Tiếng Việt 5

Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Một lần em và các bạn gặp một gói tiền ai đó đánh rơi hãy kể lại chuyện ấy

Bình chọn:
2.8 trên 5 phiếu

Một buổi trưa, tan học về, tôi và mấy bạn cùng đi. Vì là ngày thứ bảy nên chẳng vội vàng gì, cả nhóm cứ lững thững nói chuyện cho vui.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

   Dàn bài

   I. MỞ BÀI

   Giới thiệu câu chuyện.                                                                               

   II. THÂN BÀI

   Diễn biến câu chuyện:

   -    Em và các bạn thấy gói tiền đánh rơi.

   -    Cả nhóm toan tính chia nhau.

   -    Em cản lại và các bạn đã đồng ý. Thế là gói tiền được giao nộp cho đồn công an.

   -    Tại đồn công an, chúng em gặp được người mất tiền. Người ấy lại là cô thủ quỹ của trường.

   III. KẾT BÀI

   Làm được việc tốt, các em thấy lòng sung sướng và hãnh diện.

Bài làm tham khảo

   Một buổi trưa, tan học về, tôi và mấy bạn cùng đi. Vì là ngày thứ bảy nên chẳng vội vàng gì, cả nhóm cứ lững thững nói chuyện cho vui.

   Bỗng chúng tôi thấy một gói gì đó chẳng biết của ai nằm sát bên mé đường. Định bỏ đi, nhưng có vài bạn tò mò dùng chân hất thử. Gói ấy cứng cứng và nằng nặng. Các bạn mới mở ra: ồ, tiền! Mấy xấp tiền màu xanh của giấy năm ngàn dầy cộm còn ràng chặt lại, mới nguyên. Đứa nào cũng trố mắt tròn xoe nhìn gói tiền rồi nhìn chung quanh, nhìn đầu đường, cuối đường. Hoàn toàn chẳng thấy ai có vẻ bị mất tiền và đang đi kiếm cả. Đường vắng hoe.

   Các bạn tôi, người này nhìn người kia rồi toan tính: “Thôi chia đều ra đi, mỗi đưa một phần”. Với gói tiền to như vậy mà mỗi đứa một phần, phần tiền ấy cũng to lắm cơ. Đồng ý nghĩ với các bạn, tôi mừng thầm trong bụng. Ba má tôi đi làm suốt tháng, lương lãnh chắc cỡ đó là cùng. Bao dự tính chi xài thoáng qua trong óc tôi ngay. Tôi sẽ mua một cây bút máy loại tốt, một cái cặp mới thay cho chiếc cặp rách này... Còn lại bao nhiêu, tôi đưa hết cho ba má tôi. Mắt đang mơ màng...

   Nhưng tôi chợt nghĩ lại, không hiểu người mất tiền đó là ai? Giàu hay nghèo? Biết đâu giờ này người ấy đang vừa mếu máo, vừa đi kiếm. Nếu nghèo mà mất bao nhiêu đây tiền thì quả là tội vô cùng. Tôi cứ đắn đo. Một bạn định lột dây thun ràng ra để chia, tôi mới đề nghị:

   -    Thôi các bạn. Đây đâu phải tiền của chúng ta mà chia. Nên trả lại cho người đánh rơi

   -    Bồ dại, mình lượm chứ bộ ăn cắp sao!

   -    Biễt đâu mà trả lại, mình cứ chia đi.

   Tôi vẫn nhất quyết:

   -   Không được. Thầy cô có dạy, tham của là người xấu lắm các bạn ạ. Không biết của ai thì chúng ta đem nộp đồn công an. Lo gì.

   Các bạn tôi trù trừ rồi có bạn cũng đồng ý. Lần lượt tất cả đều đồng ý.

   Thế là chúng tôi ôm gói tiền đến đồn công an phường gần đó.

   Tại đồn, các chú công an đón tiếp chúng tôi niềm nở và hết lời khen ngợi. Định từ giã các chú ra về thì chúng tôi thấy cô thủ quỹ của trường đang hớt hải bước vào, mắt đỏ hoe, hình như là cô đang buồn khóc chuyện gì đó.

   Qua lời trình bày của cô với các chú công an, chúng tôi hiểu ngay cô là chủ nhân cùa gói tiền kia. Thì ra trên đường lãnh lương về cô đã vô ý đánh rơi nó lúc nào chẳng biết. Khi nhận lại bó tiền đã mất, cô thủ quỹ ôm lấy chúng tôi và cảm ơn rối rít.

   Buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, thầy Hiệu trưởng tuyên dương chúng tôi không ngớt lời. Mấy đứa tôi thỉnh thoảng nhìn nhau mà lòng lâng lâng sung sướng.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Kể lại câu chuyện nói về một việc làm tốt của em hoặc người khác Kể lại câu chuyện nói về một việc làm tốt của em hoặc người khác

Hôm ấy, sáng sớm, đang giờ cao điểm, ngoài đường xe cộ chạy chật ních. Vừa lúc đi lững thững gần tới cổng trường, bỗng tôi thấy một bà cụ dợm muốn băng qua đường bên kia.

Xem chi tiết
Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Thời gian thấm thoát trôi đi, đã ba năm rồi, tôi vẫn còn nhớ. Hồi học lớp Hai, tôi và Quỳnh rủ nhau ra vườn hoa trong trường chơi vào giờ giải lao.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường Viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường

Hôm nay, nhân ngày chủ nhật, khu phố phát động phong trào “làm sạch đường phố”

Xem chi tiết
Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất) Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất)

Cuộc sống vẫn cứ trôi không ngừng và tháng 11 đang về, tháng dành cho những người thầy người cô. Và cũng vì thế, những kỉ niệm về thầy dạy Văn của bạn đẹp, những kỉ niệm về cô dạy Toán của bạn hay thì những kỉ niệm về một người thầy dạy Thể dục của tôi cũng đẹp mà, phải không?

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Qua đoạn văn sau, em hiểu khu bảo tồn đa dạng sinh học là gì?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 3. Tìm các từ ngữ miêu tả hình dáng của người

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 131 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 131 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Tìm các cặp quan hệ từ trong những câu sau:

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng