Dựa vào văn bản kịch Lòng dân, kể lại câu chuyện bằng lời của em

Bình chọn:
4.3 trên 28 phiếu

Đã quá trưa, má con dì Năm đang ăn cơm thì một chú cán bộ cách mạng bị địch rượt bắt vội vã chạy vô nhà, vốn là một gia đình cơ sở nên dì Năm hiểu ngay ra tình thế nguy hiểm. Dì đưa cho chú cán bộ chiếc áo cũ của chồng mình để thay rồi bảo chú ngồi xuống chõng giả bộ ăn cơm. Vừa lúc ấy, tên cai và tên lính xồng xộc chạy tới. Tên cai trợn mắt quát:

         Đã quá trưa, má con dì Năm đang ăn cơm thì một chú cán bộ cách mạng bị địch rượt bắt vội vã chạy vô nhà, vốn là một gia đình cơ sở nên dì Năm hiểu ngay ra tình thế nguy hiểm. Dì đưa cho chú cán bộ chiếc áo cũ của chồng mình để thay rồi bảo chú ngồi xuống chõng giả bộ ăn cơm. Vừa lúc ấy, tên cai và tên lính xồng xộc chạy tới. Tên cai trợn mắt quát:

-  Anh chị kia!

Dì Năm buông đũa, đưa mắt trấn an chú cán bộ rồi nhẹ nhàng thưa:

-  Dạ, cậu kêu chi?

Tên cai hất hàm hỏi:

-  Anh chị có thấy một người đàn ông mới chạy vô đây không?

        Dì Năm lắc đầu bảo là không thấy. Chú cán bộ cũng sốt sắng hỏi tên cai: “Lâu mau rồi cậu?”. Tên cai bực bội gắt: “Mới tức thời đây! Thiệt hại người không thấy chớ? Rõ ràng tui thấy nó quẹo vô đây mà!". Rồi hắn chỉ tay vào chú cán bộ: “Anh nầy là..?”. Dì Năm nhanh trí đáp: “Ảnh là chồng tui. Còn thằng nhỏ này là con tui".

        Thoáng nghi ngờ hiện lên trong mắt tên cai. Hắn hỏi lại: “Chồng chị à?”. Dì Năm nhìn thẳng vào mặt hắn, gật đầu quả quyết: “Dạ, ảnh là chồng tui.”. Bất ngờ, hắn quay sang tên lính và hét lên: "Trói con mụ nầy cho tao! Cứ trói đi!" Tên lính bẻ quặt hai tay dì Năm ra đằng sau. Chú cán bộ buông đũa đứng dậy: “Trời đất! Vợ tôi...’’. Tên lính buông dì Năm ra, chĩa súng vào chú cán bộ, quát to: "Ngồi xuống! Rục rịch tao bắn nát đầu!”.

       Bé An oà khóc, chạy lại ôm lấy má: “Má ơi! Má ơil". Tên cai giở giọng vừa dụ dỗ vừa đe doạ: "Nếu chị nói thiệt tôi thưởng. Bằng chị nhận anh này là chồng, tôi bắn chị tức thời, đốt luôn cái nhà này nữa!". Dì Năm ngập ngừng: “Mấy cậu...để tui..." Tưởng dì Năm sợ, tên cai đắc ý cười khẩy: “Có thế chớ! Nào, nói lẹ đi!” Dì Năm đưa tay chùi nước mắt rồi nghẹn ngào nói với bé An: “An, mầy qua bà Mười... dắt con heo về..., đội luôn năm tạ lúa. Rồi... cha con ráng đùm bọc lấy nhau". Tên cai chưng hửng, mặt hắn đỏ tía lên vì giận dữ.

Loigiaihay.com

Kể lại câu chuyện thầy cúng đi bệnh viện theo lời kể của cụ Ún Kể lại câu chuyện thầy cúng đi bệnh viện theo lời kể của cụ Ún

Vậy mà gần một năm nay, chẳng hiểu cái ma nào làm cho tôi ốm. Bụng tôi đau quặn, lắm lúc tưởng như có con dao cứa mạnh vào từng khúc ruột. Các học trò của tôi đã nhiều lần cúng cho thầy mà bệnh tình của tôi vẫn không thuyên giảm.

Xem chi tiết
Chuyển nội dung bài thơ Về ngôi nhà đang xây thành một câu chuyện Chuyển nội dung bài thơ Về ngôi nhà đang xây thành một câu chuyện

Chiều chiều tan học về, chúng em đi qua ngôi nhà lớn đang xây dở. Khung giàn giáo bao bọc xung quanh giống như một cái lồng che chở. Các trụ bê tông đang dần dần nhô cao, tựa những mầm cây đang lớn. Các bác thợ nề mải mê làm việc. Lúc ra về còn huơ huơ cái bay, vui vẻ chào tạm biệt ngôi nhà.

Xem chi tiết
Kể lại câu chuyện Chuỗi ngọc lam theo lời của em Kể lại câu chuyện Chuỗi ngọc lam theo lời của em

Buổi chiều, cô bé dừng lại ở một cửa hàng, áp trán vào tủ kính, chăm chú nhìn từng đồ vật như muốn tìm kiếm thứ gì đó. Bỗng em ngẩng đầu lên hỏi chủ cửa hàng: “Cháu có thể xem chuỗi ngọc lam này không ạ?".

Xem chi tiết
Kể chuyện chú cuội cung trăng theo lời kể của mình Kể chuyện chú cuội cung trăng theo lời kể của mình

Tôi tên là Cuội, làm nghề kiếm củi để đổi gạo sống qua ngày. Một hôm, tôi đang lúi húi chặt cây thì bất ngờ có một con hổ nhỏ xông tới. Không kịp chạy, tôi đành vung rìu lên đánh nhau với nó. Hổ con bị tôi giáng mạnh một rìu vào trán nên ngã lăn quay. Vừa lúc ấy, hổ mẹ về tới nơi. Sợ quá, tôi vội quăng rìu rồi leo tót lên cây để trốn.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu