Tiếng Việt 5

Tả ngôi nhà

Tả mái nhà êm ấm của gia đình em

Bình chọn:
4 trên 9 phiếu

Nhà bà ngoại cũng là cái nôi êm đềm của hai mẹ con em. Bố em là lính hải quân quê ở miền Trung, con rể của bà.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Nhà bà ngoại cũng là cái nôi êm đềm của hai mẹ con em. Bố em là lính hải quân quê ở miền Trung, con rể của bà. Em đã sinh ra và lớn lên tại ngôi nhà ông bà, nay đã lên 10 tuổi.

Nhà bà ngoại có 3 gian 2 chái, lợp ngói, làm theo kiểu cổ. Năm ngoái bố em gửi tiền về, bà và mẹ mới sửa sang lại: tôn nền, nâng cột, trát lại tường, thay mới cửa sổ, cửa ra vào. Nhà tuy nhỏ bé, nhưng ngăn nắp sạch sẽ.

Nhà ngoại ở cuối thị trấn Bần Yên Nhân, nơi có tương Bần nổi tiếng: "Dưa la, cà Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô dầm 'Sét". Ngôi nhà bà nhỏ bé xinh xắn đáng yêu nằm giữa mảnh vườn rộng độ một sào.

Một gian thờ ông ngoại và bác Hải liệt sĩ. Trên bàn thờ có treo ảnh ông, bảng vàng Tổ quốc ghi công và ảnh bác Hải chụp năm 24 tuổi. Gian đầu cùng là bàn học và chiếc giường hai mẹ con em. Gian cuối phía cạnh cửa sổ, nhìn thẳng ra ngõ, kế giường bà. Bà vẫn nhắc: "Mẹ Nhài và cháu Hà lúc nhỏ đều nằm cái giường này đây...". Bà vừa nói vừa đập đập tay xuống chiếu. Em mới đinh ninh: "Nhà bà ngoại là nơi chôn nhau cắt rốn của cả hai mẹ con em".

Bà và mẹ đều làm vườn rất khéo tay. Mùa nào thức ấy, vườn rau bà xanh ngăn ngắt. Rau cải bẹ, rau cải bắp, su hào, hành trông thật ngon mắt. Vườn rau của bà là rau sạch, các chú bộ đội tuần nào cũng đến mua, người buôn bán lẻ vẫn đến mua. Màu xanh của rau làm cho ngôi nhà của bà ngoại, của hai mẹ con mang một vẻ đẹp dân dã và đầy sức sống ấm áp.

Trong vườn chỉ có hai gốc hồng xiêm trĩu quả. Mẹ vẫn hái hồng xiêm bày lên bàn thờ ông, bàn thờ bác. Bà trồng hoa dọc hai lối đi từ cổng vào sân. Bà nói: "Hoa để chào đón khách quý đến chơi nhà".

Nhà, sân, ngõ của bà, của hai mẹ con em lúc nào cũng sạch sẽ, khô ráo. Con mèo tam thể, con chó mực bà nuôi cũng rất sạch, rất ngoan. Ngày giỗ, ngày Tết bà và mẹ cũng cho chúng ăn cỗ như người.

Ngôi nhà êm ấm của bà và hai mẹ con em chỉ có thế. Chẳng có lâu đài biệt thự và đồ đạc sang trọng. Chỉ bình dị thế thôi. Nhưng em yêu ngôi nhà êm đềm này lắm. Ngôi nhà tình thương của bà, của bố mẹ và của em. Đi học về đến ngõ, nhìn thấy ngôi nhà, mảnh vườn là đôi chân em ríu lại, em cất tiếng gọi: "Bà ơi ! Mẹ ơi !".

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tả cảnh một buổi tối đáng nhớ của gia đình em Tả cảnh một buổi tối đáng nhớ của gia đình em

Tối thứ bảy này vui quá. Vợ chồng dì Thu đưa Mỹ Lan đến chơi. Anh Dũng đưa cô Thư - bạn gái, dạy học cùng trường, cô dâu tương lai về “ra mắt” bố mẹ.

Xem chi tiết
Tả ngôi nhà em đang ở bài 2 Tả ngôi nhà em đang ở bài 2

Nói đến quê hương, đầu tiên phải nói đến căn nhà nhỏ có bố mẹ em, có hai chị em em.

Xem chi tiết
Tả ngôi nhà em đang ở bài 1 Tả ngôi nhà em đang ở bài 1

Giới thiệu ngôi nhà em đang ở. Cho biết địa điểm và đặc điểm dễ nhận ra so với khung cảnh xung quanh

Xem chi tiết
Tả ngôi nhà của em Tả ngôi nhà của em

Mỗi lần tan học, em lại trở về ngôi nhà thân thuộc của mình. Nơi đây có gia đình với bao kỉ niệm thân thương. Bao nhiêu năm nay em luôn được sống trong vòng tay âu yếm của bố mẹ.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng ai? Em có đủ tiền mua chuỗi ngọc không? Chi tiết nào cho biết điều đó?

Xem chi tiết
Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1 Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1. Câu 1. Tìm những chi tiết nói lên lòng nhân ái của Lãn Ông trong việc ông chữa bệnh cho con người thuyền chài?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 2. Cô Chấm trong bài văn là người có tính cách như thế nào? Nêu những chi tiết và hình ảnh minh họa cho nhận xét của em.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng