Sự thay đổi kinh tế - xã hội


Bộ mặt của nhiều vùng núi trên thế giới biến đổi nhanh chóng lừ khi xuất ện các tuyến đường ô tô, đường sắt, đường hầm xuyên núi

Bộ mặt của nhiều vùng núi trên thế giới biến đổi nhanh chóng lừ khi xuất ện các tuyến đường ô tô, đường sắt, đường hầm xuyên núi... giúp cho việc trao đổi hàng hoá, giảm bớt sự cách trở giữa vùng núi với vùng đồng bằng và vùng ven biển. Các đập thuỷ điện được xây dựng ở vùng núi đã cung cấp năng lượng đẩy nhanh quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản, hình thành các khu công nghiệp và khu dân cư mới. Du lịch và nghỉ dưỡng cùng các hoạt động thể thao (trượt tuyết, leo núi...) đem lại nguồn lợi lớn cho nhiều vùng núi. Tuy nhiên, phần lớn các vùng núi trên thế giới vẫn còn trong tình trạng chậm phát triển.
Sự phát triển kinh tế ở các vùng núi cũng đặt ra nhiều vấn đề về môi trường Các rừng cây bị triệt hạ. Chất thải từ các hầm mỏ, các khu công nghiệp quanh các nhà máy thuỷ điện, các khu nghi mát làm ô nhiễm nguồn nước, là mầm bệnh làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân ở các đô thị nằm ven sông. Lượng dt khách ngày càng lớn đã tác động tiêu cực tới khung cảnh thiên nhiên. Nhiều ngành kinh tế cổ truyền và bản sắc văn hoá dân tộc ở một số vùng núi có nguy cơ bị mai một dần.


Bình chọn:
4.4 trên 12 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài