Tiếng Việt 5

Các thể loại văn tham khảo lớp 5

Luyện tập tả người bài tập 1 SGK trang 130

Bình chọn:
4.4 trên 33 phiếu

Đoạn văn Chú bé vùng biển tả những đặc điếm nào về ngoại hình của bạn Thắng?Những đặc điểm ấy cho biết điều gì về tính tình của Thắng?

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

   a) Đọc lại bài Bà tôi cùa Mác-xim Go-rơ-ki vừa học tuần trước và trả lời

   câu hỏi:

   - Đoạn 1 tả đặc điểm gì về ngoại hình của bà?

    + Tóm tắt các chi tiết được miêu tả trong từng câu.

    + Các chi tiết đó quan hệ với nhau như thế nào?

   - Đoạn 2 còn tả đặc điểm gì về ngoại hình của người bà? Các đặc điểm đó có quan hệ với nhau thế nào? Chúng cho biết điều gì về tính tình của bà?

   b) Đoạn văn Chú bé vùng biển tả những đặc điếm nào về ngoại hình của bạn Thắng? Những đặc điểm ấy cho biết điều gì về tính tình của Thắng?

Trả lời

   a) - Đoạn 1 tả mái tóc của bà qua con mắt của người cháu. Đoạn này gồm 3 câu:

   Câu 1 : (mở đoạn): Bà ngồi cạnh cháu chải đầu.

   Câu 2: Tả khái quát mái tóc của bà với các đặc điểm: đen, dày, dài kì lạ (phủ kín hai vai, xoã xuống ngực, xuống đầu gối).

   Câu 3: Tả độ dày của mái tóc qua cách bà chải đầu, từng động tác (nâng mớ tóc lên, ướm trên tay, đưa khó khăn chiếc lược thưa bằng gỗ vào mớ tóc đày).

   Các chi tiết trong đoạn văn quan hệ chặt chẽ với nhau, chi tiết sau làm rõ chi tiết trước.

   - Đoạn 2 tả đặc điếm về ngoại hình cùa người bà là:

   Đoạn 2 gồm 4 câu:

   Câu 1 và câu 2: Tả giọng nói (Câu 1: tả đặc điểm chung của giọng nói: trầm bổng, ngân nga như tiếng chuông đồng, Câu 2: Tác động của giọng nói vào tâm hồn đứa cháu: Khắc sâu vào trí nhớ dễ dàng, như những đoá hoa, cũng dịu dàng, rực rỡ, đầy nhựa sống.)

   Câu 3: Tả sự thay đổi của đôi mắt khi bà cười: hai con ngươi đen sẫm nở ra long lanh, hiền dịu khó tả, đôi mắt ánh lên những tia nắng ấm, vui tươi.

   Cầu 4: Tả khuôn mặt của bà: vẫn tươi trẻ mặc dù đã có nhiều nếp nhăn.

   Các chi tiết trên có quan hệ chặt chẽ với nhau, bổ sung cho nhau để thể hiện rõ hình ảnh về bà (mái tóc, giọng nói, đôi mắt, khuôn mặt) không chỉ là hình dáng bên ngoài của bà mà còn thế hiện tính cách của bà: hiền lành, tươi trẻ và yêu đời.

   b) - Đoạn văn sau (Chú bé vùng biển ở SGK, trang 130) tả những đặc điểm nào về ngoại hình của bạn Thắng? Những đặc điểm ấy cho biết điều gì về tính tình của bạn Thắng?

Trả lời

   - Đoạn văn Chú bé vùng biến tả những đặc điểm về ngoại hình của bạn thắng

   - Đoạn văn gồm 7 câu:

   Câu 1: Giới thiệu chung về Thắng: Con cá vược, địch thủ bơi lội đáng gờm.

   Càu 2: Tả chiều cao của Thắng: cao hơn hẳn bạn một cái đầu.

   Câu 3: Tả nước da của Thắng: rám đỏ khoẻ mạnh vì lớn lên với nắng, nước mặn và gió biển.

   Câu 4: Tả thân hình của Thắng: rắn chắc, nở nang: Cổ mập, vai rộng, ngực nở căng, bụng thon hằn rõ múi, hai cánh tay gân guốc, cặp đùi dế to chắc nịch.

   Câu 5: Tả cặp mắt của Thắng: to và sáng.

   Câu 6: Tả miệng Thắng: tươi, hay cười.

   Câu 7: Tả cái trán của Thắng: hơi dô ra, bướng bỉnh và gan dạ.

   - Tất cả các đặc điếm được miêu tả có quan hệ chặt chẽ với nhau, bổ sung cho nhau để làm rõ đặc điểm ngoại hình của bạn Thắng: một đứa trẻ lớn lên ở vùng biển. Cách miêu tả ngoại hình cũng làm nổi bật khả năng và tính tình của nhân vật: bơi lội giỏi, khoẻ mạnh, thông minh, bướng bỉnh và gan dạ.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Đọc bài văn: Buổi sáng ở Thành phố Hồ chí Minh (SGK, trang 132) và trả lời câu hỏi. Đọc bài văn: Buổi sáng ở Thành phố Hồ chí Minh (SGK, trang 132) và trả lời câu hỏi.

a) Bài văn miêu tả buổi sáng ở Thành phố Hồ Chí Minh theo trình tự nào?

Xem chi tiết
Làm biên bản cuộc họp bài tập 1,2 SGK trang 140-141-142 Làm biên bản cuộc họp bài tập 1,2 SGK trang 140-141-142

Chi đội lớp 5A ghi biên bản về cuộc họp để nhớ sự việc đã xảy ra, ý kiến của mọi người, những điều đã thống nhất... nhằm giúp mọi người thực hiện cho đúng, xem xét lại khi cần thiết.

Xem chi tiết
Những trường hợp nào cần ghi biên bản (Luyện tập SGK trang 142) Những trường hợp nào cần ghi biên bản (Luyện tập SGK trang 142)

Theo em, những trường hợp nào dưới đây cần ghi biên bản? Vì sao?

Xem chi tiết
Đọc bài văn Bác sửa đường thực hiện yêu cầu bài 1 SGK trang 150 Đọc bài văn Bác sửa đường thực hiện yêu cầu bài 1 SGK trang 150

a)Xác định các đoạn văn của bài văn.b)Nêu nội dung chính cúa từng đoạn.c)Tìm những chi tiết tả hoạt động của bác Tâm trong bài văn.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,...)

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 3. Tìm các từ ngữ miêu tả hình dáng của người

Xem chi tiết
 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Lập dàn ý cho bài văn tả hoạt động của một bạn nhỏ hoặc một em bé ở tuổi tập nói, tập đi.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng