Giải cùng em học Tiếng Việt lớp 3 tập 1 và tập 2 Tuần 7 - Cùng em học Tiếng Việt 3 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 25, 26


Giải Cùng em học Tiếng Việt 3 tập 1 tuần 7 câu 1, 2, 3, 4 trang 25, 26 với lời giải chi tiết. Câu 2: Điền ch hoặc tr vào chỗ trống

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

Câu chuyện từ một đứa trẻ

            Tối qua, tôi được cử tới một trường tiểu học phụ giúp việc phân phát thực phẩm cho người bị nạn. Trong số những người xếp hàng có một em nhỏ trên người chỉ có chiếc áo thun và chiếc quần đùi. Trời rất lạnh mà cậu lại xếp hàng cuối cùng, sợ đến phiên của em thì chẳng còn thức ăn nên tôi lại hỏi thăm.

            Cậu quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe hỏi đến người thân. Cậu bé nói khi em đang học ở trường thì động đất và sóng thần xảy ra, cha của cậu làm việc gần đó chạy đến trường. Từ ban công của trường cậu nhìn thấy chiếc xe và người cha bị nước cuốn trôi. Còn mẹ và em chắc cũng không kịp chạy vì nhà nằm ngay bên bờ biển.

            Tôi lấy khẩu phần ăn tối của tôi là một túi lương khô đưa cho cậu bé và nói: “Con ăn đi cho đỡ đói.”

            Cậu bé nhận túi lương khô, khom người cảm ơn. Tưởng cậu sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, cậu ôm túi lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi quay lại xếp hàng. Tôi ngạc nhiên hỏi “Tại sao con không ăn mà lại đặt vào đó?”. Cậu bé trả lời: “Bởi vì có nhiều người đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ.”

            Tôi vội quay mặt đi để mọi người không nhìn thấy tôi khóc. Thật cảm động. Không ngờ một đứa bé đã có thể dạy cho tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.

(Theo Thư của cảnh sát Nhật gốc Việt từ vùng động đất)

a. Vì sao cậu bé chỉ mặc chiếc áo thun và quần đùi dưới trời lạnh, đứng xếp hàng đợi được phân phát thực phẩm?

b. Sau khi nhận được túi lương khô từ người cảnh sát, cậu bé đã có hành động gì khiến người cảnh sát phải khóc?

c. Em học được bài học gì từ hành động của bạn nhỏ?

Lời giải chi tiết:

a. Cậu bé chỉ mặc chiếc áo thun và quần đùi dưới trời lạnh, đứng xếp hàng đợi được phân phát thực phẩm là bởi vì cậu và gia đình vừa phải trả qua cơn động đất và sóng thần, gia đình cậu đã mất cả, chỉ còn lại mình cậu.

b. Sau khi nhận được túi lương khô từ người cảnh sát, cậu bé đã khom người cảm ơn rồi đem túi lương khô nhận được bỏ vào thùng phân phát thực phẩm cho mọi người rồi lại về xếp hàng như cũ.

c. Từ hành động của bạn nhỏ, em hiểu được rằng trong những hoàn cảnh khó khăn càng cần nhiều hơn nữa những sự yêu thương và sẻ chia. Đừng sống ích kỷ, hãy sống yêu thương những người xung quanh mình.

Câu 2

Điền ch hoặc tr vào chỗ trống:

….iều ….iều ra đứng ngõ sau

….ông về quê mẹ ruột đau chín ….iều.

(Ca dao)

Lời giải chi tiết:

Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.

Câu 3

Điền vào chỗ trống tiếng có âm đầu ch hoặc tr để hoàn thiện các câu thành ngữ, tục ngữ:

a. …ín bỏ làm mười.

b. …ống đánh xuôi, kèn thổi ngược.

c. …ánh vỏ dưa gặp vỏ dừa.

d. …ưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng.

e. …ăm nghe không bằng mắt thấy.

g. …a truyền con nối.

Lời giải chi tiết:

a. Chín bỏ làm mười.

b. Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.

c. Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa.

d. Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng.

e. Trăm nghe không bằng mắt thấy.

g. Cha truyền con nối.

Câu 4

Gạch dưới các từ chỉ hoạt động, trạng thái trong đoạn văn sau:

            Khi Thỏ Hồng đến tuổi đi học, mẹ mua cho Thỏ Hồng một chiếc cặp màu vàng thật xinh. Mỗi ngày, Thỏ Hồng phải băng qua một con suối nhỏ để đến trường. Thỏ Hồng rất xinh xắn, nhưng lại không hòa đồng chút nào. Nó tự đặt ra quy định là chỉ những bạn có cặp đẹp mới được chơi chung với nó. Cả lớp chỉ có Nhím Bông và Mèo Vàng có cặp đẹp nên được kết bạn với Thỏ Hồng.

(Theo Truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi)

Lời giải chi tiết:

            Khi Thỏ Hồng đến tuổi đi học, mẹ mua cho Thỏ Hồng một chiếc cặp màu vàng thật xinh. Mỗi ngày, Thỏ Hồng phải băng qua một con suối nhỏ để đến trường. Thỏ Hồng rất xinh xắn, nhưng lại không hòa đồng chút nào. Nó tự đặt ra quy định là chỉ những bạn có cặp đẹp mới được chơi chung với nó. Cả lớp chỉ có Nhím Bông và Mèo Vàng có cặp đẹp nên được kết bạn với Thỏ Hồng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.7 trên 59 phiếu
  • Giải câu 5, 6, 7, vui học trang 26, 27, 28

    Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 tập 1 tuần 7 câu 5, 6, 7, vui học trang 26, 27, 28 với lời giải chi tiết. Câu 5: Đặt câu với từ em tìm được ở bài tập 4

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 3 - Xem ngay