Soạn bài Các em nhỏ và cụ già trang 62 SGK Tiếng Việt tập 1

Bình chọn:
4.4 trên 12 phiếu

1. Điều gì gặp trên đường khiến các bạn nhỏ phải dừng lại ? Trả lời : Trên đường về, các bạn nhỏ nhìn thấy một cụ già đang ngồi một mình ở ven đường, dáng vẻ cụ mệt mỏi và cặp mắt lộ rõ vẻ u sầu.

Câu 1. Điều gì gặp trên đường khiến các bạn nhỏ phải dừng lại ?
Trả lời : Trên đường về, các bạn nhỏ nhìn thấy một cụ già đang ngồi một mình ở ven đường, dáng vẻ cụ mệt mỏi và cặp mắt lộ rõ vẻ u sầu.

Câu 2. Các bạn nhỏ quan tâm đến cụ như thế nào ?
Trả lời: Các bạn nhỏ quan tâm đến cụ già nên đã băn khoăn và trao đổi với nhau về nguyên nhân nỗi buồn của cụ, các em đã đến hỏi xem có thể giúp gì cho cụ.

Câu 3. Ông cụ gặp chuyện gì buồn ?
Trả lời: Ông cụ đang gặp chuyện buồn : bà lão nhà ông nằm bệnh viện mấy tháng nay, khó mà qua khỏi, ông đang chờ xe buýt để đến thăm bà.

Câu 4. Vì sao trò chuyện với các bạn nhỏ ông thấy lòng nhẹ hơn?
Trả lời : Trò chuyện với các cháu nhỏ ông thấy lòng nhẹ hơn vì ông thấy rõ các cháu thật tốt bụng, các cháu đã quan tâm tới ông và muốn chia sẻ nỗi lo buồn cùng ông, các cháu rất muốn giúp đỡ ông.

Câu 5. Chọn một tên khác cho truyện :
- Biết quan tâm tới người khác.
- Sự cảm thông chia sẻ của những đứa trẻ.
Nội dung: Mọi người cần phải biết quan tâm đến nhau. Sự quan tâm sẵn sàng chia sẻ của người xung quanh làm cho mỗi người thấy nỗi lo lắng, buồn phiền dịu bớt và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Loigiaihay.com

Đã có lời giải Sách bài tập - Vở bài tập Tiếng Việt 3 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

Các bài liên quan