Giải bài 2 trang 26 Tập bản đồ Địa lí 12


Giải bài 2 trang 26 tập bản đồ Địa lí 12, Dựa vào bảng số liệu ở trang 27, em hãy: Tính mật độ dân số của các vùng và điền vào cột “Mật độ”

Đề bài

Dựa vào bảng số liệu ở trang 27, em hãy:

Tính mật độ dân số của các vùng và điền vào cột “Mật độ”

- Vẽ biểu đồ hình tròn thể hiện diện tích và dân số của nước ta phân theo các vùng năm 2009 (trước khi vẽ biểu đồ, hãy xử lí số liệu và điền vào bảng “Diện tích, dân số của các vùng năm 2009”).

Từ biểu đồ đã vẽ, hãy nhận xét về tình hình phân bố dân cư ở nước ta (phân bố giữa đồng bằng và miền núi; giữa đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long; giữa Trung du và miền núi Bắc Bộ với Tây Nguyên):

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Kĩ năng tính toán, vẽ và nhận xét biểu đồ.

Lời giải chi tiết

- Tính mật độ dân số của các vùng: Mật độ dân số = Dân số / diện tích (Người/km2). Từ công thức, ta tính được bảng dưới đây:

- Vẽ biểu đồ:

Biểu đồ thể hiện diện tích và dân số của nước ta phân theo các vùng năm 2009

- Nhận xét:

+ Vùng đồng bằng chỉ chiếm ¼ diện tích nhưng tập trung tới 75% dân số, trong khi miền núi với ¾ diện tích nhưng chỉ có 25% dân số, mật độ dân sô thấp.

+ Trong các đồng bằng có sự phân hóa: đồng bằng sông Hồng tập trung đông dân nhất (1225 người/km2), đồng bằng sông Cửu Long mật độ dân số là 429 người/km2.

+ Giữa các vùng miền núi cũng có sự chênh lệch: thấp nhất là Tây Bắc (69 người/km2), Tây Nguyên là 89 người/km2, Đông Bắc là 148 người/km2.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài