Tiếng Việt 5

Các thể loại văn tham khảo lớp 5

Trình bày một đoạn trong bài văn(đoạn mở bài, đoạn kết bài, hoặc một đoạn của thân bài)

Bình chọn:
4.1 trên 84 phiếu

Ngày đầu tiên mẹ dắt tay em đến trường, em ngỡ ngàng lo lắng. Hình ảnh cô giáo Thương vẫn còn in đậm trong trí nhớ của em.

   Dựa theo dàn ý đã lập, trình bày miệng một đoạn trong bài văn(đoạn mở bài, đoạn kết bài, hoặc một đoạn của thân bài)

   Đoạn mở bài (Tả cô giáo mà em nhớ nhất).

   Ngày đầu tiên mẹ dắt tay em đến trường, em ngỡ ngàng lo lắng. Hình ảnh cô giáo Thương vẫn còn in đậm trong trí nhớ của em. Cô là người đầu tiên dạy em năm lớp Một ở trường Tiểu học.

   Đoạn kết bài (Tả cô giáo mà em nhớ nhất).

   Cô Thương là cô giáo đầu tiên của em. Cô là người mẹ thứ hai đã dìu dắt em đi những bước chập chững đầu tiên của cuộc đời học sinh. Giờ đây em đã học lớp Năm rồi, em sắp xa mái trường Tiểu học. Dù đi bất cứ nơi đâu, làm việc gì thì em vẫn nhớ mái trường thân yêu, nơi ấy có cô giáo Thương, người đã dìu dắt em nên người.

   Đoạn mở bài (Tả bà cụ bán hàng).

   Ở gần nhà em có một cửa hàng tạp hoá. Người bán hàng là một bà cụ đã ngoài sáu mươi tuổi. Thỉnh thoảng em vẫn sang đấy mua hàng. Cửa hàng của bà cụ rất đông khách.

   Đoạn thân bài (Tả cô giáo).

   Cô Thương có dáng người thon thả, đầy đặn và cân đối. Các thầy cô ở trong trường thường gọi cô là người mẫu. Em không biết chính xác cô cao bao nhiêu, chỉ đoán chừng hơn một mét sáu mươi. Cô còn rất trẻ. Nước da trắng hồng làm cho khuôn mặt của cô thêm rạng rỡ. Mái tóc dài buông xoã ngang lưng, đen mượt tô điếm thêm sự dịu dàng của cô. Thỉnh thoảng những làn gió thổi làm mái tóc của cô bồng bềnh, nhấp nhô như làn sóng gợn.

   Cô Thương có cặp mắt đen nhánh, mở to như biết nói. Đôi mắt ấy thật trìu mến khi cô nhìn chúng em đang chăm chỉ học. Đôi mắt ấy buồn rười rượi mỗi khi chúng em không thuộc bài và không biết vâng lời cô. Nụ cười của cô luôn nở trên môi, mỗi khi cô tiếp xúc với mọi người.

   Hằng ngày đến lớp, cô thường mặc bộ áo dài màu xanh. Có lẽ màu xanh là màu cô thích nhất.

   Em vẫn còn nhớ những lời giảng ngọt ngào của cô trên lớp, khi thì êm dịu thiết tha như làn gió mát, lúc thì trầm bổng như tiếng chim sơn ca khiến chúng em say sưa, thích thú mỗi khi đến lớp.

   Cô không quản ngại khó nhọc. Cô cầm tay từng bạn, uốn nắn từng chữ. từng dòng. Cô dạy cho em biết kính thầy, yêu bạn, yêu mọi người, yêu quê hương qua từng bài giảng. Cô dạy cho em những điều mới lạ xung quanh

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tả lại cảnh đẹp của một khu vui chơi giải trí Tả lại cảnh đẹp của một khu vui chơi giải trí

Du khách đến Quảng Ngãi, không thể không ghé thăm công viên Ba Tơ ở thành phố quê em. Công viên nằm cạnh dòng sông Trà, nước xanh, bốn mùa êm ả chảy.

Xem chi tiết
Tả cảnh trường em trước buổi học Tả cảnh trường em trước buổi học

Trường em mang tên người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Trường em xây trên một khu đồi thoai thoải thuộc ngoại ô thành phố.

Xem chi tiết
Hãy tả một ngày mới bắt đầu ở quê em Hãy tả một ngày mới bắt đầu ở quê em

Mùa xuân thật là ấm áp, không còn cái lạnh và cái rét buốt của mùa đông. Sau một đêm dài ngủ say, làng xóm quê em đã tỉnh giấc.

Xem chi tiết
Lập một dàn ý tả biển vào một buổi sáng đẹp trời Lập một dàn ý tả biển vào một buổi sáng đẹp trời

Mở bài: Giới thiệu cảnh biển mà em tả là ở đâu? Nhân dịp nào em đến đây và đến cùng với ai?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Thiên nhiên trang 78 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Thiên nhiên trang 78 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Thiên nhiên trang 78 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 4. Tìm những từ ngữ miêu tả sóng nước. Đặt câu với một trong các từ ngữ vừa tìm được.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Từ nhiều nghĩa trang 66 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Từ nhiều nghĩa trang 66 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Từ nhiều nghĩa trang 66 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Các từ chỉ bộ phận cơ thể người và động vật thường là từ nhiều nghĩa. Hãy tìm một số ví dụ về sự chuyển nghĩa của những từ sau: “lưỡi”, “miệng”, “cổ”, “tay”, “lưng”

Xem chi tiết
Soạn bài Đất Cà Mau trang 89 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Đất Cà Mau trang 89 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Đất Cà Mau trang 89 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Mưa ở Cà Mau có gì khác thường?

Xem chi tiết
Soạn bài Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà (Trích) trang 69 sgk Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà (Trích) trang 69 sgk Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà (Trích) trang 69 sgk Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Những chi tiết nào trong bài thơ gợi lên hình ảnh một đêm trăng vừa tĩnh mịch vừa sinh động trên công trường sông Đà?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu