Về vai trò và tác dụng của sách, M. Gorki có viết: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới.

Bình chọn:
4 trên 62 phiếu

Chúng ta hãy thử hình dung cuộc sổng sẽ ra sao khi thiếu vắng những cuốn sách? Nó sẽ buồn tẻ và hụt hẫng biết chừng nào! Đã từ lâu, con người coi sách là nguồn tri thức vô tận, là người bạn tốt có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống hằng ngày. M. Gorki, nhà văn Nga nổi tiếng đầu thế kỉ XX đã khẳng định: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới,

I. DÀN Ý
1. Mở bài:
- Vai trò và tác dụng to lớn của sách trong đời sống con người: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mở. (M. Gorki),
2. Thân bài:
a. Giải thích:
- Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu mả con người sáng tạo ra phổ biến vá lưu truyền lại những hiểu biết và kinh nghiệm về mọi lĩnh vực của cuộc sống từ trước đến nay.
- Sách đưa người đọc vào thế giới phong phú, vô tận của thiên nhiên và xã hội. Sách cung cấp cho con người những tri thức cẩn thiết để tồn tại và phát triển.
- Sách là phương tiện giao lưu quan trọng giữa các cộng đổng dân tộc trân thế giới, giúp con người hiểu biết và sống hoà bình, thân ái với nhau hơn.
- Sách là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại, tương lai của từng dân tộc và của cả nhân loại.
b. Bình luận:
- Lợi ích to lớn của sách là sự thật hiển nhiên.
- Không thể có một cuộc sống tốt đẹp mà không có sách vì sách cho con người nuôi dưỡng những khát vọng cao đẹp
- Đọc sách là một việc làm cán thiết vả bổ ích đối với mỗi người trong suối cuộc đời. Cần phải biết lựa sách tốt để đọc nhằm nàng cao tri thức vả bồi dưỡng tâm hổn. Không đọc sách xấu, có nội dung độc hại, phản động...
3. Kết bài:
- Khẳng định vai trò to lớn và tác dụng quan trọng của sách đối với cuộc sống. Sách là người bạn tốt của mỗi chúng ta.
II. BÀI LÀM
   Chúng ta hãy thử hình dung cuộc sổng sẽ ra sao khi thiếu vắng những cuốn sách? Nó sẽ buồn tẻ và hụt hẫng biết chừng nào! Đã từ lâu, con người coi sách là nguồn tri thức vô tận, là người bạn tốt có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống hằng ngày. M. Gorki, nhà văn Nga nổi tiếng đầu thế kỉ XX đã khẳng định: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới.
   Trong cuốn tự truyện về thời thơ ấu của minh, Gorki đã kể lại rằng, có lần cậu bố Pồscốp (tác giả) đi làm thuê cho một ông chủ nọ. Đêm khuya, lén dọc sách dưới ánh trăng. Cậu đả giơ từng trang sách lên mà ngắm ngía lật đi lật lại hồi lâu, xem đằng sau những hàng chữ kia có cái gì mà mê hoặc lòng người đến thế!

   Sách đúng là sản phẩm tinh thần ki diệu lớn lao trong những điều kì diệu mà con người đã sáng tạo ra 'để phục vụ cuộc sống của minh. Từ ngàn xưa, mỗi dân tộc đã có một hình thức văn tự riêng ghi trên mai rùa, xương thú, thẻ tre, da cửu, đổng, đá, gỗ... nhằm lưu truyền cho các thế hệ sau những hiểu biết, kinh nghiệm về thiên nhiên và xã hội. Đến khi chữ viết và kĩ nghệ in phát triển thì sách đã trở thành phương tiện để nâng cao hiểu biết không gi thay thố được của con người. Sách đưa ta vào thế giới bao la, vô tận của thiên nhiên, của lịch sử phát triển xã hội loài người. Chúng ta có thể tim hiểu bất cử lĩnh vực nào của cuộc sống thông qua sách: lịch sử, tôn giáo, triết học, chính trị, văn chương, ảm nhạc, hội hoạ, kiến trúc, y học, toán học... Sách cung cấp cho con người những tri thức cần thiết để tồn tại và phát triển.
Thủ vị biết bao khi chúng tã thường xuyên được mở rộng tầm hiểu biết thông qua sách vở. Những sự kiện xảy ra cách đây hàng mấy ngàn năm, tưởng chừng đã bị cát bụi thời gian xoá nhoà, vùi lấp, nhưng nhờ có những dòng chữ, những trang sách mà ngày nay lại hiển hiện sinh động, lung linh trước những đôi mắt háo hức tìm tòi, phát hiện của con người.
Từ những vấn dề lớn lao như nguồn gốc vạn vật trong vũ trụ, nguồn gốc loài người, những phát minh vĩ đại trong khoa học tự nhiên... cho đến diện mạo tinh thần của thế giới hay của từng dân tộc... đều được lưu lại trong sách vở. Cho nên, sách đã được đánh giá là kho tàng kiến thức quý giá nhất của nhân loại.

   Sách không những chỉ là nguồn tri thức vô tận mà còn là phương tiện giao lưu rất có hiệu quả giữa các dân tộc trên thế giới. Những cuốn lịch sử, những bộ tiểu thuyết, những tập truyện ngắn của các nhà văn nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới giúp chúng ta hình dung ra đời sống tinh thẩn phong phú và vẻ dẹp độc đáo của từng dân tộc. Sách hướng chúng ta đi tới nhãn thức đúng đắn: người với người là bạn và khát vọng nồng cháy nhất của con người là được sống thân ái, hoà bình dưới một mái nhà chung là Trái Đất, không phân biệt màu da, tiếng nói.

   Trong điểu kiện sống hiện nay, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện những chuyến du lịch vỏng quanh thê' giới. Do đó chúng ta cẩn tận dụng khả năng và sự đáp ứng tuyệt vời của sách. Những trang giấy mỏng manh kia đủ sức đưa bạn vượt trùng dương đến với xứ sở kì lạ của những Kim tự tháp Ai Cập cổ xưa, những đến đài kiến trúc lộng lẫy ở châu Âu, Vạn Lí Trường Thành hùng vĩ và những cảnh quan tuyệt vời mà Tạo hoá ban tặng cho con người. Nào, mời bạn cùng tôi đi vào vũ trụ bao la chứa bao điều bí ẩn hay lận xuống lòng đại dương mênh mông để tìm hiểu cát nỗi của cuộc sống... Chắc chắn, bạn và tôi sẽ có những ấn tượng sâu sắc chẳng thể nào quên. Sách chắp đôi cánh cho trí tưởng tượng của chúng ta bay cao, cao mãi.

   Sách còn là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của nhân loại nói chung và của từng dân tộc nổi riêng. Nhờ sách mả chúng ta hiểu được lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của tổ tiên, hiểu được nguyên nhân nào đã đem lại sức mạnh chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược của một dân tộc nhỏ bé như dân tộc ta. Có thể nói, mọi tinh hoa của đời sống vật chất, đời sống tinh thẩn của dân tộc Việt đã được phản ánh trong từng trang sách. Từ hiểu biết do sách đem lại, chúng ta thêm tự hào và có ý thức sống sao cho xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của cha ông. Lợi ích to lớn do sách đem lại là sự thật hiển nhiên mà ai cũng phải công nhận. Sách góp phần quan trọng vào cuộc sống con người trong hiện tại và tương, lai. Nhưng trong muôn ngàn loại sách, chúng ta phải biết lựa chọn những cuốn sách tốt, có giá trị về nội dung và nghệ thuật để đọc. Cẩn tránh xa những cuốn sách xấu, chứa đựng nội dung độc hại, làm suy thoái đạo đức, khiến nhận thức của người đọc trở nên sai lẩm, lệch lạc.
   Đọc sách vừa là một công việc cẩn thiết suốt cuộc đời của mỗi con người, vừa là một thú vui lành mạnh. Có được một cuốn sách tốt là ta có thêm một người bạn tốt. Mỗi chúng ta hãy tìm chính mình những người bạn đổng hành tin cậy để cùng nhau tiến bước trên con đường xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

loigiaihay.com

 

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 10

Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc. Anh (chị) nghĩ gì về ý kiến đó và về vai trò của tình yêu trong cuộc sống con người? Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc. Anh (chị) nghĩ gì về ý kiến đó và về vai trò của tình yêu trong cuộc sống con người?

