Bình chọn:
4.3 trên 134 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Phân tích đoạn nỗi thương mình (trích truyện Kiều của Nguyễn Du) Phân tích đoạn nỗi thương mình (trích truyện Kiều của Nguyễn Du)

Sau khi Thúy Kiều đánh tiếng sẽ bán mình để chuộc cha ra khỏi chốn ngục tù, Mã Giám Sinh nhờ mối lái dẫn đến, giả danh cưới Kiều làm vợ lẽ nhưng thực ra là y mua nàng về chỗ nhà chứa của Tú Bà. Biết mình bị lừa, Thúy Kiều quyết liệt chống lại âm mưu nhơ bẩn của chúng.

Xem chi tiết
Phân tích đoạn tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chương trình nâng cao) Phân tích đoạn tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chương trình nâng cao)

Bằng bút pháp nghệ thuật điêu luyện, tác giả đã diễn tả được những diễn biến phong phú, tinh vi các cung bậc tình cảm của người chinh phụ.

Xem chi tiết
Phân tích bài Tựa Trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương Phân tích bài Tựa Trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương

Bài Tựa Trích diễm thi tập do tác giả Hoàng Đức Lương tự viết cho công trình sưu tầm những bài thơ có giá trị từ thời Trần đến thời Lê của mình. Đây là tuyển tập thơ gồm 6 quyển, ra đời sớm nhất ở nước ta và đã được khắc ván in thành sách dưới thời Hồng Đức do vua Lê Thánh Tông trị vì.

Xem chi tiết
Phân tích bài Hiển tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung Phân tích bài Hiển tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung

Văn bia là bài văn khắc trên mặt đá nhằm ghi chép lại những sự việc trọng đại, hoặc tên tuổi, cuộc đời của những người có công đức lớn để lưu truyền đến muôn đời sau. Bia có ba loại chính: bia ghi công đức, bia ghi việc xây dựng các công trình kiến trúc lớn và bia lăng mộ.

Xem chi tiết
Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du

- Truyện Kiều có nguồn gốc từ cuốn tiểu thuyết Trung Quốc là Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân. Tuy vậy, phần sáng tạo của Nguyễn Du là rất lớn. ông đã chuyển thể sang truyện thơ lục bát bằng chữ Nôm. Nghệ thuật ngôn ngữ, xây dựng hình tượng nhân vật, tả cảnh, tả tinh... của Nguyễn Du đều đạt tới trình độ điêu luyện.

Xem chi tiết
Phân tích Nỗi sầu oán của người cung nữ (trích Cung oán ngâm) Phân tích Nỗi sầu oán của người cung nữ (trích Cung oán ngâm)

Tập tuyển cung nữ là thực trạng tội ác của vua chúa phong kiến kéo dài hàng nghìn năm. Ngày xưa, các bậc vua chúa tự đặt ra cho minh quyền được có: Ba trăm mĩ nữ, sáu mươi cung tần. Hàng trăm thiếu nữ trẻ đẹp được tuyển vào cung

Xem chi tiết
Phân tích bài Hồi trống Cổ Thành Phân tích bài Hồi trống Cổ Thành

Chỉ qua một đoạn trích ngắn là Hồi trống Cổ Thành nhưng hai nhân vật Quan Công và Trương Phi đã được tác giả khắc họa nổi bật vẻ đẹp sáng ngời về lòng tín nghĩa, sự trung thực và chân thành của tình anh em.

Xem chi tiết
Phân tích Chuyện chút phán sự đền Tản Viên của Nguyên Dữ Phân tích Chuyện chút phán sự đền Tản Viên của Nguyên Dữ

Nguyễn Dữ là một nhà Nho sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVI, người xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, nay thuộc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống khoa bảng. Cha đỗ Tiến sĩ vào thời vua Lê Thánh Tông

Xem chi tiết
Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ

Trần Thủ Độ là một nhân vật lịch sử khá đặc biệt cho nên xung quanh ông có rất nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Đối với nhà Trần, Trần Thủ Độ là người có công đầu.

Xem chi tiết
Phân tích bài Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi Phân tích bài Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi

Sau khi quân ta đại thắng, tiêu diệt và làm tan rã mười lăm vạn viện binh của giặc Minh, tướng giặc vương Thông buộc phải giảng hoà, chấp nhận rút quân về nước.

Xem chi tiết
Anh (chị) hãy viết lại nội dung bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu theo lời của tác giả. Anh (chị) hãy viết lại nội dung bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu theo lời của tác giả.

Sông Bạch Đằng là nơi ghi dấu nhiều chiến cỏng oanh liệt của quân dân Đại Việt trong sự nghiệp bảo vệ đất nước. Năm 938, Ngô Quyền đã phá tan quân Nam Hán, giết chết tướng giặc Hoằng Thao. Năm 1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Mông - Nguyên, bắt sống tướng giặc ô Mã Nhi, đốt cháy nhiều chiến thuyền của chúng.

Xem chi tiết
Về vai trò và tác dụng của sách, M. Gorki có viết: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. Về vai trò và tác dụng của sách, M. Gorki có viết: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới.

Chúng ta hãy thử hình dung cuộc sổng sẽ ra sao khi thiếu vắng những cuốn sách? Nó sẽ buồn tẻ và hụt hẫng biết chừng nào! Đã từ lâu, con người coi sách là nguồn tri thức vô tận, là người bạn tốt có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống hằng ngày. M. Gorki, nhà văn Nga nổi tiếng đầu thế kỉ XX đã khẳng định: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới,

Xem chi tiết
Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc. Anh (chị) nghĩ gì về ý kiến đó và về vai trò của tình yêu trong cuộc sống con người? Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc. Anh (chị) nghĩ gì về ý kiến đó và về vai trò của tình yêu trong cuộc sống con người?

Có ai trong đời chưa một lần nếm trải hương vị của tinh yêu, dẫu biết: Yêu là chết ở trong lòng một ít (Xuân Diệu) ?! Tình yêu - chỉ hai chữ đơn giản như vậy mà đã làm hao tốn bao giấy mực của văn nhân, thi sĩ, triết gia

Xem chi tiết
Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai. Anh (chị) hãy bình luận câu ca dao trên Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai. Anh (chị) hãy bình luận câu ca dao trên

Nên chủ động, tự tin vào mình hay lệ thuộc vào hoàn cảnh? Từ xưa, nhân dân ta đã có nhận thức rất đúng đắn về vai trò của ý chí, lập trường trong hành động, coi đó là điều kiện quan trọng quyết định thành công hay thất bại.

Xem chi tiết
Bác Hồ dạy chúng ta: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động. Anh (chị) hãy bình luận ý kiến trên - Lớp 10 Bác Hồ dạy chúng ta: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động. Anh (chị) hãy bình luận ý kiến trên - Lớp 10

Trong thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ xâm lược, đất nước ta có một hoàn cảnh lịch sử thật đặc biệt: miền Bắc vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa sát cánh cùng miền Nam đấu tranh chống xâm lược Mĩ và tay sai.

Xem chi tiết
Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hãy chứng minh nội dung câu tục ngữ bằng những dẫn chứng rút ra từ lịch sử bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của nhân dân ta. Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hãy chứng minh nội dung câu tục ngữ bằng những dẫn chứng rút ra từ lịch sử bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của nhân dân ta.

Đoàn kết tạo ra sức mạnh, giúp ta làm nên những công việc lớn lao. Thực tế cuộc sống chiến đấu và lao động của dân tộc ta từ xưa đến nay đã chứng minh hùng hồn điều đó. Đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là do đâu? Non sông Việt Nam ta đẹp đẽ như ngày hôm nay là nhờ đầu? Phải chăng chính là nhờ tinh thần đoàn kết tương trợ, thương yêu đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta từ Nam chí Bắc, mấy chục triệu người chung một lòng,

Xem chi tiết
Bi kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc Bi kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc

Trong Truyện Kiểu, thi hào Nguyễn Du đã mượn lời Thuý Kiểu - cô gái tài hoa bạc mệnh - để khái quát chung về sô' phận bi thảm của người phụ nữ dưới thời phong kiến trọng nam khinh nữ:

Xem chi tiết
Hãy viết lại nội dung đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ theo lời của người chinh phụ. Hãy viết lại nội dung đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ theo lời của người chinh phụ.

Kể từ ngày chổng tôi ra trận cho đến nay, thấm thoắt mà đã mấy tuần trăng, vắng chàng, nhà cửa trống trải đến lạnh lùng. Ngày ngày, tôi lặng lẽ dạo quanh hiên, nỗi buồn như nặng trĩu từng bước chân.

Xem chi tiết
Kể lại nội dung đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng theo lời của Lưu Bị Kể lại nội dung đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng theo lời của Lưu Bị

Trong thời gian sống tạm trên đất Ngụỵ, biết tính Tào Tháo đa nghi nên tôi cố nghĩ ra mọi cách để đánh lạc hướng. Sợ hắn nghi minh có mưu đổ gì nên tôi bèn cuốc đất làm một vườn rau sau nhà, ngày ngày vun xới tưới tấm cho rau xanh tốt.

Xem chi tiết
Kê’ lại nội dung đoạn trích Hồi trống cổ Thành theo lời của Quan Công. Kê’ lại nội dung đoạn trích Hồi trống cổ Thành theo lời của Quan Công.

Đang sống nhờ trên đất Nguỵ của Tào Tháo, một hôm, nghe tin anh cả là LƯU Bị hiện ở Nhữ Nam, tôi vội đưa hai chị dâu lên đường đi tìm.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm
Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay