Giải VBT ngữ văn 6 bài Luyện nói về văn miêu tả


Giải câu 1, 2, 3 bài Luyện nói về văn miêu tả trang 63 VBT ngữ văn 6 tập 2.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Câu 1 (trang 63-64 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Đọc đoạn văn ở trang 71 SGK, sau đó tả lại bằng miệng quang cảnh lớp học trong Buổi học cuối cùng.

Lời giải chi tiết:

      Lớp học chuyển sang giờ tập viết, thầy Ha- men đã chuẩn bị sẵn cho mọi người những tờ mẫu mới tinh treo trước bàn học như những lá cờ nhỏ, trên đó viết: “Pháp, An Dát”. Tất cả lớp chăm chú hết sức, không gian xung quanh im lặng như tờ. Những học trò nhỏ cặm cụi vạch những nét sổ với tấm lòng yêu mến tiếng Pháp. Trên những mái nhà lớp học, tiếng chim bồ câu gật gù khe khẽ.

Câu 2

Câu 2 (trang 64 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Dựa vào truyện Buổi học cuối cùng, em hãy tả lại bằng miệng cho các bạn nghe về hình ảnh thầy giáo Ha-men.

Lời giải chi tiết:

Tả lại hình ảnh thầy giáo Ha-men:

- Thầy Ha-men trong buổi học cuối cùng là một người thầy nhẹ nhàng, tình cảm và luôn luôn dạy học trò phải biết giữ gìn tiếng Pháp.

- Thấy mặc chiếc áo rơ-đanh-gốt màu xanh lục, diềm lá sen gấp nếp mịn và đội cái mũ tròn bằng lụa đen thêu.

- Giọng nói của thầy khác hẳn mọi khi: nhẹ nhàng và tình cảm. Khi Phrăng đến muộn và không thuộc bài, thầy không trách mắng như mọi lần mà thầy dịu dàng, từ tốn nhắc nhở.

- Nét mặt, lời nói và hành động của thầy vào cuối buổi học: Thầy nghẹn ngào không nói nên lời, dằn mạnh hết sức viết: “Nước Pháp muôn năm”. Rồi thầy không nói gì nữa, đầu đứng tựa vào tường…

Câu 3

Câu 3 (trang 65 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Cho đề văn sau đây: Một người bạn thân thiết của ông em đến chơi nhà sau bao năm xa cách. Em hãy tả lại hình ảnh hai người bạn già trong phút giây gặp gỡ đầy xúc động ấy.

Lời giải chi tiết:

Dàn ý:

Mở bài: Kể lại hoàn cảnh gặp lại của hai người

Thân bài: Tả hình ảnh hai người bạn già gặp gỡ nhau

    + Cảm xúc của hai người bạn khi mới gặp lại nhau: mừng rỡ, ôm chầm lấy nhau....

    + Miêu tả những điểm chung giữa hai người: mái tóc bạc, làn da nhăn nheo, đôi tay run run,...

    + Miêu tả đặc điểm riêng của mỗi người.

    + Miêu tả những cử chỉ, hành động của hai người.

Kết bài: Nêu cảm xúc, cảm nghĩ của em (về tình bạn trong cuộc sống).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.