Tiếng Việt 5

Tả cây cho bóng mát

Miêu tả một loài cây và nói lên công dụng to lớn của nó để làm nguyên liệu ngành nghề thủ công ở vùng quê em

Bình chọn:
3.2 trên 5 phiếu

Sông Thái Bình chở phù sa về xuôi, hằng năm cứ lấn dần ra biển. Con đường ngăn nước mặn ngày một thêm dài, thêm cao. Cùng với những bãi sú, bãi vẹt cửa rừng ngăn mặn là những đồng cói bát ngát bao la.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Gợi ý:

A. Mở bài: Giới thiệu chung về loài cây được tả

B. Thân bài:

- Tả bao quát và chi tiết cây

- Nêu công dụng, lợi ích của cây

C. Kết bài: Cảm nghĩ về loài cây đó

Trả lời: 

           Sông Thái Bình chở phù sa về xuôi, hằng năm cứ lấn dần ra biển. Con đường ngăn nước mặn ngày một thêm dài, thêm cao. Cùng với những bãi sú, bãi vẹt cửa rừng ngăn mặn là những đồng cói bát ngát bao la.

           Màu xanh của cói đang lấn dần ra biển. Những làng mới Nam Cường, Thụy Tân, Hồng Quỳnh.. là những làng cói. Quê em có nghề trồng cói và dệt chiếu lâu đời.

Chiếu làng Hới ở Thái Bình nổi tiếng xưa nay. Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ thời Hồng Đức đã dạy dân trồng cói và dệt chiếu, được nhân dân làng Hới tôn làm Thành hoàng, đúc tượng đồng để thờ. Thi dệt chiếu là một trong những hội thi lớn vào đầu xuân ở làng Hới hằng năm. Có hàng chục loại chiếu: chiếu gon, chiếu đậu, chiếu hoa, chiếu cặp điêu.... Nhiều nơi có nghề dệt chiếu. Nhưng chiếu Hới quê em đẹp nổi tiếng xưa nay, đã trở thành câu ca truyền tụng: "Ăn cơm Hom, nằm giường Hòm, đắp chiếu Hới .

            Chiếu cói được đóng thành kiện xuất khẩu sang Tây Âu. Nhiều mặt hàng mĩ nghệ xuất khẩu nức tiếng gần xa như làn cói, thảm cói, mũ cói, dép cói, quạt cói, v.v..

            Mùa hè là mùa thu hoạch cói. Trên những dòng sông nhỏ, những cô gái đồng biển mắt sắc như dao cau chở những thuyền cói đầy ắp mới cắt. Trên bờ mương, trên sân phơi, chỗ nào cũng thấy những cói là cói. Cói tốt cao ngập đầu người, cắt về buộc thành từng bó, rải ra phơi la liệt. Trong nắng, hương thơm của cói gợi hương thơm mùa gặt.

            Cói có nhiều loại, nhiều giống. Loại búp đòng khoang cổ, cói ngô là hai loại cói tốt nhất, được ưa chuộng nhất. Loại cói này mới có thể dột nên những lá chiếu óng nuột, mượt mà.

            Cuối năm, mùa cưới xôn xao xóm trên làng dưới. Chiếu Hới dệt không kịp để bán ra. Các cô gái làng Hới vừa dệt chiếu vừa hát giao duyên:

"Giúp em đôi chiếu em nằm,

Đôi chăn em đắp, đôi trằm em đeo.

Giúp em quan tám tiền cheo,

Quan năm tiền cưới, lại đèo buồng cau".

(Ca dao)

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Những hàng me Những hàng me

Me vôn đã đẹp với thân cây đều đặn, không cao lỏng khỏng như dầu, không lùn tịt, đẹp với vỏ cây cằn cõi gợi nhớ những cội tùng già bên chùa cổ trên một sườn non

Xem chi tiết
Em hãy tả một cây có bóng mát Em hãy tả một cây có bóng mát

Trường em có trồng nhiều loại cây cho bóng mát, nhưng em thích nhất là cây tràm ở gần cổng trường.

Xem chi tiết
Tả một cây cổ thụ Tả một cây cổ thụ

Giữa sân trường tôi, đứng sừng sững một cây phượng đang nở rộ những đoá hoa đỏ thắm.

Xem chi tiết
Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

Ở giữa sân trường Trần Hưng Đạo, phía trước mặt phòng giáo viên, gần cột cờ cao chót vót là chỗ đứng của cây bàng.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,...)

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 3. Tìm các từ ngữ miêu tả hình dáng của người

Xem chi tiết
 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Lập dàn ý cho bài văn tả hoạt động của một bạn nhỏ hoặc một em bé ở tuổi tập nói, tập đi.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng