Kể lại câu chuyện thầy cúng đi bệnh viện theo lời kể của cụ Ún


Đề bài

Kể lại câu chuyện thầy cúng đi bệnh viện theo lời kể của cụ Ún

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Con hãy kể chuyện theo các bước sau:

- Giới thiệu câu chuyện

+ Nêu tên câu chuyện

+ Nêu tên nhân vật

- Kể diễn biến của câu chuyện (Cụ Ún bị bệnh gì? Gia đình đã tìm cách nào để chữa cho cụ Ún? Khi tới bệnh viện cụ Ún như thế nào? Vì sao cụ lại trốn viện về nhà? Gia đình và bác sĩ đã khuyên can cụ Ún như thế nào? Cuối cùng bệnh của chị Ún được chữa khỏi ra sao?)

- Kể kết cục của câu chuyện và nêu ý nghĩa.

Lời giải chi tiết

       Tôi làm nghề thầy cúng đã lâu năm, khắp làng xa bản gần, nhà nào có người ốm cũng nhờ tôi đến cúng để đuổi tà ma. Nhiều người tôn tôi làm thầy, cắp sách theo tôi học nghề cúng bái..

        Vậy mà gần một năm nay, chẳng hiểu cái ma nào làm cho tôi ốm. Bụng tôi đau quặn, lắm lúc tưởng như có con dao cứa mạnh vào từng khúc ruột. Các học trò của tôi đã nhiều lần cúng cho thầy mà bệnh tình của tôi vẫn không thuyên giảm.

        Thấy tôi ngày càng đau nặng, con trai tôi khẩn khoản xin đưa tôi đi bệnh viện. Nó nói mãi, nể lời, tôi mới chịu đi.

        Bác sĩ khám xong bảo tôi bị sỏi thận, phải mổ lấy sỏi ra. Tôi sợ lắm ! Hơn nữa, tôi không tin là bác sĩ người Kinh bắt được con ma người Thái. Thế là tôi trốn về nhà. Nhưng về đến nhà, tôi lại lên cơn đau quằn quại. Tôi bắt con trai đến mời thầy Vui là học trò giỏi nhất của tôi đến cúng trừ ma. Cúng suốt một ngày đêm mà bệnh vẫn không lui.

         Sáng hôm sau, con trai tôi báo với tôi rằng có hai người mặc áo trắng tất tả phi ngựa đến bản. Hoá ra họ là bác sĩ và y tá bệnh viện đi tìm tôi. Bác sĩ tiêm thuốc giảm đau, lập tức tôi thấy đỡ liền. Ngồi bên giường, bác sĩ nắm tay tôi, ôn tồn giải thích. Tôi đồng ý để gia đình đưa trở lại bệnh viện.

         Nửa tháng sau, tôi khỏi bệnh, về nhà, tôi nói với bà con rằng cúng bái không thể chữa khỏi bệnh. Khi ốm đau phải đến bệnh viện để các bác sĩ phát hiện nguyên nhân căn bệnh và chữa trị sớm.

        Nghề thầy cúng là nghề mê tín dị đoan, không những không giúp ích gì cho con người mà còn có thể gây tai họa. Nếu người bệnh tin tưởng mù quáng vào cúng bái, không chịu đến bệnh viện để chữa trị kịp thời thì dễ dẫn đến mất mạng. Từ nay, tôi dứt khoát bỏ nghề thầy cúng. Bà con ốm đau nên đi bệnh viện.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.8 trên 18 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.