Dựa vào bài văn Mùa thảo quả, hãy viết một bài văn theo lời của em


Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 5 tất cả các môn

Toán - Tiếng Việt - Tiếng Anh

Đề bài

Dựa vào bài văn Mùa thảo quả, hãy viết một bài văn theo lời của em

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Khi nào các bạn có dịp lên tham quan Lào Cai quê tôi, một vùng núi non cực Bắc của Tổ quốc, xin mời các bạn đến với những cánh rừng thảo quả bạt ngàn.

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã vào mùa.

Gió tây lướt thướt bay qua rừng, cuốn theo hương thảo quả, rải khắp triền núi, đưa hương thảo quả ngọt lựng, thơm nồng vào những thôn xóm Chin San. Gió thơm. Cây cỏ thơm. Đất trời thơm. Người đi từ rừng thảo quả về, hương thơm đậm, ủ ấp trong từng nếp áo, nếp khăn.

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã chín nụ. Chẳng có thứ quả nào hương thơm lại ngây ngất kì lạ đến như thế. Mới đầu xuân năm kia, những hạt thảo quả gieo trên đất rừng, qua một năm, cây đã cao tới ngang bụng người. Một năm sau nữa, từ một thân lẻ, thảo quả đâm thêm hai nhánh mới. Sự sinh sôi của thảo quả sao mà mạnh mẽ! Thoáng cái, dưới bóng râm của rừng già, thảo quả lan toả nơi tầng rừng thấp, vươn ngọn, xoè lá, lấn chiếm không gian.

Sự sống cứ âm thầm nảy nở. Hoa thảo quả nẩy dưới gốc cây kín đáo và lặng lẽ. Ngày qua ngày, trong sương thu ẩm ướt và mưa bụi mùa đông, những chùm hoa khép miệng bắt đầu kết trái. Thảo quả chín dần. Dưới tầng đáy rừng, tựa như đột ngột, bỗng rực lên những chùm thảo quả đỏ chon chót, như chứa lửa chứa nắng. Rừng ngập hương thơm. Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng.

Rừng say ngây và ấm nóng. Thảo quả như những đốm lửa hồng, ngày qua ngày lại thắp thêm nhiều ngọn mới, nhấp nháy vui mắt.

Từ ngày mở rộng diện tích trồng thảo quả, bản làng em đã xoá đói giảm nghèo. Nhiều ngôi nhà sàn mới khang trang, vững chãi đã mọc lên. Tiếng cười giòn tan, tiếng trẻ học bài rộn rã khắp nơi.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.7 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.