Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy


Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy hay nhất

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

MB1

        “Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy” là một trong những truyền thuyết đặc sắc trong kho tàng lịch sử văn học nước ta về chủ đề đấu tranh giữ nước. Câu chuyện là sự sáng tạo mang đậm yếu tố thần kì của dân gian xung quanh cốt lõi lịch sử có thật về nhân vật An Dương Vương. Qua đó, chúng ta có thể thấy được An Dương Vương là vị vua có công vĩ đại trong việc xây thành đắp lũy, yêu nước thương dân nhưng vì chủ quan nên khinh địch nên khiến đất nước rơi vào tay kẻ thù.

MB2

       Lời thơ của nhà thơ Tố Hữu cất lên:

“ Tôi kể người nghe chuyện Mị Châu
Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”

Gợi nhắc ta nhớ tới câu chuyện truyền thuyết “ An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy”, lấy cốt truyện dựa theo sự kiện lịch sử, truyện tạo ấn tượng mạnh mẽ với bạn đọc về nhân vật An Dương Vương vừa là anh hùng vừa là kẻ có tội.

MB3

      Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ kết thúc với sự thất bại của Âu Lạc, An Dương Vương đi vào lòng biển, Mị Châu, Trọng Thuỷ phải chết. Tuy kết thúc có phần đau đớn song câu chuyện không vì thế mà quá bi thương bởi trong sâu thẳm vẫn sáng lên niềm tin, chất nhân văn sâu sắc qua hình ảnh "ngọc trai - giếng nước".

MB4

       Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy không chỉ thu hút bạn đọc ở nội dung hấp dẫn mà còn bởi hệ thống hình ảnh biểu tượng giàu ý nghĩa. Trong hệ thống những hình ảnh đó ta không thể không nhắc đến biểu tượng: ngọc trai – giếng nước. Một chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa.

MB5

       Truyện An Dương và Mị Châu - Trọng Thủy không chỉ là câu chuyện giữ nước của An Dương Vương mà còn được lồng ghép vào đó câu chuyện về mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch của Mị Châu- Trọng Thủy. Việc lồng ghép những câu chuyện trong cùng một tác phẩm không chỉ mang đến sự hấp dẫn, li kì mà còn mang đến những bài học sâu sắc, có giá trị.

Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 3 phiếu

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.