Tiếng Việt 5

Tả một cảnh đẹp ở địa phương

Tả cánh đồng quê em vào một buổi sáng bài 3

Bình chọn:
3.7 trên 24 phiếu

Ra khỏi làng, hàng chục mẫu đất trồng khoai. Những vạt khoai lùm lùm dây lá, chạy song song từ bờ này sang bờ khác.

Bài làm tham khảo

   Cánh đồng quê em trải dài từ cây đa đầu làng đến tận chân đê sông Mã. Bốn múa cánh đồng luân phiên xanh tốt hoa màu.

   Ra khỏi làng, hàng chục mẫu đất trồng khoai. Những vạt khoai lùm lùm dây lá, chạy song song từ bờ này sang bờ khác. Ngọn khoai non mởn, bò lan kín cả hai vạt, tạo thành một vệt dài xanh thẫm. Hết màu xanh lá khoai là những chân ruộng cấy lúa chiêm, rồi đến một bãi ngô xanh mượt. Lúa đang thì con gái. Lá lúa đã che kín mặt ruộng. Gió xuân nhè nhẹ thổi làm cho tóc lúa lao xao gợn sóng và những hạt sương nhỏ rung rung trên những lá lúa mong manh. Khi ông mặt trời nhô lên khỏi ngọn núi Go, nắng trải vàng khắp nơi. Cánh đồng quê em trở nên nhộn nhịp. Những giọt sương hứng ánh nắng lung linh. Bướm chao lượn trên bãi ngô. Mỗi lần chúng sà xuống chạm vào những bông hoa cờ, bụi phấn hung hung vàng bay lả tả. Đàn chim cũng sà xuống những luống khoai. Mấy chú sâu đen giật mình co rúm lại. Những cánh cò đang lặn lội kiếm ăn, những chiếc nón nhấp nhô của mấy chị đi làm cỏ như những bông hoa trắng điểm trên nền tảng xanh đậm.

   Con mương từ làng trên chảy xuống, vắt chéo qua đồng làng. Hai hàng cây bạch đàn, học sinh trường em trồng mấy năm trước, đã cao bằng cây sào, soi bóng nước trên dòng nước mương trong. Một vệt vàng hung lố nhố dưới hàng cây. Đàn bò làng em đi ăn đó. Mấy chú thanh niên thồ phân ra đồng vừa đi vừa đuổi những con bò dạt sang hai bên lối đi. Mấy con bê con nghịch ngợm, chạy xuống bờ ruộng lúa, thè cái lưỡi đỏ hồng, liếm mấy ngọn lúa rồi lại nhảy tưng tưng lên bờ mương, rúc vào bầu vú căng sữa của mẹ.

   Màu xanh cùa cánh đồng đã cho những hạt lúa vàng, những bắp ngô kín hạt, những củ khoai ngọt bùi, nuôi sống cả làng em bao đời nay. Em yêu cánh đồng làng như yêu cãn nhà ấm cúng của em vậy.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng làng em bài 2 Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng làng em bài 2

Cả cánh đồng mênh mông bát ngát với những ruộng lúa vàng trĩu bông, những hạt lúa tròn căng hứa hẹn một vụ mùa bội thu, hứa hẹn một cuộc sống ấm no và hạnh phúc, nhà nhà đầy ắp tiếng cười, ”đầy sân thóc vàng”.

Xem chi tiết
Em tả lại cảnh buổi sáng trên cảnh đồng làng em bài 1 Em tả lại cảnh buổi sáng trên cảnh đồng làng em bài 1

Hàng ngày, khi ánh nắng mặt trời rải trên đường cũng là lúc em đi học. Trên đường tới trường, em đi qua cánh đồng màu của hợp tác xã quê em.

Xem chi tiết
Em hãy tả một đêm trăng đẹp ở quê em Em hãy tả một đêm trăng đẹp ở quê em

Đêm nay là ngày trăng rằm nên trăng rất sáng và tròn. Trăng đang trải những ánh vàng khắp không gian.

Xem chi tiết
Hãy tả một ngày mới bắt đầu ở quê em Hãy tả một ngày mới bắt đầu ở quê em

Mùa xuân thật là ấm áp, không còn cái lạnh và cái rét buốt của mùa đông. Sau một đêm dài ngủ say, làng xóm quê em đã tỉnh giấc.

Xem chi tiết
Soạn bài Thư gửi các học sinh - trang 4,5 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Thư gửi các học sinh - trang 4,5 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thư gửi các học sinh - trang 4,5 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 3. Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Xem chi tiết
Kể chuyện: Lý Tự Trọng trang 9 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Kể chuyện: Lý Tự Trọng trang 9 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Kể chuyện: Lý Tự Trọng trang 9 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2: Kể lại toàn bộ câu chuyện Lý Tự Trọng

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu