêu quí nhất và là bạn cùng xóm của em.

   - Mở bài gián tiếp: Từ khi chuyển trường mới có nhiều điều làm em bỡ ngỡ và lo lắng. Những người bạn trong lớp thật xa lạ đối với em. Nhưng rồi vào một buổi chiều khi đi học về, không hiểu sao chiếc xe đạp của em bị hỏng. Em đang loay hoay với chiếc xe này, bỗng có một bàn tay nhỏ nhắn đặt lên vai em và một giọng nói nhẹ nhàng: “ Xe bạn làm sao thế?” Em quay lại, thì ra là Quỳnh Hương, người ngồi sau em một dãy bàn.

   c) Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

   - Mở bài trực tiếp: Trong những ca sĩ trẻ hiện nay, em thích nhất là ca sĩ Hồng Nhung, cô ấy hát rất hay.

   - Mở bài gián tiếp: Đang ngồi chơi cùng bạn, bỗng em nghe thấy lời giới thiệu trên ti vi: “ Các bạn thân mến! Chương trình ca nhạc hôm nay được mở đầu bằng bài hát Giọt sương trên mí mắt do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện”. Em vội chạy vào xem. Đây là cô ca sĩ em yêu thích.

   d) Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích

   - Mở bài trực tiếp: Trong số nghệ sĩ hài hiện nay, em yêu thích nhất là chú Hoài Linh.

   - Mở bài gián tiếp: Tối thứ bảy vừa qua, em đang ngồi trước hiên nhà để hóng mát, bỗng em nghe lời giới thiệu trên ti vi: “ Chương trình gặp nhau cuối tuần”. Em chạy vào và reo lên “ A!Chú hoài Linh”. Đây là nghệ sĩ hài mà em yêu thích nhất.

Loigiaihay.com

Đã có lời giải Sách bài tập - Vở bài tập Tiếng Việt 5 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

>>Học trực tuyến các môn Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5, mọi lúc, mọi nơi. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Các bài liên quan