Giải bài tập Bài 11 trang 34 SGK GDCD lớp 7


Em đã rèn luyện tính tự tin bằng cách: Chủ động, tự giác trong học tập và tham gia các hoạt động tập thể, khắc phục tính rụt rè, tự ti, ba phải, dựa dẫm.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a

a)   Hãy tự nhận xét bản thân em đã có tính tự tin chưa. Khi gặp việc khó, bài khó em có nản lòng, có chùn bước không ? Hãy kể một số việc em làm tốt nhờ có lòng tự tin.

Giải chi tiết:

Em tự nhận thấy em chưa thực sự có tính tự tin. Bởi khi gặp một số việc khó hay bài khó em vẫn có sự nản lòng, chùn bước. Tuy nhiên, trong một số việc em đã cố gắng để tự tin và đạt được việc tốt nhờ tính tự tin đó. Ví dụ như: Em đã đi được xe đạp sau nhiều lần vấp ngã, cố gắng kiên trì giải bằng được bài tập và cuối cùng đạt được điểm 10 cao nhất lớp, dám đứng lên đám đông để kể chuyện về Bác và đạt được giải nhất.

LG b

b)  Em đồng ý với những ý kiến nào sau đây ? Vì sao ?

(1) Người tự tin là người biết tự giải quyết lấy công việc của mình ;

(2) Người tự tin chí một mình quyết định công việc, không cần hỏi ý

kiến ai ;

(3)  Người tự ti luôn cảm thấy mình nhỏ bé, yếu đuối ;

(4)  Người tự tin không lệ thuộc, dựa dẫm vào người khác ;

(5)   Người tự tin dám tự quyết định và hành động ;

(6)  Tính rụt rè làm cho con người khó phát huy được khả năng của mình ;

(7)  Người tự tin không cần hợp tác với ai ;

(8)  Người có tính ba phải là người thiếu tự tin ;

(9)   Người tự tin luôn tự đánh giá cao bản thân mình.

Giải chi tiết:

Em đồng ý với những ý kiến 1, 3, 4, 5, 6, 8.

+ Ý kiến (1). Bởi vì: Người tự tin là người tin tưởng vào khả năng của bản thân cho nên biết tự giải quyết lấy công việc của mình.

+ Ý kiến (3). Bởi vì: Người tự ti luôn cảm thấy mình bé nhỏ, yếu đuối, thua thiệt so với người khác.

+ Ý kiến (4). Bởi vì: Rụt rè không mạnh dạn, không quyết đoán thì khó phát huy được khả năng của mình.

+ Ý kiến (5). Bởi vì: Người tự tin là tin tưởng vào khả năng của mình, chủ động trong mọi công việc, dám quyết định, không hoang mang dao động.

+ Ý kiến (6). Bởi vì: Người tự tin là người chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn.

+ Ý kiến (8). Bởi vì: Người có tính ba phải là người không có lập trường, không tin vào mình, đúng sai không biết thì không thể tự tin để hoàn thành công việc được.

LG c

c)   Hãy ghi lại cảm nghĩ của em về một tấm gương tự tin mà em biết.

Giải chi tiết:

    Quân là một người bạn học cùng em từ hồi cấp 1. Do một tai nạn xảy ra, Quân đã bị cắt đi một chân. Nhiều bạn thường gọi bạn ấy bằng Quân cụt để giễu cợt. Quân buồn và đôi khi còn phải khóc vì sự trêu đùa quá đáng của các bạn. Một thời gian sau, Quân sống cô lập và tránh xa các bạn, có những hôm Quân bỏ học không dám đến trường. Sau đó, nhờ sự động viên của cô và các bạn, Quân đã hòa nhập lại. Quân không còn nhút nhát, sợ sệt nữa, thay vào đó Quân đã thay đổi thành một người mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, bạn ấy cố gắng học tập và luôn là học sinh chăm ngoan học giỏi nhất nhì lớp. Ai cũng nể phục Quân và không còn dám trêu Quân với các tên Quân cụt nữa.

   Cảm nghĩ của em về Quân là sự khâm phục, ngưỡng mộ về tinh thần vượt khó của bạn.

LG d

d)  Giờ kiểm tra toán, cả lớp đang chăm chú làm bài. Hân làm xong bài, nhìn sang bên trái, thấy đáp số của Hoàng khác đáp số của mình, Hân vội vàng chữa lại bàiế Sau đó, Hân lại quay sang phải, thấy Tuấn làm khác mình, Hân cuống lên định chép nhưng đã muộn, vừa lúc đó, cô giáo nhắc cả lớp nộp bài.

Em hãy nhận xét hành vi của Hân trong tình huống trên.

Giải chi tiết:

Hành vi của Hân là người không có lòng tự tin, Hân không tin tưởng vào khả năng của mình, không dám tin chắc vào kết quả làm bài của mình, hoang mang dao động khi thấy kết quả của mình khác với các bạn. Hân làm bài kiểm tra thiếu nghiêm túc, hậu quả bài sẽ bị điểm kém.

LG đ

đ) Em đã rèn luyện tính tự tin bằng cách nào ?

Giải chi tiết:

Em đã rèn luyện tính tự tin bằng cách:

+ Chủ động, tự giác trong học tập và tham gia các hoạt động tập thể.

+ Khắc phục tính rụt rè, tự ti, ba phải, dựa dẫm.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 292 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.