Giải bài tập Bài 10 trang 32 SGK GDCD lớp 7


Chúng ta giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình là thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a

a)  Hãy đề nghị ông bà, cha mẹ kể cho em nghe về nguồn gốc và những truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ mình. Em có suy nghĩ gì về những truyền thống đó ?

Giải chi tiết:

- Truyền thống tốt đẹp của gia đình tôi là tôn sư trọng đạo. Ông bà tôi đã từng dạy rằng " đã là con người thì phải biết ơn những người cho ta cuộc sống, giúp đỡ chúng ta trong mọi hoàn cảnh và trả ơn họ một cách xứng đáng".
- Với tôi truyền thống của gia đình mình là bài học, ý nghĩa cho con cháu sau này. Nó không chỉ dừng ở hiện tại mà còn phát huy giữ gìn truyền thống tốt đẹp đó. Nhằm thể hiện được truyền thống và đạo đức của mỗi thành viên trong gia đình.

LG b

b)  Quê Hiên là một vùng quê nghèo khó. Bao đời nay, trong dòng họ của Hiên chưa có ai đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọng. Hiên không bao giờ muốn giới thiệu quê hương và dòng họ mình với bạn bè. Hiên cảm thấy xấu hổ về đất quê nghèo và dòng họ của mình.

Em có đồng ý với cách nghĩ của Hiên không ? Vì sao ?

Giải chi tiết:

Em không đồng ý với cách nghĩ của Hiên, bởi vì gia đình, dòng họ nào cũng có những truyền thống tốt đẹp. Có thể gia đình, dòng họ của Hiên có truyền thống cần cù, chịu thương, chịu khó trong sản xuất, yêu nước chống giặc ngoại xâm. Nếu như trong việc học hành, chưa có ai đỗ đạt thì Hiên càng phải cố gắng học tập, để đem lại sự tự hào cho quê hương, dòng họ của Hiên. 

LG c

c)   Em đồng ý với những ý kiến nào sau đây ? Vì sao ?

(1) Gia đình, dòng họ nào cũng có những truyền thống tốt đẹp ;

(2) Giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình là thể hiện lòng biết ơn cha mẹ, ồng bà, tổ tiên ;

(3) Gia đình, dòng họ nghèo thì không có gì đáng tự hào ;

(4) Không cần giữ gìn truyền thống, vì đó là những gì đã lạc hậu ;

(5) Giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình giúp ta có thêm sức mạnh trong cuộc sống.

Giải chi tiết:

Em đồng ý với ý kiến (1), (2), (5)

Bởi vì:

+ Gia đình, dòng họ nào cũng có truyền thống tốt đẹp vì vậy chúng ta cần có trách nhiệm phát huy những truyền thống đó làm cho nó ngày càng tốt đẹp hơn. Việc chúng ta giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình là thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã sinh thành nuôi dưỡng chúng ta.

+ Giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình giúp chúng ta có thêm sức mạnh để vượt lên những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

LG d

d)  Em hãy sưu tầm và kể lại cho các bạn nghe một mẩu chuyện vễ truyền thống quê hương mình, về các dòng họ (các tổ phụ nghề nghiệp, các nghệ nhân, anh hùng liệt sĩ, danh nhân vãn hoá v.v...).

Giải chi tiết:

Nam Định là mảnh đất văn hiến địa linh nhân kiệt. Thiên Trường Nam Định, “hào khí Đông A” là vùng đất cổ phía nam đồng bằng sông Hồng, một trong những cái nôi của nền văn minh “Đại Việt” là quê hương đất phát tích của triều đại nhà Trần. Một triều đại huy hoàng trong lịch sử Việt Nam. Với chiến công hiển hách đã ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh và tàn bạo. Có 14 vị hoàng đế Triều Trần với 175 năm (từ năm 1225 đến 1400) tồn tại. Đặc biệt có Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn mà cả dân tộc Việt nam ngày nay tôn ông là Thánh, và còn bao nhiêu tướng sỹ đại thần đã cùng ông lập nên nhiều chiến công.

   “Thành Nam quê ta đó

   Là đất học, đất văn

   Bao danh nhân, trí sỹ

   Rạng danh đất Thiên Trường”.

LG đ

đ) Bản thân em đã làm những việc gì để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ? Em dự kiến sẽ tiếp tục làm gì ?

Giải chi tiết:

- Bản thân em đã cố gắng học tập, chăm chỉ lao động, học hỏi kinh nghiệm, đọc thêm nhiều sách về giáo dục để tiếp nối truyền thống gia đình.

- Em dự định sẽ cố gắng học thật tốt để thi vào trường Sư phạm. Sau khi ra trường, em sẽ trở thành một giáo viên, sẽ đến vùng núi hay biển đảo, dạy chữ cho các em học sinh người dân tộc và những người nghèo. 

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 341 phiếu
  • Trả lời gợi ý Bài 10 trang 30 SGK GDCD lớp 7

    Truyền thống gia đình, dòng họ có ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi con người chúng ta. Truyền thống là sức mạnh thúc đẩy các thế hệ sau không ngừng vươn lên để tiếp nối, làm rạng rỡ truyền thống đó.

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.