Chuyển nội dung bài thơ Hạt gạo làng ta ra văn xuôi


Tổng hợp đề thi vào lớp 6 các trường

Có đáp án và lời giải chi tiết

Đề bài

Chuyển nội dung bài thơ Hạt gạo làng ta ra văn xuôi

Lời giải chi tiết

           Hạt gạo làng ta được làm nên từ những tinh tuý của đất đai, đậm đà vị phù sa của dòng sông Kinh Thầy như dải lụa mềm mại uốn quanh những xóm thôn trù phú, xanh tươi. Hạt gạo làng ta có hương sen thơm ngát theo ngọn gió từ phía hồ sen bốn mùa nước đầy ắp, trong veo thổi tới; có lời mẹ hát gửi gắm bao ngọt bùi cay đắng đời người.

           Hạt gạo làng ta được làm ra trong thời tiết khắc nghiệt, có cả những cơn bão tháng bảy rung trời chuyển đất, những cơn mưa tháng ba hoa xoan rụng đầy lối ngõ. Hạt gạo làng ta được làm ra từ nỗi vất vả của mẹ, của cha. Hạt gạo có vị mặn của giọt mồ hôi thánh thót như mưa của mẹ gò lưng cấy lúa dưới cái nắng tháng sáu đổ lửa, nước ruộng nóng như đun, chết cả cá cờ. Những con cua phải ngoi lên nép vào bờ cỏ để tránh nắng.

           Hạt gạo làng ta chứa đựng bao gian lao trong những năm máy bay giặc bắn phá miền Bắc, bom trút lên mái nhà, mái trường, giết hại dân lành và trẻ thơ vô tội. Hạt gạo làng ta đã cùng những khẩu súng trên vai các anh bộ đội xẻ dọc Trường Sơn vào Nam chiến đấu. Bát cơm mùa gặt thơm lừng trong những hào giao thông và những căn hầm tránh bom đạn giặc. Hạt gạo cùng các chị dân quân bảo vệ xóm làng.

           Hạt gạo làng ta ngoài công sức của ông bà, cha mẹ, của các chị, các anh... còn có công của nhiều bạn nhỏ cùng tham gia chống hạn, bắt sâu cứu lúa; cũng kĩu kịt trên vai gánh phân ra đồng, quang trành dài quết đất dọc đường làng.

           Từ mảnh đất quê hương thân yêu, hạt gạo được gửi ra tiền tuyến nuôi quân đánh giặc; gửi đi muôn phương đổi lấy hàng hoá, máy móc phục vụ con người. Hạt gạo tuy nhỏ bé mà ý nghĩa lớn lao biết chừng nào! Em vui vẻ cất lên tiếng hát ngợi ca hạt gạo - hạt vàng làng ta!

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 28 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.