Tiếng Việt 5

Tả người thân trong gia đình

Tả về một người thương binh giàu nghị lực

Bình chọn:
4 trên 10 phiếu

Chú Quý là thương binh, người láng giềng của gia đình em. Chú cho biết còn hai mảnh đạn trong người.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Chú Quý là thương binh, người láng giềng của gia đình em. Chú cho biết còn hai mảnh đạn trong người. Chú là bưu tá đưa báo đưa thư. Với con ngựa sắt, ngày nào chú cũng đi vào các ngõ ngách, mang thư báo cho khách hàng.

Chú ngoài 40 tuổi, người dong dỏng cao, đi lại rất nhanh nhẹn. Nước da như gỗ lim màu nâu sẫm. Tóc chú cắt ngắn, bộ râu quai nón tua tủa như rễ tre. Mắt chú đen láy, lúc chú cười, nheo lại, bộ lông mày sâu róm trông rất hóm hỉnh. Chú rất vui tính, biết nhiều chuyện lạ khắp phố phường. Chú đọc nhiều báo. Chú thích uống nước chè đặc và nghiện thuốc lào. Chú hay sang nhà em, ngồi hút thuốc lào và nói chuyện với ông em, với bố mẹ em.

Sáng nào đi học, em cũng gặp chú Quý đạp xe đi. Hai cái túi vuông vắn bằng vải bạt mắc vào hai bên poóc-ba-ga, với chiếc mũ vải trên đầu, trong bộ quân phục cũ, chú đạp xe băng băng lên phòng bưu điện. Lúc nào, gương mặt chú cũng ánh lên bao niềm vui. Chú nói: "Cái sướng của anh bưu tá quèn là đem tin vui đến cho mọi gia đình. Nhận được thư người thân, ai cũng mừng rỡ...”.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Hãy tả bác bảo vệ trường em Hãy tả bác bảo vệ trường em

Bác Chính là bảo vệ trường em. Bác công tác ở trường em đã trên mười năm, chị em bảo thế.

Xem chi tiết
Em hãy tả hình dáng, tính tình, tác phong của anh bộ đội mà em biết Em hãy tả hình dáng, tính tình, tác phong của anh bộ đội mà em biết

Buổi tối, cả nhà em đang ăn cơm bỗng nghe có tiếng gọi cửa. Em buông đũa chạy ra mở thì hoá ra là anh Minh. Em reo lên: “Mẹ ơi! Anh Minh đã về!” và em ôm chầm lấy anh.

Xem chi tiết
Đêm khuya mẹ vẫn ngồi vá áo em hãy tả lại mẹ lúc đó bài 2 Đêm khuya mẹ vẫn ngồi vá áo em hãy tả lại mẹ lúc đó bài 2

Bên ánh đèn khuya, mẹ em vẫn cặm cụi làm việc. Mẹ chăm lo cho em tất cả để sớm mai tới lớp học tập có kết quả.Em hãy viết một bài văn miêu tả người mẹ kính yêu đó của mình.

Xem chi tiết
Hãy tả ba em và nói vì sao em kính yêu ba Hãy tả ba em và nói vì sao em kính yêu ba

Mẹ em lúc nào cũng dễ dài, nuông chiều con cái, còn ba em thì ngược lại, rất nghiêm túc. Thế nhưng em vẫn kính yêu ba em vô cùng.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,...)

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 3. Tìm các từ ngữ miêu tả hình dáng của người

Xem chi tiết
 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Lập dàn ý cho bài văn tả hoạt động của một bạn nhỏ hoặc một em bé ở tuổi tập nói, tập đi.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng