Giải bài 3 trang 5 Tập bản đồ Địa lí 12


Giải bài 3 trang 5 tập bản đồ Địa lí 12, Hãy nêu ý nghĩa của vị trí địa lí Việt Nam đối với khu vực và trên thế giới.

Đề bài

Hãy nêu ý nghĩa của vị trí địa lí Việt Nam đối với khu vực và trên thế giới.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại kiến thức ý nghĩa của vị trí địa lí - Xem chi tiết

Lời giải chi tiết

Ý nghĩa về tự nhiên:

- Quy định đặc điểm cơ bản của thiên nhiên nước ta mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa.

- Việt Nam nằm ở vị trí tiếp giáp giữa lục địa và đại dương, liền kề vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, trên đường di cư, di lưu của nhiều loài động thực vật ⟶ tài nguyên khoáng sản và sinh vật phong phú.

- Vị trí địa lí kết hợp hình dạng lãnh thổ làm cho thiên nhiên nước ta phân hóa đa dạng theo chiều Bắc – Nam, Đông – Tây, theo độ cao, theo mùa.

- Nước ta chịu ảnh hưởng nhiều thiên tai (bão, lũ, hạn hán...).

Ý nghĩa về kinh tế:

- Nằm trên ngã tư đường hàng hải, hàng không quốc tế, với các tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Á ⟶ tạo điều kiện giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới.

- Việt Nam là cửa ngõ ra biển của Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc.

- Nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển sôi động, là điều kiện để hội nhập, hợp tác, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý...với các nước.

Ý nghĩa về văn hóa-xã hội và an ninh quốc phòng:

- Có nhiều nét giao thoa tương đồng về dân tộc, văn hóa, tôn giáo với các quốc gia trong khu vực ⟶ tạo điều kiện chung sống hòa bình, hợp tác hữu nghị.

- Về quốc phòng, nước ta nằm ở vị trí đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, khu vực năng động, nhạy cảm về mặt kinh tế - chính trị. Biển Đông là chiến lược quan trọng trong thời kì phát triển và hội nhập của nước ta.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài