Đề số 4 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 7


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 4 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 7

Đề bài

Câu 1: Để văn bản có tính liên kết, người viết (người nói) phải chú ý đến những yêu cầu nào?

Câu 2: Sắp xếp các câu văn sau đây thành một đoạn văn hoàn chỉnh .

1. Sự kết hợp khéo léo của hai phương thức này giúp cho vãn bản có được giọng điệu truyền cảm, gợi lên nhiều nỗi xót xa trong tâm hồn người đọc.

2. Phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản là tự sự.

3. “Cuộc chia tay của những con búp bê” (Khánh Hoài) là một văn bản nhật dụng.

4. Ngoài ba cuộc chia tay tạo thành ba yếu tố hạt nhân của văn bản, tác giả còn sử dụng phương thức biêu cảm qua cách kế chuyện, đồng thời bộc lộ trực tiếp cảm xúc của nhân vật chính.

Lời giải chi tiết

Câu 1: Đế văn bản có tính liên kết, người viết (người nói) phải làm cho nội dung các câu, các đoạn thống nhất và gắn bó chặt chẽ với nhau, đồng thời phải biết kết nối các câu, các đoạn đó bằng những phương tiện ngôn ngữ (từ, câu...) thích hợp.

Câu 2: Có thể sắp xếp theo trình tự là : câu 3 -> câu 2 - > câu 4 -> câu 1.

Đoạn văn:

      “Cuộc chia tay của những con búp bê” (Khánh Hoài) là một văn bản Nhật dụng. Phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản là tự sự. Ngoài cuộc chia tay thành ba yếu tô hạt nhân của văn bản, tác giả còn sử dụng phương thức biểu cảm qua cách kể chuyện, đồng thời bộc lộ trực tiếp cảm xúc của nhân vật chính. Sự kết hợp khéo léo của hai phương thức này giúp cho văn bản có được giọng điệu truyền cảm, gợi nên nhiều nỗi xót xa trong tâm hồn người đọc.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 10 phiếu

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.