Bài tập cuối tuần Tiếng Việt 3 Tuần 9: Ôn tập giữa học kì 1

Bài tập cuối tuần tiếng việt 3 tuần 9 - Đề 1 (Có đáp án và lời giải chi tiết)


Bài tập cuối tuần 9 - Đề 1 bao gồm các bài tập chọn lọc với dạng bài tập đọc hiểu và trả lời câu hỏi giúp các em ôn tập lại kiến thức về tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn đã được học trong tuần

Đề bài

1. Câu nào sau đây đặt sai dấu gạch chéo ngăn cách giữa bộ phận câu trả lời câu hỏi Ai (cái gì, con gì) ? với bộ phận câu trả lời làm gì ?

a. Mấy học trò mới / bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ.

b. Mấy hôm sau, / mẹ Cô- li- a bảo cậu bé giặt áo sơ mi và quần áo lót.

c. Quân tướng  / lao ra khỏi vườn. 

 

2. Đọc truyện "Chiếc áo len" , vì sao Lan lại ân hận khi biết anh Tuấn nhường nhịn cho mình ?

a. Vì Lan cảm động trước tấm lòng yêu thương của mẹ và sự nhường nhịn, độ lượng của anh. 

b. Vì Lan thấy mình ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình, không nghĩ đến anh.

c. Cả 2 đáp án trên đúng

 

3. Đâu không phải là câu so sánh ?

a. Quả dừa như chú lợn con bám vào thân mẹ.

b. Ông mặt trời như quả cầu lửa ban phát ánh nắng soi sáng khắp nhân gian.

c. Quả bóng tròn lăn trên sân cỏ.

 

4. Đọc truyện "Người mẹ", bà mẹ đã để lại cho hồ nước vật gì ?

a. Đôi mắt

b. Mái tóc

c. Trái tim

 

5. Đâu là bộ phận trả lời cho câu hỏi Con gì ? trong câu dưới đây ?

"Dưới cánh đồng, những chú bò thung thăng gặm cỏ."

a. Dưới cánh đồng.

b. những chú bò

c. thung thăng gặm cỏ

 

6. Dòng nào sau đây nói đúng nghĩa của từ “nghẹn ngào” ?

a. Không nói được vì quá xúc động.

b. Buồn bã.

c. Chán nản. 

 

7. Đọc truyện "Cuộc họp của chữ viết", bác chữ A đưa ra biện pháp gì để giúp đỡ Hoàng ?

a. Bác sẽ phụ trách việc nhắc nhở Hoàng.

b. Hoàng phải tự thay đổi cách viết của mình.

c. Giao cho anh Dấu Chấm yêu cầu Hoàng đọc lại câu văn mỗi khi muốn chấm câu.

 

8. Bộ phận nào trong câu sau đây trả lời cho câu hỏi Làm gì ?

a. Mẹ

b. mẹ chăm lo cho các con.

c. chăm lo cho các con từ bữa ăn tới giấc ngủ.

 

9. Tại sao bạn nhỏ trong truyện " Người lính dũng cảm ",  lại được coi là người lính dũng cảm ?

a. Vì bạn đã sửa lại hàng rào.

b. Vì bạn ấy là người duy nhất chui qua hàng rào. 

c. Vì bạn đã biết nhận lỗi và sửa lỗi sai của mình.

 

10. Câu nào sau đây không phải là câu so sánh?

a. Mặt trời đỏ rực như lòng đỏ trứng gà.

b. Sân cỏ êm như một chiếc đệm.

c. Bầu trời xanh biếc

 

11. Trong bài:" Nhớ lại buổi đầu đi học", các bạn học trò mới có cảm xúc gì trong ngày đầu tiên tựu trường ?

a. Bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ.

b. Như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ.

c. Thèm được như những học trò cũ đã biết lớp, biết thầy.

c. Tất cả đáp án trên đều đúng

 

12. Trong những câu sau, đâu là kiểu câu Ai là gì ?

a. Em và các bạn ấy là học sinh.

b. Ở câu lạc bộ, em và các bạn rất ngoan ngoãn, đoàn kết.

c. Ở câu lạc bộ, em và các bạn chơi cầu lông, đánh cờ, học hát và múa.

 

13. Đâu không phải từ ngữ chỉ hoạt động ?

a. rửa xe

b. đọc bài

c. vui sướng

Lời giải chi tiết

1. Câu đặt sai dấu gạch chéo là:

b. Mấy hôm sau, / mẹ Cô-li-a bảo cậu bé giặt áo sơ mi và quần áo lót.

Sửa lại: Mấy hôm sau, mẹ Cô-li-a / bảo cậu bé giặt áo sơ mi và quần áo lót.

2. Đọc truyện Chiếc áo le Lan ân hận khi biết anh Tuấn nhường nhịn cho mình vì:

- Lan cảm động trước tấm lòng yêu thương của mẹ và sự nhường nhịn, độ lượng của anh.

- Lan thấy mình ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình, không nghĩ đến anh.

Chọn đáp án a, b

3. Câu không phải là câu so sánh đó là: Quả bóng tròn lăn trên sân cỏ.

Chọn đáp án: c

4. Đọc truyện “Người mẹ”, bà mẹ đã để lại cho hồ nước đôi mắt.

Chọn đáp án: a

5. Bộ phận trả lời cho câu hỏi Con gì? trong câu đã cho là: những chú bò

Chọn đáp án: b

6. Dòng nói đúng nghĩa của từ “nghẹn ngào” đó là: khôg nói được vì quá xúc động

Chọn đáp án: a

7. Đọc truyện “Cuộc họp của chữ viết”, bác chữ A đưa ra biện pháp để giúp đỡ Hoàng đó là: Giao cho anh Dấu Chấm yêu cầu Hoàng đọc lại câu văn mỗi khi muốn chấm câu.

Chọn đáp án: c

8. Bộ phận trả lời câu hỏi Làm gì? đó là: chăm lo cho các con từ bữa ăn tới giấc ngủ.

Chọn đáp án: c

9. Bạn nhỏ trong câu chuyện “Người lính dũng cảm” lại được coi là người lính dũng cảm vì bạn đã biết nhận lỗi và sửa lỗi sai của mình.

Chọn đáp án: c

10. Câu không phải câu so sánh đó là: Bầu trời xanh biếc

Chọn đáp án: c

11. Trong bài “Nhớ lại buổi đầu đi học”, cảm xúc của các bạn học trò mới trong ngày khai trường đầu tiên đó là:

- Bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ.

- Như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay nhưng còn ngập ngừng e sợ.

- Thèm được như những học trò cũ đã biết lớp, biết thầy

Chọn đáp án: d. Tất cả đáp án trên đều đúng.

12. Câu kể Ai là gì? trong các câu đã cho đó là: Em và các bạn ấy là học sinh.

Chọn đáp án: a

13. Từ không phải từ ngữ chỉ hoạt động đó là: vui sướng.

Chọn đáp án: c

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan:

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài