Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá

Bình chọn:
4.6 trên 11 phiếu

Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá trang 118 SGK ngữ văn 8. 1. Ý nghĩa của việc dùng dấu phẩy trong đầu đề của văn bản

1. Ý nghĩa của việc dùng dấu phẩy trong đầu đề của văn bản

Thuốc lá ở đây chính là tệ nghiện thuốc lá. Tác giả so sánh tệ nghiện này với ôn dịch là xác đáng vì tệ nghiện thuốc lá cũng rất dễ lây lan.
Ngoài ra từ ôn dịch là một từ thường dùng làm tiếng chửi rủa như Đồ ôn dịch! Dấu phẩy ngăn cách giữa “ôn dịch” và thuốc lá là nhằm nhấn mạnh sắc thái biếu cảm thế hiện sự căm tức là ghê tởm, một lời nguyền rủa: Thuốc lá! Đồ ôn dịch!

2. Vì sao tác giả dẫn lời Trần Hưng Đạo bàn về việc đánh giặc trước khi phân tích tác hại của thuốc lá? Điều đó có tác dụng gì trong lập luận?

Trước khi phân tich tác hại của thuốc lá, tác giả dẫn lời Trần Hưng Đạo bàn về việc đánh giặc: “Nếu đánh giặc như vũ bão thì không dáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tầm ăn dâu.”
Làm việc này, tác giả đã so sánh việc thuốc lá tấn công con người như giặc ngoại xâm đánh phá. Đúng là một lối trình bày gây ấn tượng mạnh mẽ. Mượn lối so sánh đặc sắc của nhà quân sự thiên tài thời xưa, tác giả nhằm thuyết phục người đọc một vấn đề y học thời nay: thuốc lá đã và đang đe dọa sức khỏe và tính mạng của con người. Nó tuy không làm cho người ta lăn đùng ra chết, nên không dễ phân biệt những sự thật vô cùng độc hại.

3. Vì sao tác giả đặt giả định có người báo: "Tôi hút; tôi bị bệnh, mặc tôi!" trước khi nêu lên những tác hại về phương diện xã hội của thuốc lá?

Sau khi nêu tác hại của khói thuốc lá đối với bản thân người hút, tác giả nêu tác hại của khói thuốc là đối với cả những người không hề hút.  Điều sau này là điều ít người biết. Để làm nổi bật điều này tác giả đã đặt giả định với lời chống chế thường gặp ở những người hút thuôc lá: Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi! Tác giả đã bác bỏ luận điệu sai lầm ấy với những lập luận chặt chẽ, dẫn chứng sinh động và nhất là với tình cảm chân thành sôi nổi.

Lâu nay, trong giới khoa học thường khá phổ biến hai khái niệm: hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá bị động. Hút thuốc lá bị động là không hút thuốc lá nhưng để khói thuốc lá gây tác hại đến bản thân mình.
Như vậy, bản thân hút thuốc lá nghĩa là hút thuốc lá chủ động cũng làm cho những người xung quanh hút thuốc lá bị động theo. Mình tự làm hại sức khỏe mình mà đồng thời cũng làm hại sức khỏe bao nhiêu kẻ khác.

4. Vì sao tác giả so sánh tình hình hút thuốc lá ở nước ta với các nước Âu - Mĩ trước khi đưa ra kiến nghị: Đã đến lúc mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch này?

Tác giả so sánh tình hình hút thuốc lá ở nước ta với các nước Âu - Mĩ trước khi đưa ra kiến nghị: Đã đến lúc mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch này là vì: So sánh như thế có tác dụng làm rõ hơn tính đúng đắn của những điều đã được trình bày bên trên cũng như tạo được đà thuận lợi, cơ sở vững chắc để đưa ra kiến nghị có giá trị như lời phán xét cuối cùng.

Loigiaihay.com

>>Học trực tuyến lớp 8, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Lý, Hóa. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Các bài liên quan