Giải bài 4 trang 50 Tập bản đồ Địa lí 12


Đề bài

Từ kiến thức đã học, hãy giải thích:

- Vì sao các khu công nghiệp tập trung lại phân bố chủ yếu ở Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Hồng và duyên hải miền Trung?

- Vì sao Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại kiến thức các hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Xem chi tiết

Lời giải chi tiết

Từ kiến thức đã học, hãy giải thích:

* Các khu công nghiệp tập trung lại phân bố chủ yếu ở Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Hồng và duyên hải miền Trung là do:

- Đây là những vùng nằm trong các vùng kinh kinh tế trọng điểm (phía Bắc, miền Trung và phía Nam) nên được nhà nước tập trung đầu tư.

- Có nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản tại chỗ phong phú.

- Nguồn lao động dồi dào, có chất lượng cao, người dân sớm tiếp cận với kinh tế thị trường nên thích ứng nhanh chóng trong quá trình đổi mới.

- Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất – kĩ thuật phục vụ công nghiệp khá tốt.

- Thị trường tiêu thụ rộng lớn ở trong và ngoài nước.

*Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước vì hội tụ những thuận lợi về tự nhiên, kinh tế - xã hội:

- Thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc và phía Nam, là hai đầu mối giao thông vận tải lớn nhất cả nước; gần các cảng biển lớn; gần các vùng giàu có về nguyên, nhiên liệu.

- Về tự nhiên: khí hậu nhiệt đới, địa hình đồng bằng rộng lớn bằng phẳng thuận lợi để xây dựng các nhà máy xí nghiệp; nguồn nước dồi dào. Có một số loại khoáng sản là nguyên liệu cho phát triển công nghiệp.

- Về kinh tế - xã hội: dân cư đông đúc nhất, có trình độ dân trí cao và năng động, thị trường tiêu thụ lớn, cơ sở vật chất kĩ thuật, cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện; thu hút nguồn đầu tư; là các trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị lớn của cả nước. Nhà nước có nhiều chính sách đầu tư và phát triển.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.