Tiếng Việt 5

Các thể loại văn tham khảo lớp 5

Có những giờ học đã để lại ấn tượng sâu sắc về cô giáo của em. Hãy kể lại một giờ học như thế.

Bình chọn:
4 trên 13 phiếu

Hình ảnh cô Ngát dạy môn văn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Na - cô học trò dễ thương, ngoan ngoãn và trung thực.

     Đề bài tả người hôm nay thật khó. Cô chép đề lên bảng xong được một lúc lâu mà tôi vẫn không sao viết nổi được một chữ! Đưa mắt nhìn quanh, cả lớp đang cắm cúi làm bài, riêng mình tôi loay hoay. Tôi thử nhìn sang bên cạnh Cái Thi - được mệnh danh là cây văn của lớp. Nó tả thật bay bướm:

     Cô giáo của em có mái tóc đen, dài óng ả, khuôn mặt trái xoan tươi tán, nước da trắng hồng.

     Tôi thầm nghĩ: sao nó lại tả cô giáo như thế nhỉ? Tôi lại ngước nhìn cô Ngát - cô giáo chủ nhiệm lớp chúng tôi từ khi nhập trường đến nay. Cô không xinh Mái tóc dài, hoe hoe vàng. Khuôn mặt tròn, phúc hậu. Da đen sạm.

     Thấy tôi nhìn cô trân trân như người mất hồn, cô nhẹ nhàng đến bên: Sao em chưa làm bài, hở Na?

     Tôi giật mình, vội cúi xuống, viết những chữ đầu tiên...

     Rồi tiết làm văn cũng trôi qua, tôi cũng gắng hoàn thành bài làm của mình. Trên đường về, Thi hỏi tôi tả cô giáo như thế nào? Tôi tả lại hình ảnh cô Ngát trong tôi. Thi tròn xoe mắt.

- Cậu không sợ cô ghét à?

     Nghe Thi nói, tôi chợt hoang mang, lo sợ.

     Hai tuần sau, giờ trả bài đã tới. Cô Ngát hỏi:

-  Các em thử đoán xem, bạn nào được điểm cao nhất?

-  Bạn Thi phải không ạ? Cả lớp nhao nhao.

    Cô giáo không trả lời, mà rút một tờ giấy ở cuối tập bài kiểm tra, nhẹ nhàng, thong thả đọc:

    Gửi em thương yêu!

    Từ ngày xa quê, không chút nào anh không nhớ đến em và các con, nhớ xóm làng mình. Anh nhớ màu tóc em hoe vàng, da sạm đi vì nắng. Nhớ...

    Có tiếng cười rúc rích.

    Cô nghiêm mặt:

-  Các em có nhận ra người được nhắc tới ở đây là ai không?

-  Thưa cô! Có ạ! Cơ mà... Buồn cười thế nào ấy ạ!

    Cô Ngát dịu giọng:

-  Cô rất trân trọng tình cảm của các em dành cho cô. Nhiều em tả cô tóc đen da trắng, chứng tỏ các em rất yêu quý cô. Chính vì vậy, mặc dù cũng với những câu văn ấy, các em đã viết trong bài văn tả mẹ tuần trước, cô vẫn cho các em điểm trung bình trở lên.

    Đâu đấy có tiếng vỗ tay. Cô tiến về phía tôi:

-  Bài văn được điểm cao nhất lần này là của bạn Na. Cô cho Na điểm 9 vì tính trung thực và dũng cảm. Na đã dám viết sự thật về cô giáo đang dạy mình.

    Tôi đưa tay đón bài viết của mình mà lòng rộn ràng. Lần đầu tiên tôi được điểm văn cao như thế. Trong giây phút ấy, tôi nhận ra tay cô giáo cũng run run khi vuốt lại mép tờ giấy duy nhất còn lại. Cô bảo đó là bức thư cuối cùng chú gửi cho cô. Mấy chục năm qua, cô vốn nâng niu, giữ nó bên mình.

    Tôi lặng người đi vì xúc động. Bài văn trên tay rơi xuống lúc nào không hay...

loigiaihay.com

 

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Một quyển sách của em kể về chuyện vui buồn của nó trong những ngày nó theo em đến trường Một quyển sách của em kể về chuyện vui buồn của nó trong những ngày nó theo em đến trường

Tâm sự của quyển sách với cô gái nhỏ: Phải biết nâng niu, trân trọng, bảo vệ và giữ gìn sách vở bởi đó là nguồn tri thức vô tận của loài người.

Xem chi tiết
Tả ông cụ ngồi câu cá Tả ông cụ ngồi câu cá

Dựa vào nội dung đoạn văn sau em hãy hình dung và viết một đoạn văn tả ngoại hình cùa ông cụ đang ngồi câu cá.

Xem chi tiết
Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất) Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất)

Cuộc sống vẫn cứ trôi không ngừng và tháng 11 đang về, tháng dành cho những người thầy người cô. Và cũng vì thế, những kỉ niệm về thầy dạy Văn của bạn đẹp, những kỉ niệm về cô dạy Toán của bạn hay thì những kỉ niệm về một người thầy dạy Thể dục của tôi cũng đẹp mà, phải không?

Xem chi tiết
Em hãy miêu tả cô giáo (hoặc thầy giáo) của em trong một giờ học mà em nhớ nhất Em hãy miêu tả cô giáo (hoặc thầy giáo) của em trong một giờ học mà em nhớ nhất

Những năm em học ở bậc Tiểu học có rất nhiều giờ học đáng nhớ nhưng em không bao giờ quên giờ học cách đây một tháng.

Xem chi tiết
Soạn bài Lòng dân trang 24 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Soạn bài Lòng dân trang 24 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Lòng dân trang 24 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 1. Chú cán bộ gặp chuyện gì nguy hiểm?

Xem chi tiết
Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai trang 40 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai trang 40 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai trang 40 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Kể lại câu chuyện "Tiếng Vĩ cầm ở Mỹ Lai".

Xem chi tiết
Soạn bài Một chuyên gia máy xúc trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Một chuyên gia máy xúc trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Một chuyên gia máy xúc trang 45 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Anh Thủy gặp anh A-lếch-xây ở đâu?

Xem chi tiết
Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết) trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết) trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết) trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề 3. Tả ngôi nhà của em.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu