Soạn bài Luyện tập Tóm tắt văn bản tự sự trang 61 SGK ngữ văn 8

Bình chọn:
4.2 trên 9 phiếu

Để tóm tắt truyện ngắn Lão hạc của Nam Cao , một bạn nêu ra những sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trong sau đây. Hãy theo dõi vào thực hiện các yêu cầu dưới đây:

I. Để tóm tắt truyện ngắn Lão hạc của Nam Cao, một bạn nêu ra những sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trong sau đây. Hãy theo dõi vào thực hiện các yêu cầu dưới đây:

Có thể sắp xếp lại:

b) Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng.

a) Con trai lão đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại “cậu Vàng”.

a) Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó.

c)  Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn.

g)   Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy, bị ốm một trận khủng khiếp.

b)   Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó.

i)   Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy.

h)   Lão bỗng nhiên chấp nhận cái chết thực dữ dội.

k) Cả làng không hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

II. Nêu lên những việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ ,  sau đó viết một văn bản tóm tắt đoạn trích ( khoảng 10 dòng)

Anh Dậu vừa tỉnh lại. Chị Dậu định cho chồng ăn bát cháo rồi tính việc đưa anh đi trốn. Chẳng ngờ cai lệ và tên người nhà lí trưởng hùng hổ xông vào. Anh Dậu quá khiếp đảm. Chị Dậu một mình đứng ra đối phó bọn chúng để bảo vệ chồng. Lúc đầu chị thiết tha trình bày nhưng không được. Đến khi tên cai lộ đấm vào ngực chị, sấn tới định trói anh Dậu tức quá, chị liều mạng cự lại. Từ đấu lí chuyển sang đấu lực. Chỉ một động tác gọn, chị túm ngay cổ cai lệ ấn giúi ra cửa khiến hắn ngã chỏng quèo. Tiếp đó, chị túm tóc tên người nhà lí trưởng lắng cho một cái ngã nhào ra thềm. Anh Dậu tỏ ý can ngăn nhưng chị Dậu vẫn chưa nguôi cơn giận.

III. Có ý kiển cho rằng các văn bản của " TÔi đi học "của Thanh Tịnh và " Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng rất khó tóm tắt. Em thấy có đúng không ? Hãy thử tóm tắt các văn bản đấy. 

Điều này đúng vì đây là hai tác phẩm tự sự nhưng rất giàu chất thơ, sự việc (truyện ngắn trữ tình) các tác giả tập trung miêu tả cảm giác và nội tâm nhân vật nên rất khó tóm tắt.

Loigiaihay.com 

>>Học trực tuyến các môn học lớp 8, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Lý, Hóa. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Các bài liên quan