Có ai trong đời chưa một lần nếm trải hương vị của tinh yêu, dẫu biết: Yêu là chết ở trong lòng một ít (Xuân Diệu) ?! Tình yêu - chỉ hai chữ đơn giản như vậy mà đã làm hao tốn bao giấy mực của văn nhân, thi sĩ, triết gia

Xem chi tiết
Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai. Anh (chị) hãy bình luận câu ca dao trên Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai. Anh (chị) hãy bình luận câu ca dao trên

Nên chủ động, tự tin vào mình hay lệ thuộc vào hoàn cảnh? Từ xưa, nhân dân ta đã có nhận thức rất đúng đắn về vai trò của ý chí, lập trường trong hành động, coi đó là điều kiện quan trọng quyết định thành công hay thất bại.

Xem chi tiết
Bác Hồ dạy chúng ta: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động. Anh (chị) hãy bình luận ý kiến trên - Lớp 10 Bác Hồ dạy chúng ta: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động. Anh (chị) hãy bình luận ý kiến trên - Lớp 10

Trong thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ xâm lược, đất nước ta có một hoàn cảnh lịch sử thật đặc biệt: miền Bắc vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa sát cánh cùng miền Nam đấu tranh chống xâm lược Mĩ và tay sai.

Xem chi tiết
Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hãy chứng minh nội dung câu tục ngữ bằng những dẫn chứng rút ra từ lịch sử bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của nhân dân ta. Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hãy chứng minh nội dung câu tục ngữ bằng những dẫn chứng rút ra từ lịch sử bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của nhân dân ta.

Đoàn kết tạo ra sức mạnh, giúp ta làm nên những công việc lớn lao. Thực tế cuộc sống chiến đấu và lao động của dân tộc ta từ xưa đến nay đã chứng minh hùng hồn điều đó. Đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là do đâu? Non sông Việt Nam ta đẹp đẽ như ngày hôm nay là nhờ đầu? Phải chăng chính là nhờ tinh thần đoàn kết tương trợ, thương yêu đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta từ Nam chí Bắc, mấy chục triệu người chung một lòng,

Xem chi tiết
Tư tưởng nhân nghĩa ở Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi Tư tưởng nhân nghĩa ở Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Bình Ngô đại cáo xét về mặt tư tưởng thì đây là tác phẩm nổi bật về chù nghĩa nhân đạo, minh chứng hùng hồn cho cuộc chiến thắng của nhân dân ta chống giặc Minh

Xem chi tiết
Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du

Nguyễn Du là một đại thi hào dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới, một nhà nhân đạo lỗi lạc có “con mắt nhìn thấu sáu cõi” và “tấm lòng nghĩ suốt ngàn đời”

Xem chi tiết
Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi  là “Thiên cổ hùng văn”. Hãy phân tích nhận định trên và phân tích tác phẩm để làm sáng rõ nhận định đó Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi là “Thiên cổ hùng văn”. Hãy phân tích nhận định trên và phân tích tác phẩm để làm sáng rõ nhận định đó

Bài cáo đã ghi lại một thời kì đau thương mà oanh liệt của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân Minh với những chiến thuật hết sức đúng đắn và sáng tạo làm cho quân thù phải khiếp sợ, đẩy chúng đến sự thất bại toàn diện và nhục nhã.

Xem chi tiết
“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân  Quân điếu phạt trước lo trừ bạo” Phân tích bài “Bình Ngô đại cáo” để làm sáng tỏ tư tưởng trên của Nguyễn Trãi “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo” Phân tích bài “Bình Ngô đại cáo” để làm sáng tỏ tư tưởng trên của Nguyễn Trãi

Thông qua bài Bình Ngô đại cáo. Nguyễn Trãi khẳng định chắc chắn rằng tư tưởng nhân nghĩa chính là cội nguồn hiển hách trong lịch sử giữ nước suốt mấy ngàn năm

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay