Đề kiểm tra 15 phút HK1 Văn 6 Kết nối tri thức - Đề số 3

Làm đề thi

Câu hỏi 1 :

An-đéc-xen là nhà văn của nước nào?

  • A

    Đan Mạch.

  • B

    Thuỵ Sĩ.

  • C

    Pháp.

  • D

    Thuỵ Điển.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

An-đéc-xen (1805 – 1875) là nhà văn Đan Mạch.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 2 :

Văn bản "Cô bé bán diêm" để lại thông điệp gì?

  • A

    Bài học về tình yêu thương

  • B

    Bài học về đức tính trung thực

  • C

    Bài học về lòng tự trọng

  • D

    Bài học về tinh thần đoàn kết

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Nhớ lại nội dung từ đó rút ra thông điệp của văn bản

Lời giải chi tiết:

Tình cảnh đáng thương của cô bé bán diêm nghèo khổ, qua đó thể hiện niềm xót thương, đồng cảm của tác giả với những con người bất hạnh.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 3 :

Nội dung mà tác giả muốn làm nổi bật trong câu văn sau là gì?

"Mọi người bảo nhau: "Chắc nó muốn sưởi ấm!", nhưng chẳng ai biết những cái kì diệu em đã trông thấy, nhất là cảnh huy hoàng lúc hai bà cháu bay lên để đón lấy những niềm vui đầu năm".

(Cô bé bán diêm)

  • A

    Mọi người không biết vì sao cô bé bán diêm lại chết.

  • B

    Sự thông cảm của mọi người trước cái chết của cô bé bán diêm.

  • C

    Sự xót xa của mọi người trước cái chết của cô bé bán diêm.

  • D

    Mọi người không hiểu điều kì diệu mà cô bé bán diêm khao khát.

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Đọc kĩ các đáp án 

Lời giải chi tiết:

Mọi người không hiểu điều kì diệu mà cô bé bán diêm khao khát khi em đốt cháy những que diêm.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 4 :

Đáp án không phải sáng tác của Thạch Lam?

  • A

    Gió đầu mùa

  • B

    Nắng trong vườn

  • C

    Ngày mới

  • D

    Chuyện cổ tích về loài người

     

     

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Em xem lại tác phẩm chính

Lời giải chi tiết:

Tác phẩm Chuyện cổ tích về loài người – Xuân Quỳnh.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 5 :

Thông điệp được gửi gắm trong văn bản Gió lạnh đầu mùa?

  • A

    Yêu thương con người là món quà quý giá của cuộc sống

  • B

    Bảo vệ thiên nhiên giúp cuộc sống chất lượng hơn

  • C

    Chất lượng cuộc sống nằm trong ý thức của mỗi người

  • D

    Tất cả các phương án trên

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Từ nội dung tư tưởng, suy luận và trả lời câu hỏi

Lời giải chi tiết:

Văn bản Gió lạnh đầu mùa gửi gắm bài học về tình yêu thương con người.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 6 :

Tại sao trong văn bản Con chào mào, tác giả lại viết “Chẳng cần chim bay về”?

  • A

    Vì tác giả không còn thích chim nữa

  • B

    Vì lát nữa chim sẽ tự trở về

  • C

    Vì hình ảnh con chim đã ở trong tâm hồn tác giả

  • D

    Vì con chim đã mất tích

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Chẳng cần chim bay về vì hình ảnh con chim đã ở trong tâm hồn tác giả.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 7 :

Có bao nhiêu cụm danh từ trong đoạn văn sau:

Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu

  • A

    Hai

  • B

    Ba

  • C

    Bốn

  • D

    Năm

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn văn và ghi ra nháp các cụm danh từ

Lời giải chi tiết:

Các cụm từ là: kênh Bọ Mắt, sông Năm Căn mênh mông, những đầu sóng trắng, người bơi ếch

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 8 :

Bài thơ Con chào mào của Mai Văn Phấn thể hiện điều gì?

  • A

    Tiếng lòng yêu thiên nhiên cùng sự khao khát tự do của tác giả

  • B

    Niềm tự hào trước vẻ đẹp của quê hương, đất nước

  • C

    Lòng ham sống mãnh liệt, thiết tha

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Em xem lại giá trị nội dung

Lời giải chi tiết:

Giá trị nội dung: Bài thơ Con chào mào là tiếng lòng yêu thiên nhiên cùng khát khao tự do của tác giả.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 9 :

Thành phần trung tâm của cụm động từ “còn đang nô đùa trên bãi biển” là gì?

  • A

    Còn đang

  • B

    Nô đùa

  • C

    Trên

  • D

    Bãi biển

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Xét xem động từ nào là chính trong phần trung tâm.

Lời giải chi tiết:

Phần phụ sau bổ sung ý nghĩa cho động từ trung tâm về địa điểm, nguyên nhân, mục đích, nguyên nhân, phương tiện, cách thức

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 10 :

Cho đoạn văn sau: “Lúc đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được rất ưa nhìn. Đầu tôi to và nổi lên từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.”

Có mấy tính từ trong đoạn trích trên?

  • A

    4

  • B

    5

  • C

    6

  • D

    7

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Đọc kĩ từng câu và chọn lọc các tính từ.

Lời giải chi tiết:

Tính từ: bóng mỡ, ưa nhìn, to, bướng, đen nhánh

Đáp án - Lời giải