Sự thay đổi kinh tế - xã hội

Bình chọn:
4.4 trên 12 phiếu

Bộ mặt của nhiều vùng núi trên thế giới biến đổi nhanh chóng lừ khi xuất ện các tuyến đường ô tô, đường sắt, đường hầm xuyên núi

Bộ mặt của nhiều vùng núi trên thế giới biến đổi nhanh chóng lừ khi xuất ện các tuyến đường ô tô, đường sắt, đường hầm xuyên núi... giúp cho việc trao đổi hàng hoá, giảm bớt sự cách trở giữa vùng núi với vùng đồng bằng và vùng ven biển. Các đập thuỷ điện được xây dựng ở vùng núi đã cung cấp năng lượng đẩy nhanh quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản, hình thành các khu công nghiệp và khu dân cư mới. Du lịch và nghỉ dưỡng cùng các hoạt động thể thao (trượt tuyết, leo núi...) đem lại nguồn lợi lớn cho nhiều vùng núi. Tuy nhiên, phần lớn các vùng núi trên thế giới vẫn còn trong tình trạng chậm phát triển.
Sự phát triển kinh tế ở các vùng núi cũng đặt ra nhiều vấn đề về môi trường Các rừng cây bị triệt hạ. Chất thải từ các hầm mỏ, các khu công nghiệp quanh các nhà máy thuỷ điện, các khu nghi mát làm ô nhiễm nguồn nước, là mầm bệnh làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân ở các đô thị nằm ven sông. Lượng dt khách ngày càng lớn đã tác động tiêu cực tới khung cảnh thiên nhiên. Nhiều ngành kinh tế cổ truyền và bản sắc văn hoá dân tộc ở một số vùng núi có nguy cơ bị mai một dần.

Hoạt động kinh tế cổ truyền Hoạt động kinh tế cổ truyền

Người dân ở các vùng núi trên thế giới thường sống dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, khai thác và chế biến lâm sản

Xem chi tiết
Câu 1 (mục 2 - bài học 24 - trang 78) sgk địa lí 7 Câu 1 (mục 2 - bài học 24 - trang 78) sgk địa lí 7

Tại sao phát triển giao thông và điện lực lại là những việc cần làm trước để biến đổi bộ mặt của các vùng núi ?

Xem chi tiết
Bài 1 trang 78 sgk địa lí 7 Bài 1 trang 78 sgk địa lí 7

Bài 1. Cho biết một số hoạt động kinh tws cổ truyền của các dân tộc ở vùng núi. Tại sao các hoạt động kinh tế này lại đa dạng và không giống nhau giữa các địa phương các châu lục ?

Xem chi tiết
Bài 2 trang 78 sgk địa lí 7 Bài 2 trang 78 sgk địa lí 7

Bài 2. Sự phát triển kinh tế của các vùng núi đã đặt ra những vấn đề gì về môi trường ?

Xem chi tiết
Bài 2 trang 115 sgk địa lí 7 Bài 2 trang 115 sgk địa lí 7

Bài 2. Trình bày sự phân hoá khí hậu Bắc Mĩ. Giải thích sự phân hoá đó.

Xem chi tiết
Sự phân bố dân cư Bắc Mĩ Sự phân bố dân cư Bắc Mĩ

Do chịu ảnh hưởng của sự phân hoá về tự nhiên, dân cư Bắc Mĩ phân bố rất không đồng đều giữa miền bắc và miền nam, giữa phía tây và phía đông.

Xem chi tiết
Bài 1 trang 106 sgk địa lí 7 Bài 1 trang 106 sgk địa lí 7

Bài 1. Tại sao phần lớn Bắc Phi và Nam Phi đều nằm trong môi trường nhiệt đới nhưng khí hậu của Nam Phi lại ẩm và dịu hơn khí hậu của Bắc Phi ?

Xem chi tiết
Các khu Vực địa hình Bắc Mĩ Các khu Vực địa hình Bắc Mĩ

Địa hình chia làm ba khu vực rõ rệt, kéo dài theo chiều kinh tuyến.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay