Nghị luận xã hội lớp 10

Bình chọn:
4.3 trên 136 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Kiểm tra văn học lớp 10 Kiểm tra văn học lớp 10

I. ĐỀ BÀI THAM KHẢO Đề 1 1. Anh (chị) hiểu thế nào là thể truyền kì qua một số tác phẩm đã học?

Xem chi tiết
Luyện tập về từ Hán Việt Luyện tập về từ Hán Việt

1. Chỉ ra nghĩa của tiếng tái, tiếng sinh và của từ tái sinh trong câu thơ sau: Tái sinh chưa dứt hương thề, Làm thân trâu ngựa, đền nghì trúc mai. (Nguyễn Du – Truyện Kiều)

Xem chi tiết
Viết bài tập làm văn số 7 lớp 10 BÀI VIẾT SỐ 7  (Văn nghị luận) Viết bài tập làm văn số 7 lớp 10 BÀI VIẾT SỐ 7 (Văn nghị luận)

I. ĐỀ BÀI THAM KHẢO Đề 1. Vai trò của sách đối với đời sống nhân loại. Đề 2. Anh (chị) hãy trình bày những suy nghĩ của mình về lòng dũng cảm. Đề 3. Quan niệm của anh (chị) về một bài thơ hay.

Xem chi tiết
Thực hành thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch Thực hành thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Khi tạo lập văn bản nghị luận, để có sức thuyết phục cao, người viết (hoặc nói) cần vận dụng linh hoạt cả những thao tác chính và các thao tác kết hợp sao cho phù hợp với nội dung, tính chất, đối tượng,… 2. Đặc điểm của các thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch

Xem chi tiết
Thực hành viết các đoạn văn chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch Thực hành viết các đoạn văn chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch

1. Thực hành viết đoạn văn chứng minh a) Chứng minh luận điểm: Biết và hiểu là cần để làm theo, đi theo, nhưng phải biết tưởng tượng mới, sáng tạo được cái mới.

Xem chi tiết
Ôn tập về làm văn lớp 10 Ôn tập về làm văn lớp 10

1. Ôn lại những kiến thức về các kiểu văn bản và các phương thức biểu đạt

Xem chi tiết
Luyện tập trình bày một vấn đề Luyện tập trình bày một vấn đề

1. Các vấn đề có thể chọn để trình bày

Xem chi tiết
Nghị luận xã hội: Nêu vai trò của sách Nghị luận xã hội: Nêu vai trò của sách

Xã hội ngày nay đã phát triển và thay đổi rất nhiều ,dấu vết thời xưa cũng đã dần phai nhoà.Vậy tại sao chúng ta có thể biết được xã hội,con người cuộc sống ngày xưa như thế nào.Để biết được tất cả những điều đó chúng ta phải cần đến sách Vậy sách có vai trò gì với nhân loại.

Xem chi tiết
Nghị luận xã hội “Lời nói chẳng mất tiền mua , lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” bài 1 Nghị luận xã hội “Lời nói chẳng mất tiền mua , lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” bài 1

Trong cuộc sống, chúng ta thường dùng lời nói để trao đổi thông tin, để diễn đạt ý tưởng hoặc để bày tỏ, biểu lộ tâm tư tình cảm của mình… Nói chung, nhờ lời nói mà con người có thể hiểu nhau và dễ đến gần nhau hơn

Xem chi tiết
Đọc – hiểu văn bản văn học trung đại Việt Nam Đọc – hiểu văn bản văn học trung đại Việt Nam

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Văn bản văn học trung đại Việt Nam viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. Khi đọc – hiểu cần chú ý đối chiếu giữa văn bản phiên âm, bản dịch nghĩa với văn bản dịch thơ văn. Chú ý đọc kĩ những nội dung chú thích về nghĩa hay điển tích, điển cố.

