Đề số 5 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 7


Đề bài

(Đề dành cho học sinh khá, giỏi)

Trong văn bản “Sự giàu đẹp của tiếng Việt”, tác giả Đặng Thai Mai có nhận định: Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ “tiếng hay”. Em hãy giải thích và chứng minh.

Lời giải chi tiết

*Tiếng Việt là một thứ tiếng đẹp bởi vì:

-  Vẻ đẹp của tiếng Việt trước hết là ở hệ thống ngữ âm có nguyên âm, phụ âm phong phú, giàu thanh điệu (6 thanh điệu). Tiếng Việt có vốn từ vựng dồi dào, có giá trị thơ, nhạc, hoạ có phẩm chất đẹp của một ngôn ngữ là khả năng gợi cảm xúc, chư yếu được tạo nên bởi hệ thống ngừ âm, sự hài hoà về thanh điệu, nhịp điệu.

- Cú pháp tiếng Việt uyển chuyền, cán đối, nhịp nhàng.

*Tiếng Việt là một thứ tiếng hay bởi vì:

-  Tiếng Việt có khả năng dồi dào về cấu tạo từ ngữ và hình thức diễn đạt.

- Tiếng Việt có đầy đủ khả năng diễn đạt tình cảm, tư tưởng của con người, thoả mãn các yêu cầu phát triển của đời sống ván hoá, xã hội.

=> Tiếng Việt hay và đẹp là bởi trong lịch sử hình thành và phát triển, tiếng Việt đã tiếp thu có lựa chọn những ngôn ngữ của các quốc gia khác như tiếng Hán, tiếng Pháp, Nhật, Anh.... làm phong phú thêm vốn ngôn ngữ của mình.

*Nói về sự giàu đẹp của tiếng Việt, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng trong bài “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” có viết:

       “Hai nguồn của cái giàu và cái đẹp của tiếng Việt là ở chỗ nó là tiếng nói cùa quần chúng nhân dân, đầy tình cảm, hình ảnh, màu sắc và âm điệu, hồn nhiên, ngộ nghĩnh và đầy ý nghĩa, đồng thời nó là ngôn ngữ của vãn học, văn nghệ mà những nhà văn nhà thơ lớn của dân tộc ta như Nguyễn Trãi, Nguyền Du.... nhừng nhà văn nhà thơ hiện nay ở miền Bắc và ở miền Nam, đã nâng lên đến trình độ cao về nghệ thuật, khiến cho nó trỏ' nên trong sáng đẹp đè lạ thường. Chính cái giàu đẹp đó đã làm nên cái chất, giá trị, bản sắc, tinh hoa của tiếng Việt, kết quả của cả một quá trình và biết bao công sức dồi mài...".

Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.comBình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.