Bài 3 trang 24 SGK Đạo đức 5


Đề bài

Xử lí các tình huống sau:

 

a) Khi bỏ phiếu bầu trưởng nhóm phụ trách Sao, các bạn nam bàn nhau chỉ bỏ phiếu cho Tiến vì bạn ấy là con trai.

b) Trong cuộc họp bàn về kế hoạch gây quỹ lớp, khi các bạn nữ phát biểu ý kiến, Tuấn nhún vai “Ôi dào, bọn con gái biết gì mà phát biểu kia chứ!”.

Em sẽ làm gì nếu chứng kiến thái độ của Tuấn?

Lời giải chi tiết

a) Hỏi các bạn nam vì sao lại chỉ bỏ phiếu cho Tiến vì là con trai? Giải thích cho các bạn hiểu rằng giới tính không quan trọng, quan trọng là ai làm trưởng nhóm sẽ làm nhóm tốt hơn. Phân tích từng ưu điểm của các bạn để chọn ra bạn tốt nhất.

b) Hỏi Tuấn rằng vì sao Tuấn lại nghĩ như thế. Dù giới tính là nam hay nữ thì đều có quyền phát biểu ý kiến như nhau. Như trong Tuyên ngôn Độc lập của Bác Hồ, Người đã nói rằng: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng”. Ấy vậy mà Tuấn lại trọng nam khinh nữ hay sao? Giải thích cho Tuấn hiểu rằng ý kiến của mỗi người xây dựng không liên quan đến giới tính mà là do kiến thức và ý thức trách nhiệm xây dựng lớp.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 24 phiếu

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.