Bài 1 trang 128 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Đề bài

Hãy nêu kết luận về sự chuyển hóa giữa các dạng cơ năng

Hãy nêu ví dụ về những hiện tượng trong cuộc sống, cho thấy:

- thế năng chuyển hóa thành động năng.

- động năng chuyển hóa thành thế năng.

- sự lặp đi lặp lại nhiều lần việc chuyển hóa qua lại giữa thế năng và động năng.

Lời giải chi tiết

- Khi một vật chuyển động, thế năng có thể chuyển hóa thành động năng và ngược lại, động năng có thể chuyển hóa thành thế năng.

- Khi ta thả một vật (hòn bi, viên gạch) từ tầng 3 của một ngôi nhà xuống đất thì thế năng của hòn đá đã chuyển háo thành động năng, vận tốc của hòn đá tăng dần.

- Người thợ xây muốn chuyển gạch từ mặt đất lên tầng một của ngôi nhà đang xây dựng thì một người ở dưới tung viên gạch lên với một tốc độ nào đó, khi đó viên gạch có động năng. Càng lên cao tốc độ của viên gạch càng giảm thì động năng giảm, thế năng của viên gạch tăng dần, khi ngang qua người ngồi trên có thể dễ dàng bắt được.

- Gắn một vật nhỏ có khối lượng m vào một cái lò xo, một đầu lò xo được cố định. Ta kéo lò xo để lò xo giãn ra một đoạn rồi buông tay thì lúc này thế năng của lò xo giảm dần, động năng của lò xo tăng dần. Khi qua vị trí lò xo không bị nén lại, thế năng của lò xo tăng dần. Khi qua vị trí lò xo không bị biến dạng, động năng của lò xo lớn nhất, thế năng của nó bằng không. Sau đó lò xo bị nén lại, thế năng của lò xo tăng dần, động năng của lò xo giảm dần. Quá trình đó diễn ra liên tục, luôn có sự biến đổi qua lại giữa động năng và thế năng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 19 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.