Xem chi tiết
Viết bài tập làm văn số 6 lớp 10 Viết bài tập làm văn số 6 lớp 10

(Văn thuyết minh – Bài làm ở nhà) I. ĐỀ BÀI THAM KHẢO

Xem chi tiết
Luyện tập vận dụng các hình thức kết cấu văn bản thuyết minh Luyện tập vận dụng các hình thức kết cấu văn bản thuyết minh

1. Phân tích hình thức kết cấu của văn bản Chu Văn An – nhà sư phạm mẫu mực:

Xem chi tiết
Tác gia Nguyễn Trãi Tác gia Nguyễn Trãi

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Nguyễn Trãi là bậc đại anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm thấy; song cũng là người có số phận bi thương bậc nhất trong lịch sử. Ông là danh nhân văn hóa, nhà thơ, nhà văn kiệt xuất có những đóng góp to lớn cho sự phát triển văn hóa, văn học dân tộc.

Xem chi tiết
Phân tích đoạn tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chương trình nâng cao) Phân tích đoạn tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chương trình nâng cao)

Bằng bút pháp nghệ thuật điêu luyện, tác giả đã diễn tả được những diễn biến phong phú, tinh vi các cung bậc tình cảm của người chinh phụ.

Xem chi tiết
Phân tích bài Tựa Trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương Phân tích bài Tựa Trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương

Bài Tựa Trích diễm thi tập do tác giả Hoàng Đức Lương tự viết cho công trình sưu tầm những bài thơ có giá trị từ thời Trần đến thời Lê của mình. Đây là tuyển tập thơ gồm 6 quyển, ra đời sớm nhất ở nước ta và đã được khắc ván in thành sách dưới thời Hồng Đức do vua Lê Thánh Tông trị vì.

Xem chi tiết
Phân tích bài Hiển tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung Phân tích bài Hiển tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung

Văn bia là bài văn khắc trên mặt đá nhằm ghi chép lại những sự việc trọng đại, hoặc tên tuổi, cuộc đời của những người có công đức lớn để lưu truyền đến muôn đời sau. Bia có ba loại chính: bia ghi công đức, bia ghi việc xây dựng các công trình kiến trúc lớn và bia lăng mộ.

Xem chi tiết
Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du

- Truyện Kiều có nguồn gốc từ cuốn tiểu thuyết Trung Quốc là Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân. Tuy vậy, phần sáng tạo của Nguyễn Du là rất lớn. ông đã chuyển thể sang truyện thơ lục bát bằng chữ Nôm. Nghệ thuật ngôn ngữ, xây dựng hình tượng nhân vật, tả cảnh, tả tinh... của Nguyễn Du đều đạt tới trình độ điêu luyện.

Xem chi tiết
Phân tích Nỗi sầu oán của người cung nữ (trích Cung oán ngâm) Phân tích Nỗi sầu oán của người cung nữ (trích Cung oán ngâm)

Tập tuyển cung nữ là thực trạng tội ác của vua chúa phong kiến kéo dài hàng nghìn năm. Ngày xưa, các bậc vua chúa tự đặt ra cho minh quyền được có: Ba trăm mĩ nữ, sáu mươi cung tần. Hàng trăm thiếu nữ trẻ đẹp được tuyển vào cung

Xem chi tiết
Phân tích Chuyện chút phán sự đền Tản Viên của Nguyên Dữ Phân tích Chuyện chút phán sự đền Tản Viên của Nguyên Dữ

Nguyễn Dữ là một nhà Nho sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVI, người xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, nay thuộc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống khoa bảng. Cha đỗ Tiến sĩ vào thời vua Lê Thánh Tông

Xem chi tiết
Anh (chị) hãy viết lại nội dung bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu theo lời của tác giả. Anh (chị) hãy viết lại nội dung bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu theo lời của tác giả.

Sông Bạch Đằng là nơi ghi dấu nhiều chiến cỏng oanh liệt của quân dân Đại Việt trong sự nghiệp bảo vệ đất nước. Năm 938, Ngô Quyền đã phá tan quân Nam Hán, giết chết tướng giặc Hoằng Thao. Năm 1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Mông - Nguyên, bắt sống tướng giặc ô Mã Nhi, đốt cháy nhiều chiến thuyền của chúng.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm


Gửi bài