Trả lời gợi ý Bài 3 trang 8 SGK GDCD lớp 6


Thảo từ chối khi mẹ đề nghị thưởng tiền để Thảo đi chơi với các bạn, vì Thảo thương mẹ, hiểu sự khó khăn của gia đình nhà nghèo.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a

a) Qua truyện trên, em thấy Thảo có suy nghĩ gì khi được mẹ thưởng tiền ? Việc làm của Thảo thể hiện đức tính gì ?

Lời giải chi tiết:

+ Khi được mẹ thưởng tiền Thảo đã nghĩ đến việc gạo nhà mình sắp hết nên đã nói mẹ để tiền mua gạo và không lấy tiền đi liên hoan với các bạn.

+ Việc làm của Thảo thể hiện đức tính tiết kiệm, Thảo biết tiết kiệm tiền cho mẹ để lo cho cả gia đình.

LG b

b)  Em hãy phân tích diễn biến trong suy nghĩ và hành vi của Hà trước và sau khi đến nhà Thảo. Từ đó, em cho biết ý kiến của mình về hai nhân vật trong truyện trên.

Lời giải chi tiết:

+ Trước khi nhận được giấy báo đậu vào lớp 10, Hà hồ hởi xin mẹ tiền để đi liên hoan. Sau khi cầm tiền đến nhà Thảo thì Hà nghe được câu chuyện của Thảo và mẹ Thảo, Hà đã bật khóc. Lúc đó Hà mới nghĩ đến gia cảnh của mình cũng nghèo như Thảo. Hà ân hận nhớ lại nét mặt bối rối của mẹ khi Hà xin mẹ tiền. Cuối cùng, Hà tự thấy có lỗi và tự hứa với mình không đòi tiền mẹ và phải biết tiết kiệm.

+ Hà và Thảo cả hai đều học giỏi, đạt kết quả cao trong học tập. Thảo đại diện cho các bạn nhỏ lao động chăm chỉ để kiếm tiền phụ giúp gia đình và để có tiền ăn học. Hà là đại diện cho các bạn có những đòi hỏi vượt quá khả năng gia đình mình. Tuy nhiên, Hà đã sớm nhận khuyết điểm của mình và quyết tâm sửa chữa để thành người con hiếu thảo.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 131 phiếu

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí