Nghị luận xã hội Lòng khoan dung


Khoan dung là 1 phẩm chất đáng trân trọng của con ng.Khoan dung là biết tha thứ,bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của ng khác;là biết chấp nhận những yếu đuối vấp phạm của ng khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã.Khoan dung,còn nghĩa là tự tha thứ cho chính mình….

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nghị luận xã hội Lòng khoan dung

Dàn ý

Dàn ý tham khảo số 1

1. Mở Bài

- Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận

2. Thân Bài

a. Giải thích và nêu biểu hiện của khoan dung trong cuộc sống con người.

- Lòng khoan dung là gì

- Biểu hiện: Sống vị tha, nhân ái, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác,...

b. Trình bày ý nghĩa của lòng khoan dung

- Lòng khoan dung là một trong những đức tính tốt, là biểu hiện của lối sống đẹp, vị tha, vì người khác.

- Trong cuộc sống, ai cũng có lúc phạm phải sai lầm, nên việc bao dung, tha thứ là điều cần thiết đối với con người.

- Lòng khoan dung, tha thứ cho những sai lầm của người khác sẽ khiến cho mối quan hệ giữa con người trở nên tốt đẹp hơn.

- Nếu không biết tha thứ, bỏ qua cho người khác và hẹp hòi, con người sẽ luôn sống trong sự hận thù, mối quan hệ giữa con người sẽ trở nên áp lực, căng thẳng.

c. Bài học nhận thức và hành động

- Chúng ta cần mở rộng lòng mình để sẵn sàng tha thứ, bỏ qua sai lầm của người khác

- Giúp đỡ người khác nhận ra và khắc phục những sai lầm.

- Liên hệ bản thân

3. Kết Bài

- Khái quát vấn đề cần nghị luận

Xem dàn ý tham khảo khác tại đây:

Dàn ý tham khảo số 2

Bài mẫu

   Khoan dung là một phẩm chất đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác; là biết chấp nhận những yếu đuối vấp phạm của ng khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã. Khoan dung, còn nghĩa là tự tha thứ cho chính mình….

   Khoan dung-ấy là khi bạn bỏ qua cho người lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe buýt. Khoan dung-ấy là khi tôi chân thành đón nhận lời xin lỗi của người bạn vừa khiến tôi buồn. Khoan dung-là khi người mẹ giang rộng vòng tay ôm lấy đứa con trai sau những chuỗi ngày lang thang, nay đã ân hận trở về. Khoan dung, nhiều cách biểu hiện, chung 1 trái tim: Nhân ái!!!

   Vậy tại sao phải khoan dung?

   Trước hết ,khoan dung là sự hiểu biết của 1 nhân cách cao đẹp, thể hiện 1 tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương. Bởi, chi khi biết mở rộng tấm lòng, chỉ khi tình yêu được nhân ái hoá, con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại, những tổn thất  của mình mà tha thứ cho người khác. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thú cho kẻ thù xâm lược để thấy được truyền thống nhân đạo ,nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong “Bình ngô đại cáo”,Nguyễn trãi viết:

  Mã Kì, phương chính cấp cho 500 chiếc thuyền Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa. Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định ”Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế”… Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao!

   Không chỉ là biểu hiện của 1 tấm lòng nhân ái cao đẹp, lòng nhân đạo thấm đượm tình người, khoan dung còn là phẩm chất của 1 con người biết mình biết ta. Không ai là không phạm sai lầm. Chính khi khoan dung với người khác la bạn đang chuẩn bị cho mình “một lối đi về”…Bởi cũng sẽ đến lúc bạn sa ngã, bạn lỗi phạm. Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn không từng biết tha thứ?

   Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn từng không đoái hoài đến sự ăn năn hối lỗi của người khác? Và ai sẽ khoan dung với bạn nếu bạn chưa từng khoan dung với kẻ khác đây?

   Vậy, không khoan dung với kẻ khác là tàn nhẫn với chính mình….!

   Không những thế, bất cứ khi nào bạn khoan dung cho người khác là bạn đang rộng mở 1 đường về cho chính họ. Lòng khoan dung sẽ cảm hoá được lỗi lầm, là động lực thúc đẩy, khuyến khích họ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Chỉ cần 1 ánh mắt thiện cảm thôi cũng đủ cho những người từng là tù nhân cảm thấy được đón nhận, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần 1 nụ cười khuyến khích cũng đủ đẻ những thanh niên vừa ra trại thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng…

   Tôi cực kì lên án thái độ thờ ơ lạnh nhạt của 1 số thanh niên hiện nay. đối với những người đã từng phạm sai lầm- giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỉ, mòn mỏi sống trong sự ghẻ lạnh của không ít người. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, chính lòng ích kỉ thiếu khoan dung ấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? là văn minh, tiến bộ sao?

  Những ánh mắt ghẻ lạnh ấy, những con người vô cảm ấy đang khiến xã hội này ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, lòng khoan dung,…tất cả sẽ chỉ còn là một xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm….Nhưng, vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái, sống vì mọi người, biết tha thứ, biết khoan dung-góp phần xây dựng 1 xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn, nhân ái hơn,… Và chắc hẳn những người biết khoan dung đó sẽ luôn nhận được tình yêu thương, sự kính trọng của mọi người.

   Khoan dung với người khác, rất cần thiết, nhưng chưa đủ! Tôi đau lòng khi không ít người tự dằn vặt mình, hành hạ tâm hồn và thể xác mình…vì họ cho rằng mình đã làm sai, mình không đáng được tha thứ. Đừng như thế! Biết nhận ra lỗi lầm là điều tốt, nhưng cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt không? Tại sao không tự tha thứ và bắt đầu lại…một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn…

   Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan dung và bao che. Thật đáng buồn khi nhiều người tiếp tay cho tội ác mà cứ nghĩ là khoan dung. Nhìn thấy người bạn thân quay cóp bài, 1 lần, 2 lần, rồi 3 lần…làm ngơ bỏ qua, hi vọng bạn tự biết sửa chữa. Khoan dung đấy ư?

   Nhảm nhí!!! Bạn mình lừa dối mọi người, nhắc nhở không được, đành bỏ qua, tự nhủ mình khoan dung ư? thật đáng trách!

  Xin nhắc lại, khoan dung là tha thứ chứ không là bao che.

  Khoan dung-là chấp nhận những yếu đuối của người khác và giúp họ sửa chữa không có nghĩa là tiếp tay cho họ.

  Mỗi người hãy học cách khoan dung với bản thân, với người khác bằng lòng nhân ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết khoan dung, bên cạnh đó, việc giúp người khác(hay chính mình) nhận ra sai lầm, định hướng sửa chữa, cũng là điều rất quan trọng.

   Vâng. Tôi cũng không phải là 1 người hoàn hảo. Bản thân tôi cũng từng mắc sai lầm…đó là khi tôi không học bài và bị điểm kém….tôi đã vô tình khiến bố mẹ và thầy cô thất vọng….là khi tôi trách nhầm đứa bạn….là khi tôi đã dửng dưng trước những ánh mắt thơ ngây cầu xin sự giúp đỡ của những em bé đánh giầy tội nghiệp…là khi….

   Nhưng nhờ đó tôi cũng rút ra bài học cho bản thân mình…đó là khi nhìn thất ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần cố gắng là khi nhận được lời giải thích, cái ôm xiết chặt của nhỏ bạn ,tôi biết mình cần suy nghĩ chín chắn hơn là khi tôi nhận được sự giúp đỡ của những em nhỏ đánh giầy nhặt giúp tôi chiếc ví mà tôi đã vô ý đánh rơi, tôi biết mình cần rộng lượng….Sau những vấp ngã, tôi vẫn được đón nhận, được yêu thương.

   Chính tình yêu, sự tha thứ của mọi người khiến tôi đứng lên sau những thất bại. Và tôi tin là lòng khoan dung có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt…

   Nếu chưa từng đón nhận lòng khoan dung, bạn sẽ không hiểu nó có ý nghĩa lớn lao như thế nào đâu!!!

Gửi tặng Tăng, Trường và những ai đang trên con đường “tìm 1 lối đi về”…

Nguồn: Sưu tầm

 Loigiaihay.com

 


Bình chọn:
4 trên 9 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.