Bình chọn:
4.5 trên 72 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Soạn bài Luyện tập cách làm văn biểu cảm - Ngắn gọn nhất Soạn bài Luyện tập cách làm văn biểu cảm - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 7 ngắn gọn tập 1 bài Luyện tập cách làm văn biểu cảm. Câu 1. Tìm hiểu đề và tìm ý: a. Đề yêu cầu viết về thái độ và tình cảm thái độ đối với một loài cây cụ thể.

Xem chi tiết
Soạn bài Quan hệ từ - Ngắn gọn nhất Soạn bài Quan hệ từ - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 7 ngắn gọn tập 1 bài Quan hệ từ. Câu 2. Các quan hệ từ nói trên liên kết những từ ngữ hay những câu với nhau:

Xem chi tiết
Soạn bài Bánh trôi nước - Ngắn gọn nhất Soạn bài Bánh trôi nước - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 7 ngắn gọn tập 1 bài Bánh trôi nước - Hồ Xuân Hương. Câu 1: * Bài “Bánh trôi nước” thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật vì bài thơ tuân thủ đúng những quy luật của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt:

Xem chi tiết
Soạn bài Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc) Soạn bài Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc)

Soạn bài Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc) trang 91 SGK Ngữ Văn 7. Câu 2. Qua 4 khổ thơ đầu, nỗi sầu chia li của người vợ đã được diễn tả như thế nào?

Xem chi tiết
Soạn bài Bánh trôi nước Soạn bài Bánh trôi nước

Soạn bài Bánh trôi nước trang 94 SGK Ngữ văn 7 tập 1. Câu 1. Bài thơ Bánh trôi nước thuộc thể thơ gì? Vì sao lại xác định như vậy?

Xem chi tiết
Soạn bài Luyện tập cách làm văn bản biểu cảm Soạn bài Luyện tập cách làm văn bản biểu cảm

Soạn bài Luyện tập cách làm văn bản biểu cảm trang 99 SGK Ngữ văn 7 tập 1. Đề bài yêu cầu bày tỏ tình cảm, ý nghĩ của mình đối với một loài cây mà mình yêu.

Xem chi tiết
Soạn bài Quan hệ từ Soạn bài Quan hệ từ

Soạn bài Quan hệ từ trang 96 SGK Ngữ Văn 7 tập 1. Câu 1. Trong các trường hợp dưới đây trường hợp nào buộc phải có quan hệ từ, trường hợp nào không bắt buộc phải có?

Xem chi tiết
Vẻ đẹp ngôn từ của Sau phút chia li  (Chinh  phụ ngâm khúc). Vẻ đẹp ngôn từ của Sau phút chia li (Chinh phụ ngâm khúc).

Đoạn trích "Sau phút chia li" được coi là đoạn thơ tiêu biếu nhất của tác phẩm. Có thể nói, đoạn thơ thể hiện nghệ thuật ngôn từ điêu luyện bậc nhất trong lịch sử thi ca Việt Nam xưa nay.

Xem chi tiết
Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc) Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc)

Từ việc diễn tả một cách xúc động và đầy cảm thông nỗi sầu chia li của người vợ trẻ, tác phẩm đã có một giá trị tư tưởng sâu sắc, thể hiện ở cả hai nội dung: tố cáo chiến tranh và tình cảm nhân đạo.

Xem chi tiết
Phân tích nỗi sầu chia li của người vợ trong Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc). Phân tích nỗi sầu chia li của người vợ trong Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc).

Chinh phụ ngâm khúc là một sáng tác văn chương xuất hiện vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII. Cả khúc ngâm là nỗi sầu nhớ thương vời vợi của người vợ có chồng ra trận. Nỗi sầu ấy đậm đặc ngay từ sau phút chia li.

Xem chi tiết
Cảm nhận khi đọc đoạn trích Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc) Cảm nhận khi đọc đoạn trích Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm khúc)

Mười hai câu song thất lục bát với giọng điệu lâm li, vừa bùi ngùi xót xa cho chính mình, vừa vời vợi nỗi sầu nhớ thương, đọc xong rồi cứ ám ảnh mãi. Người chinh phu và người chinh phụ còn trẻ tuổi, đang trong tình vợ chồng gắn bó yêu thương bỗng vì đâu mà ra nông nỗi chia ly.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương Cảm nhận của em về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương

Hồ xuân Hương là một trong rất ít phụ nữ Việt Nam thời phong kiến có tác phẩm văn học lưu truyền cho đến ngày nay. Bà được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm. Cuộc đời của bà vẫn còn là một vấn đề đang được nghiên cứu. Bà thường mượn cảnh , mượn vật để nói lên thân phận người phụ nữ thời bấy giờ, bài thơ “Bánh trôi nước” là một trong số đó.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ ‘Bánh trôi nước’ của Hồ Xuân Hương_bài 1 Phân tích bài thơ ‘Bánh trôi nước’ của Hồ Xuân Hương_bài 1

Chúng ta đang được sống trong một thế giới tràn đầy hạnh phúc,một thế giới có sự bình đẳng về chủng tộc về mọi tầng lớp dân tộc. Mà trong ta có ai biết được trong xã hội xa xưa người phụ nữ phải chịu đựng một quan niệm cổ hữu sai trái ”trọng nam khinh nữ”. Sống trong hoàn cảnh đó ,cũng mang trong mình số phận người phụ nữ Hồ Xuân Hương đã viết nên tác phẩm “Bánh trôi nước”.

Xem chi tiết
Giá trị nhân đạo trong bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Giá trị nhân đạo trong bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

Mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước, nhà thơ Hồ Xuân Hương bộc lộ tình cảm về số phận éo le, bạc bẽo của mình đồng thời chính là sự đồng cảm với số phận của người phụ nữ trong xã hội nói chung.

Xem chi tiết
Cảm nhận về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Cảm nhận về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

Bài thơ chỉ có bốn câu, đề tài bình dị nhưng dưới ngòi bút thần diệu, Hồ Xuân Hương đã tạo cho viên bánh trôi nước mang vẻ đẹp sáng ngời của viên ngọc lấp lánh nhiều màu. Bài thơ chứa đựng một luồng ánh sáng, ý thức về xã hội bất công vùi dập người phụ nữ và giá trị nhân phẩm của mình.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. ( Bài 2) Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. ( Bài 2)

Đây là bài thơ trữ tình đặc sắc. Tác giả đã mượn chiếc tránh trôi nước để thể hiện vẻ đẹp về hình thể và tâm hồn của người con gái thân phận nhỏ bé, bị chìm nổi, phụ thuộc mà vẫn giữ gìn trọn vẹn phẩm giá của mình.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

Thơ vịnh chỉ thực sự có ý nghĩa khi có sự gửi gắm tình cảm, tư tưởng của nhà thơ. Bài thơ của Hồ Xuân Hương, vì thế, còn là lời tự bộc bạch của một tấm lòng phụ nữ. Ta có thể nói nhà thơ mượn lời cái bánh trôi để nói lên thân phận và tấm lòng người phụ nữ.

Xem chi tiết
Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước. Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước.

Mặc dầu xã hội xô đẩy vùi dập nhưng người phụ nữ vẫn ngẩng cao đầu tuyên chiến với cuộc đời, vượt lên không chịu sa lầy trong vũng bùn nhơ của cuộc đời, giữ lấy giá trị chân chính của mình. Người phụ nữ rất có ý thức về mình, luôn sống với tình nghĩa, không chịu lép vế trước nam giới.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Bài viết được xem nhiều nhất