Tả cảnh một buổi sáng sớm trên đồng làng


Đề bài

Đề bài: Tả cảnh một buổi sáng sớm trên đồng làng

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Hướng dẫn: Cảnh đẹp nói ở đây là cảnh thiên nhiên. Các em có thể miêu tả cảnh thiên nhiên đó theo một trong ba cách sau: Miêu tả lần lượt theo từng đặc điểm của cảnh. Miêu tả lần theo từng bộ phận của cảnh. Miêu tả lần lượt theo sự biến đổi của cảnh cùng thời gian...

Theo cách nào đi nữa thì cũng'phải hướng theo mục đích chính của bài viết: giúp người đọc hình dung được vẻ đẹp của cảnh, và câu trúc của mỗi đoạn phải đủ 3 phần (mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn)

Lời giải chi tiết

     Chân trời đằng đông ửng dần. Ánh xuân nhuốm hồng đất trời, lũy tre, ngọn đa làng và đồng lúa. Bầu trời bao la xanh thảm, cỏ cây đôi bờ kênh sáng ửng lên. Cánh đồng làng như một tấm lụa màu thiên lí căng tít tận chân đê. Lúa con gái xanh biêng biếc, phơi phới dâng lên dưới nắng xuân ấm ày. Gió nhè nhẹ thổi. Sóng lúa rập rờn.

      Người ra đồng mỗi lúc một đông. Nón trắng nhấp nhô: be bờ, bón phân, làm cỏ... Tiếng hát êm ái, ngọt ngào của các cô thôn nữ lan xa theo làn gió nhẹ:

"Bao giờ cho dến tháng hai,

Con gái làm cỏ, con trai be bờ".

                                       (Ca dao)

      Niềm vui xôn xao. Dòng kênh xanh trong cũng lao xao...

      Trên đường đến trường đã bao lần em và các bạn dừng bước say sưa ngắm cảnh buổi sớm mùa xuân đồng làng, vẻ đẹp của đồng quê, nhất là màu xanh của lúa con gái gợi lên trong tâm hồn em bao cảm xúc xôn xao, dào dạt. Một mùa xuân yên vui, thanh bình, no ấm đang đến với mọi người, mọi nhà.

      Chẳng bao lâu nữa một mùa gặt bội thu sẽ đến. Hương lúa đồng quê lâng lâng hồn em. Em rảo bước khi nghe tiếng trống trường từ xa vẳng lại.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.9 trên 9 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài