Bài 2: Em hãy tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín


Theo làn gió ngoài vườn hây hây thổi, mùi thơm dịu từ quả mãng Cầu đưa đến. Em sung sướng tung chân sáo chạy ra vườn tìm đến cây mãng cầu ghép

Em hãy tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín (mít, vải, na hoặc sầu riêng, vú sữa) bài làm 2

Bài làm

Theo làn gió ngoài vườn hây hây thổi, mùi thơm dịu từ quả mãng Cầu đưa đến. Em sung sướng tung chân sáo chạy ra vườn tìm đến cây mãng cầu ghép. Trái chín, lũ đi ăn còn dang dở, em thầm tiếc và thấy ghét lũ dơi vô cùng. Đó là một cây ăn quả mà ông em đã vun trồng và lai ghép từ ba năm trước.

Gọi là cây mãng cầu nhưng thật ra cây này ghép với cây binh bát. Nó có đặc điểm rất lạ và cũng Bất ngộ. Nhìn sơ lược cứ tưởng là cây mãng cầu, để  thì gốc lã cây bình bát, nhờ sức sống mãnh liệt của cây bình bát mà hoa trái trĩu cành và chống chọi với mọi thời tiết khắc nghiệt.

Tán lá trùm ra một khoảng đất rộng tuy không sum suê như cây xoài, cây vú sữa. Thân cao nhưng không khẳng khiu như cây mãng cầu rặt. Lá cây xanh đậm, ít lá cành. Phần nhánh mãng cầu không có hoa, trái sinh ra từ lúc nhỏ và lớn dần lên: còn phản nhánh binh bát thì có những bổ ne; hoa  cánh dày, bao bọc lấy quả. Khi quả lớn, hoa sẽ tàn, và rụng, cánh hoa trói đập dềnh trên mặt nước như những  lá thuyền hình tim bé nhỏ.

Câv sai trái vô cùng, đến mùa kết trái dường như nhánh nào cũng bị oằn xuống bởi những trái to tròn như nắm tay, múi căng dần, thậm chí nứt ra, hương thơm thật quyến rũ. Còn thanh bình bát, khi quả chín, từ màu vàng  gã chuyển dần sang màu vàng, rồi đến mâu đỏ lòng trứng, ỉ lai loại quả cũng trên một gốc cây: quá to, qủa nhỏ, quả đỏ, quả xanh trông thật thích mát. Hương thơm thoang thoảng theo gió như muốn chào mời lũ chim chóc đến “dự tiệc”.

Hãy thử thưởng thức hương vị của hai loại này, bạn sẽ thấy mỗi loại đều có những mùi vị đặc biệt của nó. Mãng cầu vừa thanh vừa ngọt, bình bát vữa chua vữa ngọt dịu, thích vô cùng.

Những ngày rong chơi trong vườn, em thích vừa trèo lên cây vừa học bài vừa nếm hương vị thanh thanh dễ chịu ấy. Chắc chắn lớn lên khi biết ghép cây, em cũng sẽ tự mình tạo ra một loại cây ăn trái khác. Biết đâu sẽ đem đến cho người đời một hương vị trái cây thú vị.

loigiaihay.com