Hoạt động 2 trang 134 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Giải bài tập Hoạt động 2 trang 134 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy thực hiện một thí nghiệm mô hình và nêu nhận xét, giải thích.

- Thí nghiệm: lấy 50 cm3 cát đổ vào 50 cmsỏi nhỏ rồi lắc nhẹ, thể tích của hỗn hợp cát và sỏi có phải là 100 cm3 hay không, vì sao? Có thể thay cát, sỏi bằng hạt đậu xanh và đậu phộng (còn gọi là đậu phọng, hạt đậu phụng, lạc).

- Tương tự, giữa các phân tử nước trong một khối nước cũng có khoảng cách. Từ đó em hãy giải thích vì sao khi hào tan muối ăn (có cấu tạo từ các phân tử muối ăn) vào nước, thể tích của hỗn hợp muối lại nhỏ hơn tổng thể tích ban đầu của nước và muối ?

Lời giải chi tiết

- Thể tích của hỗn hợp cát và sỏi nhỏ hơn 100 \(c{m^3}\) . Do giữa các hòn sỏi có khoảng cách nên khi đổ cát đã xen vào những khoảng cách này và thể tích hỗn hợp nhỏ tổng thể tích của cát, sỏi.

- Do giữa các phân tử nước trong một khối nước cũng có khoảng cách. Khi hòa tan muối ăn vào nước thì các phân tử muối ăn cũng xen vào giữ các khoảng cách giữa các phân tử nước làm cho thể tích của hỗn hợp nước muối cũng nhỏ hơn tổng thể tích ban đầu của nước và muối.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.9 trên 10 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3 bước: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.