Giải bài tập Bài 8 trang 25 SGK GDCD lớp 7


Lan không độ lượng, khoan dung với việc làm vô ý của Hằng. Hành vi của Lan là hành vi cố tình làm điều sai trái, đáng chê trách.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a

Hãy kể lại một việc làm thể hiện lòng khoan dung của em, của bạn em hoặc của người lớn mà em biết.

Giải chi tiết:

Trong một lần lớp tổ chức đi dã ngoại, nhưng em không đi được do mẹ đang ốm, bố đi làm xa, em gái không ai trông nom. Nên em không thể đi với lớp được. Hạnh dù biết hoàn cảnh em như vậy nhưng vẫn cố tình nói với các bạn rằng em tiếc tiền và không muốn chơi với các bạn trong lớp. Từ sau hôm đó, một số bạn xa lánh và không còn chơi với em. Vài hôm sau, trong một lần Hạnh đang chơi trò nhảy dây thì bị ngã, em liên chạy vội lại cõng bạn lên phòng y tế băng bó, Hạnh cảm ơn và ân hận về hành động của mình. Trong buổi sinh hoạt lớp cuối tuần, Hạnh đã xin phép cô giáo đứng dậy xin lỗi em và nói rõ sự thật để các bạn không còn hiểu lầm em nữa. Em tha lỗi cho bạn và mọi người lại chơi vui vẻ với nhau.

LG b

Những hành vi nào sau đây thể hiện lòng khoan dung ? Vì sao ?

(1)   Bỏ qua lỗi nhỏ của bạn ;

(2)   Tìm cách che giấu khuyết điểm cho bạn ;

(3)   Nhường nhịn bạn bè và em nhỏ ;

(4)   Mắng nhiếc người khác nặng lời khi không vừa ý ;

(5)   Ồn tồn thuyết phục, góp ý giúp bạn sửa chữa khuyết điểm ;

(6)   Hay chê bai người khác ;

(7)   Chăm chú lắng nghe để hiểu mọi người ;

(8)   Hay trả đũa người khác ;

(9)   Đổ lỗi cho người khác.

Giải chi tiết:

Hành vi 1, 3, 5, 7 thể hiện lòng khoan dung. Bởi vì những hành vi đó thể hiện là người biết lắng nghe và hiểu người khác, biết chấp nhận và tha thứ, cư xử tế nhị với mọi người; sống cởi mở, thân ái, biết nhường nhịn

LG c

Hằng và Lan ngồi cạnh nhau trong lớp. Một lần, Hằng vô ý làm dây mực ra vở của Lan. Lan nổi cáu, mắng Hằng và cố ý vẩy mực vào áo Hằng. Em hãy nhận xét thái độ và hành vi của Lan.

Giải chi tiết:

Thái độ của Lan thể hiện sự thù ghét, muốn trả thù. Vì Lan cho rằng Hằng cố tình làm mình bị dây mực. Đây là hành động thô lỗ cần bị chê trách.

LG d

Tan học, Trung vừa lấy được xe đạp ra và lên xe chuẩn bị đi thì một bạn gái đi xe đạp không hiểu vì sao xô vào Trung làm Trung bị ngã, xe đổ, cặp sách của Trung văng ra, chiếc áo trắng vấy bẩn. Nếu em là Trung, trong tình huống đó, em sẽ làm gì ?

Giải chi tiết:

Em phải tìm hiểu nguyên nhân do vô tình hay cố ý bạn gái đó đã làm em bị ngã

+ Nếu bạn vô tình và biết xin lỗi em, em sẽ tha thứ cho bạn.

+ Nếu bạn cố ý, em sẽ phân tích giải thích cho bạn thấy tác hại của việc làm đó. Nếu bạn nhận ra lỗi lầm em sẽ bỏ qua, tha thứ cho bạn.

LG đ

Hãy nêu một vài tình huống mà em có thể gặp (ở trường, ở nhà, ở ngoài đường, ở nơi công cộng) đòi hỏi có lòng khoan dung và nêu cách ứng xử của mình. Ví dụ : Giữa em và bạn em hiểu lầm nhau và giận nhau.

Giải chi tiết:

* Tình huống: Một lần Hường phát hiện ra Hoa ăn trộm tiền của mình để mua kẹo nên Hường giận Hoa lắm. Hường đã kêu gọi mọi người trong lớp tẩy chay Hoa. Hoa rất hối hận và xin lỗi Hường nhưng Hường đã không đồng ý.

Cách ứng xử của em: Trong trường hợp này, nếu là em thì em sẽ tha lỗi cho Hoa và khuyên Hoa không nên làm như vậy, vì đó là việc làm không tốt. Em sẽ tha lỗi cho Hoa và cũng bảo mọi người trong lớp chơi với Hoa. Để mọi người cùng xây dựng tình bạn trong sáng, tốt đẹp.

Tình huống: Bạn Nga sinh ra trong 1 gia đình khó khăn, mẹ mất sớm, bố rượu chè bài bạc.  Một hôm em bị mất cái bút máy mà em rất quý. Sau khi điều tra thì biết bạn Hoa lấy. Mà gia đình nhà Hoa khó khăn.

Cách ứng xử của em:

+ Nhắc nhở bạn.

+ Khuyên bạn nhận lỗi.
 
+ Có thể mua 1 cái bút khác tặng bạn.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 225 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.