Hãy kể một câu chuyện đã được nghe hoặc được đọc về các danh nhân văn hoá


Đề bài

Đề bài: Hãy kể lại một câu chuyện đã được nghe hoặc được đọc về các danh nhân văn hóa

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Con hãy chú ý kể chuyện theo các sự kiện sau:

Chú bé Giô-dép bị chó dại cắn được đưa từ vùng quê xa xôi đến Pa-ri nhờ Lu-i Pa-xtơ cứu chữa. Nhìn vẻ đau đớn của em bé và đôi mắt đỏ dọc của người mẹ, lòng Pa-xtơ se lại.

Đêm đã khuya, Pa-xtơ vẫn ngồi trước bàn làm việc, nét mặt đầy ưu tư. Vắc xin chữa bệnh dại ông chế ra có tác dụng ở loài vật, nhưng ông chưa thử nghiệm lên người bao giờ. Ông muốn cứu cậu bé nhưng còn lo lắng.

Ngày hôm sau, Pa-xtơ quyết định tiêm vắc-xin cho cậu bé, đây là loại vắc-xin có độc tính cao. Ông hồi hộp theo dõi.

Pa-xtơ tiêm mũi tiêm cuối cùng. Ông lo lắng vô cùng, phải mất bảy ngày chờ đợi.

Qua ngày thứ bảy, em bé đã khỏe mạnh, bình yên.

Sau thành công vang dội ấy, rất nhiều bệnh nhân nhờ ông cứu chữa. Phòng thí nghiệm của ông trở thành viện Pa-xtơ – viện chống bệnh dại đầu tiên trên thế giới.

Lời giải chi tiết

         Pa-xtơ (1822-1895) là nhà bác học vĩ đại của nước Pháp trong thế kỉ XIV. Ông đã có nhiều phát minh kì diệu: phát minh về hiện tượng lên men; tìm ra thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm như bệnh than, bệnh dại,...

         Để chống căn bệnh dại, Pa-xtơ sau nhiều năm nghiên cứu đã lấy tủy sống của một con thỏ bị bệnh dại và làm cho sức tàn phá của vi trùng trong tủy sống ấy giảm đi.

         Sau nhiều lần ứng dụng trên cơ thể động vật, ngày 6-7-1885, lần đầu tiên Pa-xtơ ứng dụng phương pháp trên cơ thể con người.

         Em bé Giô-dép Mai-xtơ bị chó dại cắn. Bệnh tình vô cùng nguy kịch. Cả gia đình hầu như tuyệt vọng. Em được đưa vào bệnh viện. Pa-xtơ đã dùng một thứ thuốc - vắc-xin đặc biệt tiêm vào bệnh nhân. Ông và nhiêu bác sĩ thức thâu đêm để theo dõi. Sau hơn rnột tuần, em bé được cứu sống. Em bé Giô-dép Mai-xtơ là người đầu tiên bị chó dại cắn được cứu sống. Và lần đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới, Pa-xtơ đã tìm ra được một loại vắc-xin chống bệnh dại.

         Nhiều nước trên thế giới đã thành lập viện khoa học mang tên Pa-xtơ. Tượng ông được đặt nơi trang trọng nhất để ghi nhớ công ơn to lớn của ông đối với loài người.

        UNESCO đã lấy năm 1995 là "năm Lu-i Pa-xtơ" với rất nhiều hoạt động khoa học và văn hóa để kỉ niệm một trăm năm ngày mất của nhà bác học thiên tài.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 31 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài