Giải bài tập Bài 11 trang 39 SGK GDCD lớp 9


Đảng và nhân dân ta tin tưởng vào thế hệ thanh niên trong việc thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Tại sao Đảng và nhân dân ta lại tin tưởng vào thế hệ thanh niên trong việc thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước?

Giải chi tiết:

Đảng và nhân dân ta tin tưởng vào thế hệ thanh niên trong việc thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, bởi vì:

+ Thế hệ thanh niên ngày nay được sống và học tập trong một điều kiện thuận lợi hơn thế hệ cha anh;

+ Họ là những người năng động, sáng tạo và tự tin;

+ Họ có lí tưởng sống cao đẹp, có đầy nhiệt huyết và hào khí của tuổi trẻ, họ được học tập và rèn luyện trong những môi trường thuận lợi hơn, được gia đình, xã hội và nhà nước quan tâm;

+ Họ có điều kiện để tiếp cận với những nguồn tri thức tiên tiến hơn. 

Câu 2

Em hãy nêu một vài tấm gương về thanh niên đã phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như hiện nay. Em học được những điều gì ở họ ?

Giải chi tiết:

- Tấm gương trước đây: Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng…

- Tấm gương ngày nay:

+ Nguyễn Thị Nhẫn (1981), quê Hồng Giang- Lục Ngạn- Bắc Giang. Vệ sinh môi trường, làm sạch đẹp quê hương.

+ Giàng Seo Châu, sinh năm 1986, dân tộc Mông, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai. Qua 4 năm, Châu đã huy động hàng trăm triệu đồng, vận động nhân dân hiến trên 10 ha đất nông nghiệp và đất ở, trên 150.000 ngày công lao động phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Vũ Văn Bình, gương mặt trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực Lao động- sản xuất đang công tác tại Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội đã có thành tích nghiên cứu lựa chọn thành công công nghệ cung cấp Internet băng rộng giúp Tập đoàn xây dựng một dịch vụ có chất lượng tốt, tạo ra ưu thế cạnh tranh lớn, trở thành nền tảng chính cung cấp dịch vụ Internet cho Tập đoàn.

+ Tạ Đình Huy, sinh năm 1983, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội; nhận Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc sáng chế “Máy nông nghiệp đa năng 12 trong 1”. Trong năm 2016, Huy đã cải tiến máy nông nghiệp từ 12 chức năng lên 15 chức năng, bán được 3.000 sản phẩm.

- Em học được ở họ sự phấn đấu, nỗ lực hết mình cho công việc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Họ không ngại khó khăn, gian khổ, luôn phấn đấu đến đỉnh cao nhất để chiếm lĩnh tri thức.

Câu 3

Em có nhận xét gì về những biểu hiện ở một số thanh niên học sinh hiện nay, như : đua xe máy, lười học, nghiện ma tuý, đua đòi ăn chơi,... ?

Giải chi tiết:

Đây là những học sinh chậm tiến; sống không có lí tưởng, không có mục đích, không có hoài bão ước mơ; sống dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ. Họ chỉ biết thoả mãn những thói xấu của mình; không biết nghĩ đến người khác. Kiểu sống đó sẽ dẫn họ đến những hậu quả xấu khôn lường. 

Câu 4

Trong thanh niên học sinh có quan niệm : “Được đến đâu thì hay đến đó”, “Nước đến chần mới nhảy”.

Em có đồng tình với quan niệm đó không ? Vì sao ?

Giải chi tiết:

Em không đồng ý. Vì muốn đạt được thành quả cần phải tự mình cố gắng, nỗ lực và phấn đấu. Không có thành công nào đến với ta dễ dàng, vậy nên nếu buông xuôi và phó mặc mọi thứ thì sẽ chỉ nhận về thất bại.

Câu 5

Em hiểu thế nào về câu nói : “Cống hiến thì nhìn về phía trước, hưởng thụ thì nhìn về phía sau ?”

Giải chi tiết:

- “Cống hiến nhìn về phía trước”  nghĩa là khi mình công hiến sức lực của mình cho lí tưởng cao đẹp, mình tin tưởng rằng sự cống hiến, sự hi sinh đó cho một tương lai tốt đẹp của đất nước của dân tộc, trong đó có cả của bản thân mình.

- “Hưởng thụ nhìn về phía sau” nghĩa là khi mình được hưởng thụ, mình hãy nhớ công lao của bao thế hệ cha anh, của những người đi trước đã đổ xuống để mình có được ngày hôm nay.

Câu 6

Trong những việc làm dưới đây, việc làm nào biểu hiện trách nhiệm hoặc thiếu trách nhiệm của thanh niên, vì sao ?

a) Nỗ lực học tập, rèn luyện toàn diện ;

b) Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội ;

c) Chưa có ý thức vận dụng những điều đã học vào thực tế ;

d) Có ý thức giúp đỡ bạn bè và mọi người xung quanh ;

đ) Sống, học tập, làm việc luôn nghĩ đến bổn phận đối với gia đình và xã hội:

e) Học tập vì quyền lợi của bản thân ;

g) Học tập, làm việc vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững của dân vì hạnh phúc của nhân dân ;

h) Vượt mọi khó khăn thực hiện kế hoạch đặt ra ;

i)  Ngại tham gia các phong trào của Đoàn và nhà trường tổ chức ;

k) Dồn hết sức lực vào việc học tập.

Giải chi tiết:

- Những việc làm thể hiện có trách nhiệm: (a), (b), (d), (đ), (g), (h). Vì đây là những biểu hiện sống có lí tưởng, ước mơ và mục tiêu; đồng thời luôn cố gắng đạt được ước mơ và kế hoạch đề ra.

- Những việc làm thể hiện thiếu trách nhiệm: (c), (e), (i), (k). Vì đây là những việc làm mà sống chỉ biết nghĩ cho bản thân, không phấn đấu tham gia các hoạt động chung của tập thể, ích kỉ và lười nhác.

Câu 7

Hãy xây dựng một kế hoạch học tập, rèn luyện cho năm học lớp 9 của bản thân và trao đổi trong tổ học tập.

Giải chi tiết:

Ví dụ: Mục đích của em trong năm học này là đạt được học sinh giỏi toàn diện. Kế hoạch học tập của em:

- Lên lớp học từ thứ hai đến thứ 7

- Về nhà giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà lúc rảnh rỗi

- Học bài và làm bài đầy đủ, tối học bài và làm thêm bài nâng cao

- Sáng chủ nhật học nhóm với bạn bè, chiều về giúp mẹ việc nhà.

- Nhờ bạn kèm cặp cho những môn yếu hơn

- Thể dục hàng ngày để có sức khỏe tốt...

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 32 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.